Làm giàu từ mô hình trồng Cam Sen trên núi

18/01/2023 21:49

Những ngày giáp tết Quý Mão 2023, người trồng cam xã Bản Sen – Huyện Vân Đồn đang tất bật thu hoạch cam Sen chính vụ (loại cây được ví như vàng trên đá), bởi Cam Sen được người dân nơi đây trồng phủ xanh trên những dải đất khô cằn nằm trên vách núi đá cheo leo. Cam Sen cho thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm, giúp người trồng cam vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.  

Vườn cam của gia đình chị Phạm Thị Thu, thôn Nà Sắn, xã Bản Sen

Xác định là cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, Cam Sen xã Bản Sen đã được địa phương tập trung xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Đến nay, sản phẩm Cam Sen đã được gắn nhãn mác, bao bì OCOP, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Cam Sen ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến và nghề trồng cam dần trở thành một nghề chính mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

Người dân xã Bản Sen cho biết đây là giống cam bản địa quý truyền từ đời cha ông, cách đây hàng trăm năm nay. Đặc biệt cây cam rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Bản Sen. Cam Sen khi chín có màu đỏ vàng, vỏ bóng, mọng trông rất đẹp mắt, bổ ra nước cam vàng sánh như màu mật ong, ăn rất ngọt. Chính vì thế, nhiều người vẫn gắn bó, gìn giữ giống cam quý này qua nhiều năm trồng cam. Ngoài ý thức bảo tồn, qua nhiều thế hệ, người trồng cam xã Bản Sen đã đúc rút kinh nghiệm chăm bón để mang lại giá trị kinh tế cao.

Cam Sen khi chín có màu đỏ vàng, vỏ bóng, mọng trông rất đẹp mắt

Cam Sen thường được chọn trồng ở những khu vực có hốc đá, những lão nông giàu kinh nghiệm cho biết nước mưa rửa trôi, hoà tan đá vôi tạo hỗn hợp khử chua, giúp cam thơm, ngọt hơn. Minh chứng là cam ở các thôn Bản Sen, Đồng Gianh, Là Na… với gần 200 hộ trồng ở những khu vực có áng hoặc gần núi đá cho trái thơm, ngọt, ngon không nơi đâu có được.

Nhờ sự ưu đãi của tự nhiên, kinh nghiệm chăm bón, cam Sen cho quả to, ngọt và có vị thơm đặc trưng. Cam Sen cho thu hoạch từ tháng 9 nhưng chủ yếu thu vào dịp Tết Nguyên đán. Cam Sen to, loại 1 đạt từ 3-4 quả/kg, cá biệt có quả đạt 0,5kg. Cam Sen có giá bán từ 50.000 đến 70.000 đồng/kg tùy loại, nhưng cung không đủ cầu, hái tới đâu bán hết tới đó.

Chị Phạm Thị  Thu, chủ vườn Cam Sen đang phân loại cam để giao cho thương lái

Bên những lồ cam mới thu hoạch, Chị Phạm Thị  Thu (thôn Nà Sắn, xã Bản Sen) là một trong những hộ gia đình trồng cam lâu năm, qua nhiều thế hệ cho biết, gia đình chị trồng được hơn 3 ha cam trên sườn núi. Vào vụ thu hoạch, hàng ngày gia đình chị phải leo hơn 2km đường núi để hái Cam.

Chị Thu vui vẻ nói: Năm nay vườn nhà tôi ước lượng cho thu hoạch đạt khoảng 10 tấn quả, giá bán giao động từ 50.000 - 70.000/kg. Mọi năm Cam Sen nhà tôi cho thu hoạch vào dịp trước Tết Nguyên đán khoảng gần tháng, thu đến đâu bán hết đến đó. Nhưng năm nay Cam Sen chín muộn hơn nên chỉ thu được 50%, còn lại chờ qua tết chín thu tiếp.

Cam Sen được người dân sử dụng cáp treo để vận chuyển từ trên núi xuống tàu chở về đất liền giao cho thương lái

Hiệu quả kinh tế từ trồng cam Sen nơi đây đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu, qua đó đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế của địa phương.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 965
Đã truy cập: 4949536