Công an xã Đài Xuyên phát huy vai trò của người có uy tín trong tham gia đảm bảo an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở

21/09/2022 15:26

Đối với địa bàn có đông người dân tộc thiểu số sinh sống như xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, người có uy tín giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở. Trong 4 thôn của xã Đài Xuyên, Đài Van là thôn vùng sâu, vùng xa cách trung tâm xã 10km giao thông đi lại khó khăn, địa hình chủ yếu là đồi núi. Thôn có 102 hộ, 445 nhân khẩu, gồm 05 dân tộc (Dao, Nùng, Thái, Sán dìu, Kinh), trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao (có nguồn gốc từ huyện Đình Lập, Lạng Sơn và huyện Tiên Yên) chuyển đến sinh sống. Với địa bàn rộng, phân bố dân cư không đồng đều, trình độ dân trí, đời sống nhiều khó khăn, cả thôn có 16 hộ cận nghèo với 71 nhân khẩu. Trong thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự cơ bản được giữ vững, ổn định. Tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định về an ninh, trật tự liên quan đến nhận thức về phong tục tập quán, nạn tảo hôn, uống rượu bia say và các tệ nạn xã hội khác của một số bộ phận nhỏ trong quần chúng nhân dân.

Công an xã Đài Xuyên  tuyên truyền pháp luật tại hộ gia đình bản Đài Van

Để tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn được ổn định, Công an xã Đài Xuyên đã xác định vai trò, sự tham gia tích cực của người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong công tác giải quyết các vụ việc trên xảy ra trên địa bàn. Do đó, Công an xã đã xác định rõ mục tiêu phải phát huy cho được vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã huy động sự tham gia và phối hợp tốt với người có uy tín giải quyết có hiệu quả các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, nhất là trong mâu thuẫn nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn cá nhân đồng thời vận động các gia đình quan tâm chăm lo, gióa dục thanh thiếu niên …không để nảy sinh thêm vấn đề phức tạp. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết, Công an xã phối hợp với Đội An ninh Công huyện đến thăm, hỏi, chúc mừng, đồng thời tuyên truyền, vận động người có uy tín phối hợp với lực lượng Công an và chính quyền địa phương tích cực vận động nhân dân tham gia xây dựng mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự; tự hòa giải các mâu thuẫn, vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, tương trợ giữa các hộ gia đình. Cùng với việc làm của Công an xã là sự quan tâm đặc biệt chăm lo mọi mặt, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, người có uy tín ở thôn Đài Van luôn thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình thật sự là “cánh tay” nối dài của lực lượng Công an trong công tác vận động quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số và giúp đồng bào ổn định đời sống, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; giáo dục gia đình, người thân, cộng đồng nơi cư trú không vi phạm pháp luật, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, cảnh giác với mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Tiêu biểu như ông Lý Tắc Mềnh có nhiều  đống gơp nổi bật và đã được huyện chọn cử là 1 trong 4 đại biểu về dự Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV. Đến nay, thôn Đài Van không còn có hộ nghèo, số hộ cận nghèo giảm từng năm, an ninh trật tự được đảm bảo, ổn định.

Thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, lực lượng Công an cùng với các cấp, các ngành, địa phương ở xã thường xuyên cung cấp thông tin tình hình thời sự, chính trị, kinh tế - xã hội ở địa phương, trong nước, quốc tế cho người có uy tín; phổ biến cập nhật các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến xây dựng khối đại đoàn kết, chính sách dân tộc; vận động người có uy tín tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, tham gia các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tập huấn cho người có uy tín kiến thức về quốc phòng, an ninh, về âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các thế lực thù địch trong việc lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp vận động cho đội ngũ người có uy tín làm công tác vận động, tuyên truyền góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thôn Đài Van nói riêng, xã Đài Xuyên nói chung.

Toàn Trung - Công an xã Đài Xuyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 64
Đã truy cập: 4452889