Uỷ ban nhân dân huyện họp kiểm điểm nội dung “học sinh trường Tiểu học Kim Đồng ăn bán trú thức ăn có vị lạ gây đau bụng” được đưa tin trên báo Pháp luật Plus

30/12/2022 23:52

Chiều ngày 28/12, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan kiểm điểm về việc học sinh trường Tiểu học Kim Đồng ăn bán trú, thức ăn có vị lạ gây đau bụng được báo Pháp luật Plus phản ánh vào ngày 26/12/2022. Đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch TT UBND huyện chủ trì cuộc họp. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Y tế, Hiệu Trưởng trường Tiểu học Kim Đồng và đại diện Công an huyện.

 

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã báo cáo cụ thể nội dung học sinh trường Tiểu học Kim Đồng ăn bán trú, thức ăn có vị lạ gây đau bụng. Ngay sau khi nhận được phản ánh của báo Pháp luật Plus, ngày 26/12/2022, phòng Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc trực tiếp với trường tiểu học Kim Đồng, đơn vị cung cấp thức ăn để làm rõ nội dung trên. Qua báo cáo, trong ngày 19/12/2022, có 04 trường tiểu học với tổng số 1.400 học sinh tham gia ăn bán trú tại trường, cùng một đơn vị cung cấp suất ăn là ông Vũ Văn Khải. Trong bữa ăn của các cháu có một sự việc sơ suất là có món canh bí đỏ non nấu với tôm đựng trong xô có vị chua. Ngay sau sự việc xảy ra, nhận được thông báo của nhà trường, phía cơ sở của ông Vũ Văn Khải đã có mặt cùng phối hợp vớilãnh đạo nhà trường tiến hành kiểm tra các món ăn và xác nhận món canh bí đỏ có vị chua nhưng không phải thiu. Ông Khải đã khắc phục và cung cấp món xôi thay thế canh bí đỏ có vị chua trên và cho kiểm tra lại quy trình chế biến.

Ngày 27/12/2022 Công an huyện Vân Đồn đã có buổi làm việc trực tiếp tại trường tiểu học Kim Đồng, đoàn đã tiến hành thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác bán trú của trường. Ngày 28/12/2022 phòng Y tế huyện, Công an huyện, trung tâm Y tế huyện, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Đồn, đại diện UBND thị trấn Cái Rồng có buổi làm việc tại cơ sở ông Vũ Văn Khải chủ cơ sở cung cấp các suất ăn cho học sinh trường tiểu học Kim Đồng để thu thập hồ sơ và kết luận: Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, đảm bảo chất lượng thức ăn cho các cháu luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu. Trong thực đơn các món cho các cháu cơ sở cũng rất cẩn thận, hông sử dụng rau lá mà dùng rau củ quả để chế biến món ăn cho các cháu, khâu chế biến được kiểm tra thường xuyên, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Hiện tại cơ sở đảm bảo đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, cho thấy ngày 19/12/2022 có 1.400 học sinh trên địa bàn huyện tham gia ăn bán trú tại trường do cơ sở ông Vũ Văn Khải cung cấp. Ngày 22/12/2022 nhà trường mới nhận được thông tin của 1 phụ huynh báo lại có một học sinh đau bụng, như vậy, các cơ quan chuyên môn khẳng định, không đủ cơ sở để kết luận học sinh đau bụng do ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú ngày 19/12/2022. Như vậy, nội dung phản ánh trên báo Pháp luật Plus  về việc “ học sinh của trường Tiểu học Kim Đồng  ăn thức ăn có vị lạ gây đau bụng, phụ huynh bức xúc phản ánh, trong đó còn đưa tin có ít nhất có 3 học sinh ăn canh có vị lạ (vị chua), nghi bị ôi, thiu gây đau bụng” là không chính xác.

Kết luận buổi họp, đồng chí Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch TT UBND huyện chỉ đạo: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phòng Y tế cần tiếp tục tăng cường hơn nữa việc quán triệt, nhắc nhở các nhà trường và trực tiếp quản lý, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo an toàn  vệ sinh thực phẩm trong các bữa ăn bán trú tại trường của học sinh. Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản,vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học. Người đứng đầu cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm toàn diện về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong đơn vị của mình. Tăng cường triển khai công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm.                                                    

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1205
Đã truy cập: 4179826