Phát huy vai trò hội, đoàn thể trong hoạt động ủy thác vốn vay tín dụng chính sách tại xã Hạ Long

20/09/2022 14:46

Trong những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân Đồn và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác xã Hạ Long thường xuyên phối hợp chặt chẽ để tổ chức triển khai và thực hiện tốt các nội dung công việc đã ký kết theo hợp đồng uỷ thác. Thông qua nhiều chương trình tín dụng chính sách cho vay như hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh sinh viên,… Tính đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vân Đồn đã phối hợp cùng các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác xã Hạ Long thực hiện cho vay vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã với tổng dư nợ đạt hơn 49 tỷ đồng trên 09 chương trình cho vay với 983 khách hàng vay vốn còn dư nợ. Tín dụng chính sách đã góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội tại điạ phương, công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, hạn chế được tín dụng đen trên địa bàn.

Hội viên hội phụ nữ xã Hạ Long huyện Vân Đồn vay vốn tín dụng chính sách, phát triển các mô hình kinh tế tại địa phương.

Bằng nhiều biện pháp và cách làm hiệu quả trong nhiều năm qua, các tổ chức chính trị – xã hội: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên xã Hạ Long đã làm tốt công tác ủy thác vốn vay tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Là một trong những tổ chức hội tiên phong nhận ủy thác các chương trình cho vay vốn tín dụng chính sách, hội phụ nữ xã Hạ Long xác định, hoạt động nhận ủy thác tại Ngân hàng chính sách xã hội là rất quan trọng trong việc tạo nguồn vốn cho phụ nữ phát triển kinh tế, đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ làm kinh tế. Do đó, việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn; các quy trình cho vay như bình xét đúng đối tượng, giải ngân nguồn vốn kịp thời, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả sử dụng vốn đều được hội triển khai vừa chặt chẽ vừa minh bạch. Hiện nay, Hội phụ nữ xã đang quản lý 8 tổ TK&VV với dư nợ đạt trên 16 tỷ đồng, 320 hộ vay, là tổ chức hội nhận ủy thác có dư nợ lớn nhất tại xã Hạ Long. Nhờ phát huy tốt hiệu quả nguồn vốn, các cấp hội nhận uỷ thác tại xã đã giúp đỡ cho nhiều hội viên của mình thoát được nghèo, xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

Bà Đỗ Thị Thắm - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Hạ Long cho biết: “Ngoài việc tạo điều kiện để các chị em hội viên được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính sách, hội còn chỉ đạo các cán bộ hội phụ trách hoạt động ủy thác và các tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn tại các thôn thường xuyên theo dõi, hỗ trợ và kiểm tra những hộ vay vốn do mình quản lý; hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; phối hợp chính quyền địa phương và các ngành liên quan tổ chức triển khai các chương trình phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ngành nghề phù hợp cho chị em hội viên để vừa phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, vừa phát triển kinh tế gia đình cho chị em.”

Không chỉ hội phụ nữ xã, các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trên địa bàn xã Hạ Long cũng thực hiện rất tốt công tác nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách với NHCSXH. Ông Hà Văn Quang - Chủ tịch hội Nông dân xã Hạ Long, nhận định: “Các tổ TK&VV đúng là “Cánh tay” nối dài trong việc thực hiện tín dụng chính sách. Do vậy, công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ TK&VV luôn được các hội quan tâm nhằm đánh giá phân loại, kịp thời để kiện toàn các tổ yếu, kém. Nhờ đó chất lượng tín dụng luôn được nâng cao; vốn tín dụng chính sách được chuyển tải kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng, giúp người nghèo đang sinh hoạt tại các hội, đoàn thể có được vốn để thực hiện các mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật,...”

Để đảm bảo cho người dân tiết kiệm chi phi, rút ngắn khoảng cách đi lại, NHCSXH huyện Vân Đồn phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã, các hội, đoàn thể tổ chức giao dịch định kỳ hàng tháng tại điểm giao dịch xã vào một ngày cố định. Đứng đầu các hội, đoàn thể, các Tổ trưởng tổ TK&VV luôn có mặt tại buổi giao dịch để giám sát và hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong quá trình thực hiện giao dịch. Nhờ đó, xây dựng được niềm tin đối với người dân và Chính quyền địa phương. Phát huy tốt hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách được ủy thác qua các hội, đoàn thể đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị – xã hội; tạo đòn bẩy cho hội viên các cấp hội tham gia sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần tăng cường tình đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau thoát nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa bàn xã Hạ Long nói riêng, huyện Vân Đồn nói chung.

Ngọc Phương - NHCS Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1787
Đã truy cập: 5100524