Vân Đồn – Tăng cường chuyển đổi số từ cơ sở

10/12/2022 15:30

Nhằm triển khai hiệu quả quá trình chuyển đổi số trên địa bàn, ngày 29/11/2022, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành quyết định thành lập thành lập Tổ công tác hướng dẫn các địa phương thực hiện các nội dung Chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2022, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Tuyên truyền hướng dẫn người dân  thực hiện các nội dung Chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử tại xã Quan Lạn

Tổ công tác có nhiệm vụ hướng dẫn trực tiếp Tổ Công nghệ số cộng đồng tại các địa phương về việc triển khai thực hiện cụ thể một số nội dung Kế hoạch số 839/KH-UBND ngày 17/3/2022 triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2022, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Vân Đồn; Kế hoạch số 1000/KH-UBND ngày 31/3/2022 của UBND huyện Vân Đồn về Chuyển đổi số toàn diện huyện Vân Đồn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đặc biệt, trong tháng 12/2022, Tổ công tác sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về Chuyển đổi số cho các Tổ công nghệ số cộng đồng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vân Đồn. Trực tiếp hướng dẫn các Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện các nội dung Chuyển đổi số và Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2022, giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cụ thể: Hướng dẫn người dân đăng ký trực tuyến tài khoản định danh mức độ 1, mức độ 2 (VNeID) và sử dụng 25 DVC trực tuyến thuộc Đề án 06; Hướng dẫn người dân Cài đặt, sử dụng sổ bảo hiểm xã hội số (VssID) và khám chữa bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp; Hướng dẫn người dân sử dụng chức năng theo dõi/quan tâm 03 trang Hành chính công tỉnh Quảng Ninh, Chính quyền điện tử tỉnh, Chuyển đổi số Quảng Ninh trên nền tảng zalo; Hướng dẫn người dân đăng ký, đăng nhập, nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức 4, 5 và hướng dẫn người dân thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt (mobile money).

Hướng dẫn người dân đăng ký trực tuyến tài khoản định danh mức độ 1, mức độ 2 (VNeID)

Với sự phát triển mạnh như vũ bão của công nghệ thông tin và chuyển đổi số, mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng ngày càng phát huy được vai trò, giá trị một cách hiệu quả, trở thành cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo chuyển đổi số từ huyện đến cơ sở. Tháng 6/2022, 72 Tổ công nghệ số cộng đồng ở Vân Đồn được thành lập trên cơ sở là đội ngũ cán bộ ở 72 thôn, khu trên địa bàn. Mỗi thôn, khu có một Tổ công nghệ số do đồng chí Trưởng thôn, khu làm tổ trưởng. Tổ có nhiệm vụ là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống, từ đó cùng chính quyền xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số tại thôn, bản khu phố. Trong đó, đặc biệt tập trung vào việc sử dụng hiệu quả mã định danh điện tử cá nhân trong giao dịch thủ tục hành chính và các dịch vụ thiết yếu; biết truy cập và có kỹ năng cơ bản sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích và có tài khoản thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ thiết yếu; các hộ gia đình, hộ sản xuất kinh doanh có sản phẩm chủ lực biết mở gian hàng số và các sản phẩm OCOP được đưa lên sàn thương mại điện tử; người dân đã có smartphone biết cài đặt và sử dụng sổ sức khỏe điện tử, sổ bảo hiểm xã hội số, app Smart Quảng Ninh…Đây là mô hình hướng đến việc giúp đỡ, đưa nguời dân lên môi trường số, hướng dẫn và hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ số.

Chị Bùi Thị Mai, người dân xã Hạ Long, huyện Vân Đồn chia sẻ: “Trước đây, các khoản thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, tôi đều phải đi đến các điểm thu để nộp. Nhờ có Tổ công nghệ số cộng đồng của thôn hướng dẫn tận tình từng bước để chi trả các hóa đơn qua thanh toán điện tử, đến nay, tôi đã cảm thấy thuận tiện hơn. Dù còn khó khăn trong thao tác, nhưng tôi nghĩ tương lai, việc áp dụng những tiện ích điện tử sẽ giúp cho nhiều người dân”.

Trong cuộc Cách mạng chuyển đổi số, với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, thời gian qua huyện Vân Đồn đã tập trung cao độ cho việc thay đổi tư duy, nhận thức, đưa con người đến gần hơn với không gian số. Trong quá trình thực hiện, huyện cũng yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên là một công dân xung kích, gương mẫu trong thực hiện chuyển đổi số để hướng dẫn và lan tỏa; mỗi tổ dân, khu phố là hạt nhân trong triển khai truyền thông, hướng dẫn chuyển đổi số. Để có được những hướng đi đúng đắn cần có sự chỉ đạo, hướng dẫn từ chính những người đi đầu thực hiện tốt trong việc đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, không ngừng nghiên cứu đưa ra những sáng kiến, mô hình hay nhằm chủ động từng bước tham gia vào cuộc Cách mạng chuyển đổi số. Thông qua các Tổ chuyển đổi số cộng đồng, người dân đều có thể nhìn nhận và nắm bắt cơ hội tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Biến quá trình chuyển đổi số trở nên rõ nét hơn và hiện diện như một lẽ tất yếu trong đời sống, từ đó, giúp nâng cao nhận thức của người dân.

 Có thể thấy, việc thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng là một hướng đi đúng mang tính chiến lược và đột phá. Chuyển đổi số là cả quá trình, không đơn giản là một đích đến. Đó là chặng đường dài cần được liên tục nâng cấp theo sự đi lên hằng ngày của công nghệ. Chính vì vậy, đòi hỏi tổ công nghệ số thường xuyên trao đổi, học hỏi để nắm rõ những thông tin nhằm hướng dẫn cho người dân.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1997
Đã truy cập: 5100734