Huyện Vân Đồn: Đứng đầu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công

06/01/2023 20:21

Kết thúc năm 2022, Vân Đồn là địa phương đứng đầu cả tỉnh trong giải ngân vốn đầu tư công, với tỷ lệ thanh toán đạt 99,7%. Đây là sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, với những cách làm sáng tạo, linh hoạt, khoa học, hiệu quả gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Đơn vị nhà thầu thi công thảm lớp Asphalt tuyến đường trung tâm khu đô thị Cái Rồng.

Năm 2022, tổng nguồn vốn đầu tư công thuộc trách nhiệm quản lý, giải ngân của huyện Vân Đồn gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn kế hoạch năm là 886 tỷ đồng, nguồn vốn kéo dài 110 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn cao nhất từ trước đến nay đối với địa phương còn có nhiều khó khăn về điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu ngân sách nhà nước.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là vai trò tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện giải ngân vốn đầu tư công nên đến hết năm 2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Vân Đồn đạt 99,7%, là địa phương đứng đầu của tỉnh.

Để có được kết quả đó, huyện Vân Đồn có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Ngay từ đầu năm, sau khi nguồn vốn được tỉnh phân bổ, UBND huyện Vân Đồn đã vào cuộc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, thực hiện ngay các biện pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB, thi công các dự án chuyển tiếp; hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, khởi công mới các dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, hoàn thiện thủ tục thanh quyết toán các dự án đã hoàn thành, nhất là nguồn vốn được đầu tư tập trung; không giao cho các xã, thị trấn làm chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

Trường TH&THCS xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn đang tích cực được hoàn thiện.

Huyện thành lập Ban Chỉ đạo công tác GPMB các dự án trên địa bàn huyện, trong đó đồng chí Bí thư Huyện ủy làm trưởng ban, lãnh đạo UBND huyện và Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban Quản lý đầu tư dự án công trình huyện làm phó trưởng ban. Thành viên là thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội huyện, bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn.

Hằng tháng, quý, Ban Chỉ đạo tổ chức kiểm điểm tiến độ thực hiện GPMB từng dự án; trong đó chú trọng những dự án động lực, trọng điểm, có số hộ ảnh hưởng nhiều, nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Thông qua các cuộc họp, Ban Chỉ đạo nắm rõ, cụ thể những vướng mắc, khó khăn, từ đó thống nhất phương án giải quyết, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách, theo dõi chỉ đạo, tổ chức thực hiện, báo cáo kết quả hằng tuần về Ban Chỉ đạo tổng hợp, theo dõi.

Với vai trò là người đứng đầu, chịu trách nhiệm trước tiến độ giải ngân vốn của huyện, đồng chí Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện thường xuyên xuống hiện trường, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn liên quan đến GPMB, nguồn đất đắp, qua đó có những chỉ đạo trực tiếp tại công trình, dự án.

Trong năm qua, vấn đề đổ thải, thiếu nguồn đất đắp là một trong những nguyên nhân chính khiến cho nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân nguồn vốn. Tuy nhiên, ở huyện Vân Đồn, các phòng, ban liên quan của huyện thường xuyên rà soát, bám sát các quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND huyện báo cáo các sở, ngành liên quan phối hợp giải quyết.

Đơn cử như dự án hạ tầng khu tái định cư, khu hành chính xã Vạn Yên. Dự án này có khối lượng đất đá thải lên đến trên 410.000m3 mà vị trí tập kết, đổ thải có khoảng cách xa đến 8km, gây nhiều khó khăn cho công tác thi công, giải ngân vốn theo quy định. Bám sát vào quy hoạch được duyệt, UBND huyện Vân Đồn đã thực hiện rà soát, báo cáo cấp có thẩm quyền vị trí đổ thải mới phù hợp, có cự ly đổ thải 2,6km (giảm 5,4km), qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước gần 12 tỷ đồng sau khi dự án được UBND tỉnh điều chỉnh.

Hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn đang được nhà thầu triển khai bốc xúc đất đá.

Đối với những dự án bất đắc dĩ gặp khó khăn trong thi công, giải ngân vốn, UBND huyện đã chủ động trình HĐND huyện điều chuyển nguồn vốn sang những dự án, công trình có khối lượng thanh quyết toán và khả năng hoàn thành trong năm 2022. Ông Vũ Đức Hưởng, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Địa phương đã nghiêm túc xem xét những nguyên nhân khách quan, chủ quan từ các năm trở về trước ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn, từ đó có những chấn chỉnh kịp thời. Đặc biệt, huyện kịp thời rà soát, khắc phục điểm yếu trong công tác chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu, GPMB. Trong quá trình thi công, địa phương yêu cầu nhà thầu ký cam kết về tiến độ thi công, có biện pháp thi công theo từng hạng mục, báo cáo hàng tuần về chủ đầu tư và thực hiện thanh toán ngay sau khi có khối lượng, không để chờ đến cuối năm.

Với những kinh nghiệm có được và hiệu quả đã được kiểm chứng, tin tưởng năm 2023, tỷ lệ giải ngân vốn ở Vân Đồn tiếp tục đạt cao, làm động lực cho tăng trưởng kinh tế, thu hút nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách vào địa bàn KKT Vân Đồn.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1633
Đã truy cập: 5100370