Giải ngân vốn đầu tư công: Vân Đồn quyết tâm hoàn thành kế hoạch

19/11/2022 21:57

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, huyện Vân Đồn đang tập trung chỉ đạo các đơn vị nhà thầu huy động trang thiết bị máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục dự án, công trình để có khối lượng thực hiện thanh, quyết toán, giải ngân vốn theo quy định. Mục tiêu đến 31/12 sẽ hoàn thành 100% nguồn vốn được giao trong năm 2022.

Liên danh nhà thầu huy động trang thiết bị máy móc kỹ thuật thi công tuyến đường 31 cũ nối Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến xã Vạn Yên.

Là một trong những công trình được khởi công mới trong năm 2022, dự án cải tạo, mở rộng tuyến đường 31 cũ nối khu vực Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tới trung tâm xã Vạn Yên đang được liên danh đơn vị nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục. Hiện trên công trường, 5 đơn vị nhà thầu đã bố trí 10 mũi thi công liên tục trong ngày, đảm bảo các hạng mục được thi công đồng bộ, thông suốt trên toàn tuyến với tổng chiều dài trên 12km.

Anh Lê Khánh, cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vân Đồn, cho biết: Dự án được khởi công từ tháng 5/2022, với tổng mức đầu tư hơn 154 tỷ đồng. Mặc dù thời điểm khởi công gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức thi công do thời tiết mưa nhiều nhưng đến nay khi thời tiết thuận lợi, các nhà thầu đã bổ sung máy móc, nhân công thi công nên các hạng mục đều đảm bảo tiến độ đề ra, việc giải ngân vốn được 60 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch vốn cấp năm 2022. Quyết tâm của chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu sẽ hoàn thành các hạng mục kè, cống thoát nước và nền đường toàn tuyến vào cuối năm 2022.

Đối với dự án thi công Trường TH-THCS xã Vạn Yên, để sớm hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập cho giáo viên và học sinh, hiện các đơn vị nhà thầu đang tận dụng thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thi công các khối nhà. Hiện khối nhà hiệu bộ và tiểu học đã xây dựng được 3 tầng; khối nhà THCS đang triển khai xây dựng tầng 1. Theo liên danh các đơn vị nhà thầu, nếu thời tiết thuận lợi, dự án sẽ được hoàn thành trong tháng 6/2023, để bàn giao đưa vào sử dụng trước năm học mới 2023.

Trường TH-THCS xã Vạn Yên đang được tích cực triển khai thi công.

Năm 2022, huyện Vân Đồn được giao kế hoạch vốn đầu tư công trên 840 tỷ đồng, phân bổ cho 55 dự án, trong đó có 27 dự án chuyển tiếp, 26 dự án khởi công mới và 2 dự án được điều chuyển từ Ban Quản lý KKT Vân Đồn. Tính đến giữa tháng 11/2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của huyện Vân Đồn đạt trên 85% so với kế hoạch năm, tương đương với nguồn vốn đã giải ngân trên 720 tỷ đồng.

Mặc dù đạt tỷ lệ giải ngân cao, tuy nhiên hiện vẫn còn một số dự án đang gặp một số vướng mắc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn chung của huyện. Đơn cử như dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính xã Vạn Yên, ngoài công tác GPMB chậm thì việc chậm hoàn thiện thủ tục cấp phép bãi đổ thải đất đá dư thừa thuộc dự án sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thi công và giải ngân vốn.

Anh Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc ban điều hành dự án, Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng, cho biết: Đơn vị đang chờ cơ quan chức năng phê duyệt bãi đổ thải đất đá dư thừa. Nếu sau khi có quyết định phê duyệt, đơn vị nhà thầu sẽ bổ sung thêm máy móc, thiết bị và tăng thêm mũi thi công thực hiện bóc xúc đất đá, san lấp mặt bằng dự án. Nếu thời tiết thuận lợi, đơn vị cam kết sẽ hoàn thành việc san gạt mặt bằng chỉ trong vòng 1,5 tháng.

Các dự án có nguồn vốn NTM đang được huyện Vân Đồn triển khai tích cực

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán khối lượng theo quy định, huyện Vân Đồn đang tập trung rà soát, lên phương án trình HĐND cấp huyện ban hành các nghị quyết phân bổ, điều chỉnh nguồn vốn vừa mới được tỉnh bổ sung vào kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022.

Ông Từ Tú Dương, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Vân Đồn, cho biết: Để đảm bảo tốc độ giải ngân nguồn vốn, đơn vị đã tham mưu, báo cáo UBND huyện trình HĐND huyện điều chỉnh, điều hòa đối với dự án có tỷ lệ giải ngân thấp, điều chuyển sang dự án, công trình có khối lượng giải ngân cao, khả năng hoàn thành trong năm 2022. Riêng từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã thực hiện điều chỉnh, điều hòa nguồn vốn đối với 10 dự án, công trình do vướng mắc trong công tác GPMB và điều kiện thi công khó khăn.

Được biết, cùng với việc thực hiện giải ngân nguồn vốn năm 2022, hiện các phòng, ban chuyên môn của huyện đang tích cực hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với những dự án khởi công mới trong năm 2023 để chủ động có kế hoạch khởi công, giải ngân sớm.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 182
Đã truy cập: 3876418