Vân Đồn nỗ lực về đích nông thôn mới

18/09/2022 14:00

Là một trong 4 địa phương của tỉnh phấn đấu về đích huyện nông thôn mới (NTM) năm 2022, thời gian qua, huyện Vân Đồn đã tập trung huy động nguồn lực, khơi dậy sức dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Lực lượng vũ trang cùng nhân dân thôn Đài Mỏ, xã Vạn Yên tham gia làm đường NTM.

Theo đánh giá, rà soát của huyện Vân Đồn, đến nay 11/11 xã của huyện đã hoàn thành tiêu chí NTM, trong đó 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện Vân Đồn quyết tâm trong năm 2022 đạt chuẩn huyện NTM, thêm 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Xã Đông Xá hiện đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2022. Thời gian qua, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể của xã phát huy vai trò trong tuyên truyền, vận động, để người dân thấy được quyền lợi và trách nhiệm của mình. Từ đó chủ động, tích cực tham gia xây dựng NTM, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Để hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng, môi trường, xã đã tích cực xây dựng các tuyến đường mẫu, nhà văn hóa mẫu. Trong đó, chú trọng trồng cây xanh và hoa dọc các tuyến đường liên thôn, ngõ xóm, khu nhà văn hóa. Trong năm nay, xã đã đầu tư điểm vui chơi, giải trí và thể thao nằm trong khuôn viên Khu đô thị Phương Đông từ nguồn xã hội hóa, gồm các dụng cụ hoạt động thể thao ngoài trời, sân bóng đá, khu vui chơi, bể bơi cho người lớn và trẻ em.

Theo ông Nguyễn Đức Nghiệp, Chủ tịch UBND xã Đông Xá, những tháng còn lại của năm 2022, xã tiếp tục chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm tăng giá trị và năng suất sản phẩm, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, góp phần tăng thu nhập, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân..., phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Cùng với Đông Xá, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vân Đồn đã tích cực vào cuộc triển khai thực hiện mục tiêu về đích xây dựng NTM của huyện với sự chung tay của các cấp ủy, chính quyền tổ chức đoàn thể, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Theo đó, nhiều cách làm mới, việc khắc phục những “nút thắt” trong xây dựng NTM được triển khai một cách đồng bộ. Đơn cử như để hoàn thiện tiêu chí giảm nghèo, huyện đã phát huy hiệu quả các chính sách của trung ương, nhất là chính sách đặc thù của tỉnh trong chương trình giảm nghèo. Các nguồn hỗ trợ được triển khai trực tiếp đến từng hộ nghèo một cách đầy đủ, kịp thời đã giúp họ mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế gia đình.

Từ đầu năm đến nay, BHXH huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn cấp 511 thẻ BHYT, kinh phí trên 100 triệu đồng cho hộ cận nghèo, 8 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo vay 450 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình. Các tổ chức hội, đoàn thể của huyện triển khai nhiều hoạt động, mô hình giảm nghèo, giúp người dân đầu tư phát triển kinh tế, tránh tình trạng làm dàn trải, không hiệu quả. Tiêu biểu: Phong trào nông dân đoàn kết tương trợ giúp nhau trong sản xuất và đời sống; giúp đỡ hộ nông dân nghèo, khó khăn vay không lấy lãi; hỗ trợ cây, con giống; cải thiện nhà ở... Theo thống kê đầu năm 2022, huyện Vân Đồn có 107 hộ nghèo. Nhờ triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, đến thời điểm này đã có 103 hộ thoát nghèo, hết năm 2022 quyết tâm xóa 4 hộ nghèo còn lại.

Hoàn thiện tiêu chí về môi trường, huyện Vân Đồn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường, trong đó chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, khắc phục, phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường; thực hiện các chính sách hỗ trợ về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi xây dựng công trình xử lý chất thải...

Mặt khác, MTTQ và các đoàn thể trên địa bàn đã cùng vào cuộc để triển khai thực hiện các cuộc vận động như: "Ngày thứ Bảy, Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"; xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", đoạn đường phụ nữ tự quản. Riêng trong 8 tháng năm 2022, toàn huyện Vân Đồn có trên 17.000 lượt người tham gia "Ngày Chủ nhật xanh", trồng gần 50.000 cây cảnh và hoa, dành 15.000 ngày công để chăm sóc cây xanh...

Về tiêu chí kinh tế, huyện có nhiều chủ trương nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại, toàn diện, sản xuất nông nghiệp chuyển nhanh sang nông nghiệp hàng hóa, tăng nhanh về giá trị trên đơn vị diện tích. Sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp cũng được địa phương triển khai thành công trong quá trình xây dựng NTM với những mô hình trang trại du lịch, vườn mẫu sinh thái.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng việc thực hiện các tiêu chí, đến nay, huyện cơ bản hoàn thành huyện NTM, với kết quả tự đánh giá hoàn thành 9/9 tiêu chí, 35/36 chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM giai đoạn 2021-2025. Trong đó, 11/11 xã đạt chuẩn xã NTM; 3/11 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 1 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Theo ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, bám sát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Vân Đồn đã tập trung chỉ đạo rà soát, chỉnh sửa báo cáo, hoàn thiện hồ sơ xây dựng huyện NTM, trình UBND tỉnh và Hội đồng thẩm tra tỉnh xem xét, thẩm định theo quy định. Song song với việc chờ thẩm định, huyện cũng đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các xã có kế hoạch về đích xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong năm 2022 như Ngọc Vừng, Đông Xá, Hạ Long, Quan Lạn nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu còn yếu, đảm bảo được kế hoạch đề ra, làm cơ sở, nền tảng cho huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành huyện NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1502
Đã truy cập: 5100239