Đảng viên xã Ngọc Vừng cùng dân chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản

13/09/2022 08:57

Thời gian qua, mặc dù huyện Vân Đồn đã gặp không ít khó khăn khi thực hiện “chuyển đổi vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản đạt quy chuẩn kỹ thuật địa phương”. Song, với quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết của tỉnh, huyện đề ra, Đảng bộ xã Ngọc Vừng đã cụ thể hoá nhiệm vụ này bằng việc “gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên với kết quả chuyển đổi phao nổi của từng hộ dân nuôi biển trên địa bàn”. Đây, là cách làm được đánh giá rất hiệu quả, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

Diện tích phao nhựa đạt chuẩn vừa được người dân Ngọc Vừng thay thế để làm bè nuôi Hầu

Đồng chí Vũ Văn Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng được BCH Đảng bộ xã giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, đôn đốc, chịu trách nhiệm về kết của chuyển đổi phao xốp của một trong các hộ dân nuôi biển trên địa bàn xã cho biết: “Là thành viên của Ban Chỉ đạo chuyển đổi phao xốp xã Ngọc Vừng, được phân công phụ trách hộ ông Nguyễn Văn Kiên trong việc nuôi trồng thủy sản sử dụng phao xốp trên địa bàn thì đối với bản thân tôi thường xuyên bám nắm hộ gia đình cũng như là đôn đốc hộ gia đình thực hiện cái cam kết lộ trình chuyển đổi phao xốp do địa phương đã đặt ra và các hộ dân đã ký cam kết. Về sản phẩm thì sẽ tìm đầu ra để tiêu thụ sản phẩm đối với các hộ nuôi trồng trên địa bàn. Về công tác tuyên truyền, thì cũng tuyên truyền cho các hộ dân nắm được quan điểm tinh thần chỉ đạo của huyện cũng như địa phương. Trong quá trình nuôi trồng nếu như các hộ gia đình không thực hiện chấp hành việc ký cam kết về chuyển đổi phao xốp thì việc  diện tích nuôi trồng cũng sẽ thu hồi”. Ngoài ra, đồng chí cũng chia sẻ: “Trong quá trình triển khai tôi và các đồng chí cán bộ, đảng viên khác cũng gặp rất không ít khó khăn như, việc mà người dân chuyển sang phao nhựa hợp quy thì chi phí nó lớn hơn. Do vậy, các hộ gia đình cũng gặp khó khăn từ vốn liếng cũng như con giống đã đến kỳ thu hoạch, thì bị ảnh hưởng của dịch covid,  do đó khó khăn từ cái việc đầu ra. Tuy nhiên với tinh thần chỉ đạo, người dân cũng đã chấp hành thì thực hiện nghiêm các nội dung ký kết đối với việc chuyển đổi phao xốp trong thời gian qua”.

Lãnh đạo UBND xã động viên người dân nuôi trồng thủy sản đang trực tiếp thay thế phao xốp sang phao nhựa đạt chuẩn

Xuất phát từ cảng Ngọc Vừng, đi bằng xuồng máy khoảng 10 phút chúng tôi đã có mặt tại khu nuôi trồng thủy sản của gia đình anh Nguyễn Văn Kiên ở thôn Ngọc Nam, xã Ngọc Vừng. Lúc này, gia đình đang tiếp tục thay thế gần 1000 quả phao xốp sang phao nhựa đạt chuẩn để làm bè nuôi Hầu theo đúng chủ trương của tỉnh. Với số lượng phao được chuyển đổi trong đợt này, đến hết quý 3/2022 gia đình anh Kiên sẽ chuyển đổi xong toàn bộ diện tích nuôi trồng với hơn 2000 quả phao nhựa đạt chuẩn. Đây là nỗ lực vượt khó rất lớn của gia đình anh Kiên và sự vào cuộc tích cực của cán bộ được giao phụ trách. Anh Kiên chia sẻ: “thời gian qua, tôi nuôi thì cũng được đồng chí Vũ Văn Phong cũng đã đến gia đình tôi động viên, gia đình cũng cố gắng chuyển đổi thì gia đình cũng chuyển đổi sang phao nhựa như nhà nước, ủy ban đưa ra. Từ  lúc tôi thay chuyển đổi sang phao nhựa thì tôi cũng xuống được 30% giống. Tôi cảm thấy nuôi con Hầu cũ phát triển cũng  ổn định, độ nổi của phao nhựa rất đảm bảo”.

Xã Ngọc Vừng có trên 73.000 quả phao xốp cần được thay thế sang vật liệu nổi đạt chuẩn, đảm bảo bền vững và thân thiện với môi trường. Với mục tiêu đến hết tháng 11/2022 các hộ dân phải chuyển đổi xong 100% phao xốp sang phao nhựa. Ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo chuyển vật liệu nổi của xã đã họp để triển khai kế hoạch, đưa nội dung“Gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên với kết quả chuyển đổi vật liệu nổi của từng hộ dân trên địa bàn” vào thực hiện. Theo đó, đã giao nhiệm vụ cho từng đồng chí thành viên trực tiếp đến gặp gỡ, đôn đốc, kiểm tra, giám sát tiến độ thay thế vật liệu nổi của mỗi hộ dân ở từng tháng, từng quý để nhắc nhở kịp thời. Đồng thời, lấy kết quả chuyển đổi, làm tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên phụ trách và để bình xét hộ dân đạt danh hiệu gia đình văn hoá.

Những quả phao xốp đang được người dân nuôi biển khẩn trương thay thế bằng phao nhựa đạt quy chuẩn kỹ thuật địa phương

Với trọng trách đó, những cán bộ, đảng viên của xã đã không ngần ngại bám sát cơ sở, gần dân, lắng nghe tâm tư của dân, đồng thời tuyên truyền, giải thích, tháo gỡ những băn khoăn, lo lắng, giúp người dân nhận thức đầy đủ hơn về chủ trương này. Cùng với đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm, cũng như sẵn sàng chịu trách nhiệm về tiến độ chuyển đổi của người dân. Đồng chí Từ Hoài Nam – Phó Trưởng Công an xã Ngọc Vừng cho biết: “Thời gian qua, Ban Công an xã Ngọc Vừng, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát trên biển thì đã chủ động nắm tình hình, theo dõi, đôn đốc các hộ nuôi trồng và không để các hộ gia đình thực hiện việc thả giống mới khi mà chưa chuyển đổi từ phao xốp sang phao nhựa, đảm đến tháng 11/2022 thì sẽ chuyển đổi xong”.

Ban chỉ đạo Chuyển đổi phao nổi xã họp giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên

Nhờ những giải pháp quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự góp sức của mỗi cán bộ, đảng viên, mà giờ đây các hộ nuôi trồng thủy sản ở Ngọc Vừng đều đồng thuận chấp hành thực hiện chuyển đổi vật liệu nổi đạt quy chuẩn kỹ thuật địa phương để nuôi trồng bền vững. Đến hết tháng 7 năm 2022, Ngọc Vừng đã thay thế, cắt giảm được trên 52.000 quả phao đạt 71,2%. Kết quả này đã  đánh giá thực chất vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở xã trong việc đồng hành cùng người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước để hướng tới một vùng nuôi biển phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả. Đồng chí Ngô Quốc Vượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng cho biết: “Với vai trò tiên phong, gương mẫu các đồng chí đảng viên xã Ngọc Vừng đã tập trung thực hiện tuyên truyền, vận động, kết hợp với các biện pháp cương quyết, hành chính để đảm bảo cho  từng người, từng trường hợp được phụ trách đều nhận thức đầy đủ trách nhiệm quan trọng trong việc phải chuyển đổi phao xốp sang phao nhựa đạt chuẩn trong nuôi trồng thủy sản và  Đảng bộ cũng tin tưởng rằng các đồng chí đảng viên sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của mình để đảm bảo  đến hết năm 2022 địa bàn xã Ngọc Vừng sẽ thực hiện xong việc chuyển đổi vật liệu nổi đạt chuẩn theo đúng Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cán bộ là người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ tuyên truyền, giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành”.  Những thành quả từ việc“gắn trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên với kết quả chuyển đổi phao nổi của từng hộ dân nuôi biển” ở xã Ngọc Vừng  chính là minh chứng sinh động, rõ nét nhất về việc học tập và làm theo Bác của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở nơi xã đảo anh hùng mà cách đây 60 năm bác đã về thăm.

Đỗ Hiền - Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3766
Đã truy cập: 4459538