Tuổi trẻ Vân Đồn tiên phong thực hiện chuyển đổi số

23/11/2022 09:29

Không chỉ là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua yêu nước, với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, đoàn viên, thanh niên huyện Vân Đồn còn là đội ngũ tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại đại phương.

Đoàn thanh niên xã Thắng Lợi hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Huyện đoàn Vân Đồn có 2551 đoàn viên, tỷ lệ tập hợp thanh niên đạt 68%. Đây là nguồn nhân lực trẻ, có năng lực, trình độ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của huyện. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đoàn viên thanh niên được kỳ vọng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số của huyện.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày. Tận dụng được ưu điểm này, Đoàn thanh niên các xã, thị trấn đã phối hợp với lực lượng Công an trên địa bàn toàn huyện tổ chức ra quân tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 1, 2. Nhờ sự tuyên truyền, hỗ trợ của các đoàn viên, thanh niên nhiều người dân đã chủ động mang theo căn cước công dân gắn chip và điện thoại thông minh đến địa điểm các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để được hỗ trợ.

Nhiều người dân chủ động mang theo căn cước công dân gắn chip và điện thoại thông minh đến địa điểm để được hỗ trợ

Ứng dụng VNEID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ Căn cước công dân điện tử; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật. Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu (form) đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Với các tính năng nổi bật như: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VNeID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền. Tính từ ngày 7/11 cho đến nay, đoàn thanh niên trong toàn huyện đã hỗ trợ hướng dẫn cài đặt, đăng ký, kích hoạt định danh điện tử VNeID mức độ 1 được 1490 và mức độ 2 được 1634.

Thanh niên xã Đoàn Kết hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Quá trình chuyển đổi số sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, nhất là thanh niên, mở ra cho người trẻ nhiều cơ hội để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, cũng như đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi mới. Do đó, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tiên phong, tuổi trẻ Vân Đồn tiếp tục tận dụng tối đa những lợi thế, nắm bắt cơ hội để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được lãnh đạo huyện tin tưởng giao phó, từng bước khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như quá trình phát triển của huyện trong thời kỳ mới.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1612
Đã truy cập: 5100349