Tập huấn tổ chức hoạt động mô hình CLB phòng chống bạo lực gia đình

19/09/2022 15:40

Ngày 19/9, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Vân Đồn tổ chức hội nghị tập huấn tổ chức hoạt động mô hình CLB phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 cho 150 đại biểu là các thành viên thuộc Ban chỉ đạo mô hình phòng chống bạo lực gia đình cấp xã, thị trấn, các thành viên CLB xây dựng gia đình phát triển bền vững trên địa bàn huyện.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Hoàng Thị Lan Anh – Phòng quản lý Văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa & Thể thao giới thiệu về mô hình phòng chống bạo lực gia đình, hướng dẫn việc thành lập và tổ chức hoạt động của mô hình, một số nội dung và hình thức sinh hoạt của CLB phòng chống bạo lực gia đình như: nội dung của bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, giáo dục trong gia đình, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em, tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình.

Cán bộ Phòng quản lý Văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa & Thể thao truyền đạt các nội dung tại hội nghị.

Cũng trong chương trình, các đại biểu đã được giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật phòng, chống bạo lực gia đình như phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng chống bạo lực gia đình; xử lý vi phạm pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và khiếu nại, tố cáo; các quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi bạo lực gia đình.

Theo khảo sát, 62,9% phụ nữ Việt Nam từng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong đời, bao gồm bạo lực về thể chất, kinh tế, tinh thần, tình dục và bị kiểm soát hành vi. Thêm vào đó, 90,4% người bị bạo lực không tìm kiếm bất kỳ sự giúp đỡ nào từ chính quyền và một nửa trong số họ chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực. Như vậy, bạo lực gia đình vẫn đang tiềm ẩn trong xã hội và là một vấn đề đáng báo động.

Hội nghị tập huấn lần này nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về Luật phòng, chống bạo lực gia đình, trang bị những kiến thức cơ bản về hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình; cách thức chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo công tác gia đình cấp xã; kỹ năng tuyên truyền, cách lập kế hoạch, điều hành sinh hoạt câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình; Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả việc thi hành luật phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh gắn với thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các địa phương trong toàn tỉnh.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 372
Đã truy cập: 5239448