Tự sự ngày 20/11/2022

21/11/2022 14:18

Mỗi dịp 20/11, lòng tôi lại thêm phần xốn xang và rạo rực. Những kỉ niệm cũ, mới của 10 năm gắn liền với phấn bảng cứ thế ào ạt dội về như thước phim quay chậm với bao nhớ mong, khắc khoải về mái trường, về học trò, về đồng nghiệp, về những chặng đường đã và đang bước tiếp. Lặng lẽ gặm nhấm bao nỗi niềm phức hợp trong lòng tôi.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên và cựu giáo chức trường THPT Hải Đảo chụp ảnh lưu niệm nhân kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Thực tế cuộc sống người giáo viên vẫn luôn là niềm trăn trở của những người làm nghề, có nhiều người đã rẽ lối sang ngang, có những người quay đi và nói “Tiếc làm gì nghề Giáo viên, lương không đủ sống”. Một vết nhức, nghe nhoi nhói. Bởi tôi hiểu đó là suy nghĩ và cách nhìn nhận của những người không phải trong cuộc sống, tâm huyết của họ, thanh xuân của họ và tình yêu của họ không dành cho giáo dục.

Giờ thao giảng môn Vật Lý của Thạc sĩ Đặng Thị Hưng

 

Giờ thao giảng môn Ngữ văn của cô Nguyễn Thị Minh Tuyến tại lớp 12A3

Nếu không có giáo dục và không có những người thầy thì tất cả mọi thứ trên đời này không tồn tại. Con người được sinh ra và sẽ lớn lên một cách bản năng. Kho tàng trí thức của nhân loại cũng sẽ đắm chìm trong bóng tối vì không có người dẫn đường chỉ lối. Con người ta sẽ trở nên vô học, vô tri, vô lại. Trong cuộc sống tôi tin tưởng, vẫn có những gia đình hiếu học, có những gia đình có truyền thống làm nghề giáo, tỏa ngát hương cho cuộc đời biết bao những con người kiệt xuất.

 

Các thế hệ một gia đình nhà giáo THPT Hải đảo

Mọi thứ được kiến tạo nên đều phải bắt đầu từ nền tảng giáo dục. Bất cứ vĩ nhân nào trên đời này đều phải chập chững từ các bài học đầu tiên của những người thầy, người cô.

 

Quyết định bạc màu thời gian của học sinh gửi cô Nguyễn Thị Thái Hà trước khi sang Nga tu nghiệp, như một  minh chứng sự tri ân dạy dỗ nên người!

Tôi vẫn yêu nghề giáo, tôi cũng luôn yêu người giáo viên, bởi chúng tôi đã dành hết cả những năm tháng thanh xuân của mình mà “mài dùi kinh sử” trên giảng đường. Sau đó lại dành cả nhiệt huyết của tuổi trẻ cho bục giảng. Đến bây giờ tôi vẫn nhớ hầu hết gương mặt, tên tuổi của bao lớp trò đã dạy dỗ, không nhiều, nhưng đó chính là “của để dành” vô cùng trân quý trên đời.

Hình ảnh bảng tri ân của học sinh trường THPT Hải Đảo gửi tới các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2022

Chân thành tự đáy lòng tôi muốn gửi đến tất cả những người thầy người cô chân chính trên toàn đất nước một sự kính trọng và lòng tri ân sâu sắc nhất. Bởi chính họ là người đang miệt mài ngày đêm hi sinh gieo mầm xanh tương lai cho đất nước. Là những người thầy người cô nơi vùng cao biên giới, nơi vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo ... còn đầy khó khăn và thiếu thốn. Và tự nhiên giây phút này tôi lại chợt nhớ đến một câu nói rất hay và sâu sắc của Helen Keller: “Chừng nào mà kỷ niệm về những người bạn thân thương vẫn sống trong tim tôi, tôi sẽ nói rằng đời tốt đẹp!”.

Khen thưởng các cô giáo có thành tích năm học 2021 - 2022

Nhân dịp 20/11  ngày lễ tôn vinh vẻ đẹp Tâm - Tài - Trí - Lực của những người thầy, người cô và của toàn thể những người công tác trong ngành Giáo dục, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến tất cả mọi người. Luôn vững vàng niềm tin và bền vững một tình yêu với nghề Giáo cao quý.

Tô Thuyên - Trường THPT Hải Đảo


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 252
Đã truy cập: 3876488