Vân Đồn: Tăng cường đối thoại với nhân dân

08/09/2022 09:24

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Vân Đồn thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại với nhân dân để lắng nghe, giải quyết những vụ việc còn khúc mắc, chưa đồng thuận. 

Lãnh đạo huyện Vân Đồn tổ chức đối thoại với người dân trong việc chuyển đổi phao xốp trong nuôi trồng thuỷ sản, tháng 6/2022.

Từ đầu năm đến nay, trước những vấn đề người dân còn bức xúc, chưa đồng thuận liên quan đến thực hiện đầu tư một số dự án, chuyển đổi phao xốp trong nuôi trồng thủy sản, GPMB…, huyện Vân Đồn đã tổ chức gần 10 cuộc đối thoại trực tiếp với người dân để thấu hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị từ phía nhân dân.

Ông Vũ Đức Hưởng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Cấp ủy, chính quyền huyện luôn mong muốn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến, chia sẻ của người dân với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, tôn trọng. Qua đó giúp cấp ủy, chính quyền khắc phục kịp thời tồn tại, hạn chế, từ đó có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Từ thực tế còn nhiều vụ việc người dân kiến nghị, lãnh đạo huyện đã thống nhất cần phải tăng cường công tác đối thoại với nhân dân, đặt quyền, lợi ích chính đáng của người dân lên hàng đầu để giải quyết, thuyết phục người dân. Qua nhiều cuộc đối thoại, chính quyền nhận thấy nhiều vụ việc kiến nghị của người dân là hoàn toàn đúng đắn và đã được chính quyền tiếp thu, giải quyết một cách thấu tình, đạt lý.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn kiểm tra hạ tầng kỹ thuật cấp điện tại khu tái định cư xã Đoàn Kết, tháng 6/2022.

Một trong những vụ việc được người dân kiến nghị nhiều nhất thời gian qua là việc chưa đưa vào sử dụng hạ tầng kỹ thuật cấp điện cho các hộ dân sinh sống tại khu tái định cư xã Đoàn Kết, dẫn đến người dân thiếu điện sinh hoạt. Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân đang sinh sống tại khu tái định cư xã Đoàn Kết, từ đó tổ chức làm việc với Công ty Điện lực Quảng Ninh thống nhất phương án quản lý, vận hành và bán điện cho các khách hàng là những hộ dân thuộc khu tái định cư xã Đoàn Kết. Ngay sau có ý kiến từ phía chính quyền địa phương, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1135/QĐ-PCQN ngày 23/6/2022 đồng ý tiếp nhận và giao cho Điện lực Vân Đồn quản lý, vận hành, khai thác hạ tầng kỹ thuật cấp điện khu tái định cư xã Đoàn Kết.

Ông Hứa Xuân Hồng, hộ dân tại khu tái định cư xã Đoàn Kết, cho biết: Người dân khu tái định cư Đoàn Kết vài năm nay không được sử dụng nguồn điện từ hạ tầng kỹ thuật lưới điện ở chính dự án này, mà phải kéo điện từ một nhánh khác nhưng không đảm bảo vì điện năng yếu. Qua nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo, tìm biện pháp tháo gỡ. Đến nay, các hộ dân đã có nguồn điện ổn định hơn để dùng, người dân ai cũng vui mừng, phấn khởi, nhất là vào mùa nắng nóng như hiện nay.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đối thoại với các hộ dân liên quan đến công tác GPMB tại xã Quan Lạn, tháng 3/2022.

Thời gian qua, huyện tập trung tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện chuyển đổi phao xốp trong nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên còn có nhiều ý kiến trái chiều trong nhân dân, như: Thiếu vốn chuyển đổi, chất lượng một số sản phẩm phao nhựa HDPE chưa chuẩn, dẫn đến việc chuyển đổi còn chậm... Trước thực trạng đó, huyện đã tổ chức đối thoại, trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện trao đổi, phân tích đến người dân về những mối nguy cơ gây ô nhiễm môi trường biển trong việc sử dụng phao xốp để nuôi trồng thủy sản; hiệu quả sử dụng phao nhựa HDPE; cơ chế, chính sách hỗ trợ tổ chức, người dân thực hiện chuyển đổi; cam kết báo cáo tỉnh những tồn tại, hạn chế phát sinh để có hướng tháo gỡ sớm. Từ đó, người dân đồng thuận chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa thân thiện với môi trường. Tính đến ngày 30/6/2022, huyện đã chuyển đổi, di dời, cắt giảm hơn 2,9 triệu quả phao xốp, tương ứng giảm 1.663ha và 189 cơ sở nuôi trồng thủy sản, đạt 56,8% tổng số phao xốp phải chuyển đổi. 

Tổ chức đối thoại đã góp phần tạo niềm tin của nhân dân, tạo động lực cho huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3840
Đã truy cập: 4459612