Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân đến tiêm vắc xin phòng Covid – 19 đợt 1 tháng 9 năm 2022

16/09/2022 16:13

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy, Phó Trưởng BQL KKT Vân Đồn sau khi đi kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng chống Covid – 19 đợt 1 tháng 9/2022 cho nhân dân trên địa bàn huyện tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đoàn Kết vào sáng ngày 16/9.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy, Phó Trưởng BQL KKT Vân Đồn kiểm tra khu vực đăng ký tiêm tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đoàn Kết vào sáng ngày 16/9

Theo kết quả thống kê từ Trung tâm y tế huyện, đến hết buổi sáng ngày 16/9, toàn huyện mới có  176 người dân đến tiêm, gồm 14 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi (Riêng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đều đã tiêm đạt và vượt Kế hoạch); 162/444 người từ 12 tuổi trở lên và người lớn đến tiêm (đạt 36,5% KH). Trong đó, cao nhất là Hạ Long mới có 57/100 người đến tiêm (đạt 57%), còn lại xã Đài Xuyên có 32/100 người đến tiêm (đạt 32%), xã Đông Xá 31/100 người (đạt 31%), thị trấn Cái Rồng 10/100 người, (đạt 10% KH), xã Bình Dân 4/60 (đạt 6,6%), xã Vạn Yên: 3/50 (đạt 6%).

Trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1, mũi 2 đạt và vượt kế hoạch

Ngồi trong phòng theo dõi sức khỏe sau tiêm, anh Bùi Văn Ba – Công nhân của Công ty Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông, xã Đông Xá phấn khởi cho biết: “Việc tiêm này chúng tôi được thông tin từ Công ty của chúng tôi. Bây giờ dịch bệnh Covid – 19 đang có chiều hướng gia tăng. Theo y học khuyến cáo, nếu mà tiêm được đủ liều vắc xin thì sẽ phòng tránh được dịch bệnh, vì vậy cần thiết người dân hay công nhân chúng tôi, nếu được tiêm đủ vắc xin theo quy định thì rất là mừng”.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo Trung tâm y tế huyện kiểm tra công tác tiêm chủng

Cùng ngồi trong phòng theo dõi, Bà Vũ Thị Toan – 70 tuổi ở thôn 11, xã Hạ Long cũng vui mừng chia sẻ: “Tôi bị Covid được hơn 3 tháng rồi, cũng thấy thôn thông báo trên loa lịch hôm nay đi tiêm vắc xin, nên hôm nay tôi đi tiêm. Chúng tôi thì chẳng biết mũi nào là quan trọng cả, nhưng mà Nhà nước cho tiêm đến đâu là mình cứ phải tiêm đến đấy. Cái thứ nhất là giữ cho mình và giữ cho cộng đồng. Nhà nước đã khuyến cáo việc tiêm vắc xin, giả sử có mắc phải Covid, mình chữa nó cũng khỏi dễ dàng là được. Nhà tôi có 6 người, thì 3 người lớn đã tiêm mũi 4, còn đứa con dâu nó đang bị đau đầu, hết đau đầu sẽ đi tiêm. Còn 1 đứa cháu 4 tuổi chưa đủ tuổi tiêm, 1 đứa lớp 2 cũng tiêm 2 mũi rồi”.

Người dân thực hiện tiêm mũi 4

Những người như anh Ba và bà Toan hiểu rõ lợi ích, tác dụng và nắm được thông tin về lịch tiêm nên đến tiêm đầy đủ. Tuy nhiên so với kế hoạch, số người đến tiêm mới đạt có 36,5%. Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Bí thư Huyện ủy, Phó Trưởng BQL KKT Vân Đồn  nhấn mạnh: Qua các đợt tiêm chủng cho thấy, cấp ủy, chính quyền địa phương nào sâu sát, quan tâm, nơi đó tỷ lệ tiêm của người dân đạt cao. Vì vậy, theo chỉ đạo của UBND huyện, các xã, thị trấn phải cử lãnh đạo đến để giám sát, đôn đốc quá trình tiêm của công dân xã mình. Qua kiểm tra, hiện nay xã Bình Dân và Vạn Yên không cử lãnh đạo đến, cái này là không thực hiện đúng theo chỉ đạo của UBND huyện. Tôi yêu cầu cấp ủy, người đứng đầu của các xã, thị trấn trong buổi chiều hôm nay phải tích cực đôn đốc, thậm chí là đưa người dân của xã mình đến trung tâm văn hóa thể thao xã Đoàn Kết để tiêm theo kế hoạch. Và trong thời gian tới, tiếp tục rà soát các  đối tượng đến thời gian tiêm để thông báo đi tiêm, đảm bảo không để  sót người dân nào, từ người lớn đến trẻ em đến thời hạn tiêm, đủ điều kiện tiêm mà không được tiêm. Và sau những đợt tiêm vét cũng như tiêm rộng rãi theo kế hoạch, Trung tâm y tế huyện tiếp tục tổ chức các cái đội tiêm đến tận nhà để tiêm cho những đối tượng người già, các đối tượng tàn tật mà không có khả năng di chuyển, đi lại để đảm bảo rằng  bất cứ người dân nào đủ điều kiện tiêm cũng đều được tiêm vắc xin theo đúng quy định.

Người từ 12 tuổi trở lên và người lớn đã tiêm trong buổi sáng ngày 16/9 mới đạt 36,5% Kế hoạch

Cũng theo thông báo ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo cấp huyện về phòng chống dịch Covid – 19 về tăng cường triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid – 19 trên địa bàn huyện đợt 1, tháng 9/2022 đã chỉ đạo: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện để tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của địa phương đạt tỷ lệ thấp trong đợt 1 - tháng 9/2022. Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân thiếu quyết liệt trong triển khai tiêm chủng cho trẻ em theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 huyện tại Kế hoạch số 2868/KH-BCĐ ngày 08/9/2022.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra phòng theo dõi sau tiêm

Khẩn trương triển khai ngay các biện pháp khắc phục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ở các nhóm đối tượng để đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Tỉnh, Huyện và tiến độ chung của Huyện.

 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện ngay việc rà soát tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 của trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và đối tượng trẻ từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Chỉ đạo Hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS, THPT phối hợp với Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng COV1D-19 xã, thị trấn để vận động, tổ chức tiêm chung theo Kế hoạch

Đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ đạo các địa phương, các cấp, các ngành cần tăng cường tuyên truyền, đôn đốc người dân đến tiêm ngay trong buổi chiều, đảm bảo Kế hoạch đề ra

Hiệu trưởng các Trường THPT Hải Đảo và Quan Lạn; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng COV1D-19 cấp xã vận động, tổ chức tiêm chủng đợt tiêm vét ngay trong ngày 16/9/2022 theo Kế hoạch

Các phòng, ban, đơn vị, UBND xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ dược giao tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền, vận động phổi hợp tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn, nhất là nhóm trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, đảm bảo đạt mục tiêu theo chỉ đạo của Tỉnh, BCĐ phòng chổng dịch COVID-19 huyện.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid, nhất là tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 theo địa bàn được phân công phụ trách để kịp thời có biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 408
Đã truy cập: 5239484