Đồng bộ các biện pháp triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện

08/12/2022 19:42

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển thương mại điện tử và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực này trên địa bàn phát triển bền vững, đúng quy định của pháp Luật trên cơ sở Kế hoạch số 97/KH-UBND ngày 25/3/2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về “Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn năm 2022-2025”, thời gian qua UBND huyện Vân Đồn đã đồng bộ triển khai, chủ động xây dựng các Kế hoạch, ban hành Văn bản chỉ đạo các phòng, ban đơn vị, UBND các xã, Thị trấn tổ chức thực hiện.

Theo đó, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch số 1808/KH-UBND ngày 08/6/2022 về “Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn huyện Vân Đồn”, đồng thời, tích cực triển khai công tác truyền thông về không dùng tiền mặt đến người dân, doanh nghiệp nhằm đạt được mục tiêu kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, tổ chức làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ tài chính, yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn phối hợp mở các điểm thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn. Phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tuyên truyền nhân dân sử dụng App của các hệ thống ngân hàng chuyển tiền không dùng tiền mặt, đặc biệt các hộ kinh doanh tại các xã, thị trấn, xã đảo. Huyện cũng tiếp tục yêu cầu các đơn vị hưởng lương ngân sách mở tài khoản và sử dụng dịch vụ tại chi nhánh, thu học phí qua tài khoản đối với các trường học trên địa bàn huyện, triển khai thu tiền điện, tiền nước qua hệ thống Billpayment; Khuyến khích các ngân hàng tiếp tục triển khai các sản phẩm dịch vụ mới như: SMS BANKING, E-MOBIILE BANKING, Internet banking, kết nối khách hàng CMS, Incomer, Liên kết ví Momo và tăng cường tiếp thị quảng cáo các hình thức nhận tiền kiều hối qua EMobilebanking,WU, ARS, SWIFT... hiện nay ý thức người dân đối với dịch vụ không dùng tiền mặt ngày càng được nâng cao, đặc biệt trên địa bàn trung tâm hầu hết các giao dịch được thực hiện qua hình thức chuyển khoản. Các trường trên địa bàn thực hiện triển khai thu các dịch vụ không dịch tiền mặt. Tại trung tâm hành chính công huyện, người dân được khuyến khích sử dụng quét mã QR code, tỷ lệ ước năm đạt 72,8% trên tổng thu, vượt 52,8% so với kế hoạch huyện giao. Áp dụng nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản bằng hình thức thanh toán trực tuyến không 6 dùng tiền mặt qua cổng Dịch vụ công Quốc gia. Thu phí lệ phí doanh nghiệp, hộ kinh doanh không dùng tiền mặt đạt 98%. Tiến độ triển khai đề án trên địa bàn huyện đạt 98,6% so với kế hoạch tỉnh giao.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn nhất định. Đơn cử như việc thay đổi thói quen của người tiêu dùng nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của huyện chuyển từ tiền mặt sang sử dụng dịch vụ không dùng tiền mặt là rất khó, đòi hỏi sự nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị; Các ngân hàng trên địa bàn cần đầu tư thêm các máy hỗ trợ người dân rút tiền, thanh toán tiền, để triển khai đồng bộ việc thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn; Cùng với đó, hạ tầng số cần tiếp tục được hoàn thiện để đẩy mạnh triển khai tài chính toàn diện trên địa bàn huyện…

Để thúc đẩy phát triển thị trường, thực hiện mục tiêu Kế hoạch phát triển không dùng tiền mặt, thời gian tới huyện sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Kế hoạch số 1808/KH-UBND ngày 08/6/2022 và phụ lục bổ sung nhiệm vụ cụ thể từ năm 2022 đến năm 2025. Tiếp tục phát triển hệ thống các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện hoạt động lành mạnh, chất lượng, hiệu quả, công khai, minh bạch, đáp ứng các chuẩn mực về an toàn hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Huyện cũng tập trung thành lập tổ hướng dẫn các Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện các nội dung Chuyển đổi số, trong đó hướng dẫn người dân thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt (mobile money) và tổ chức triển khai có hiệu quả Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện. Thực hiện mô hình Chợ 4.0 theo công văn yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng, các đơn vị cung ứng dịch vụ không dùng tiền mặt có liên quan trên địa bàn nhằm triển khai đồng bộ, thống nhất các nội dung của Kế hoạch 1808/KH-UBND của UBND huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về không dùng tiền mặt trên địa bàn; Tiếp tục chỉ đạo các chợ tuyên truyền, vận động tiểu thương, hộ kinh doanh chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp; cá nhân, hộ kinh doanh có đăng ký thuế chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1945
Đã truy cập: 5100682