Xã Đài Xuyên tổ chức các hoạt động “ Mừng Đảng, mừng Xuân” Quý Mão năm 2023

23/01/2023 15:42

Như thường lệ, cứ đến mùng 2 Tết các hoạt động thể dục thể thao, trò chơi dân gian truyền thống ở Huyện Vân Đồn lại được duy trì, tổ chức nhằm mang lại không khí đón Tết vui tươi, phấn khởi cho người dân. Trong đó, môn cờ người ở xã Đài Xuyên năm nào cũng được tổ chức, qua đó tạo nét đẹp trong văn hóa, bản sắc dân tộc của người dân nơi đây.

Quang cảnh hội cờ người Đài Xuyên

Đồng chí Lê Hồng Phương  - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên đánh trống khai hội xuân Quý Mão 2023

Đến dự chương trình vui Xuân Tết “ Mừng Đảng, mừng Xuân” Quý Mão năm 2023 tại xã Đài Xuyên có đồng chí Tô Văn Hải – PBT Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Danh Hà – UVBTV huyện uỷ, PCT HĐND huyện cùng các đồng chí trong thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND. UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Đài Xuyên và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã đến xem, cổ vũ động viên.

Các đại biểu đến dự, xem và cổ vũ động viên

Cờ người Ở xã Đài Xuyên, được bắt nguồn từ các hộ dân sống tại quê hương liên vị, thị xã Quảng Yên đi xây dựng kinh tế mới tại xã Đài Xuyên. Hơn 40 năm qua môn cơ người vẫn được duy trì bảo tồn và trở thành chò trơi truyền thống, một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây mỗi khi tết đến Xuân về.

Các kỳ thủ tham gia thi đấu và trực tiếp điều xe, khiển tưởng ở các thế cờ

Năm nay, ngoài môn cờ người xã Đài Xuyên còn tổ chức thêm trò chơi dân gian như kéo co... Các trò chơi này, không phân biệt lứa tuổi, mọi nguời có thể tham gia chơi và thắng hay thua ban tổ chức đều trao giải thưởng cho người chơi. Đặc biệt môn cờ người đã thu hút được đông đảo người dân và cán bộ đến tham dự. Môn cờ người khác với các môn cờ khác là vì mỗi quân cờ có một người đứng giữ là các thiếu nữ, hai tướng cờ là hai thiếu nữ được lựa chọn kỹ càng với tiêu chuẩn “đẹp người đẹp nết” nhất vùng. Đánh cờ ngưòi còn hay bởi đều có người cầm cờ phất nước đi, tiếng trống thúc của “trọng tài” điều khiển cuộc thi đấu và những thế cờ hay, sự điều xe, khiển tướng tài tình của các kỳ thủ đã tạo nên sức hút đặc biệt đối với trò chơi dân gian cờ người và tạo không khí tưng bừng, hào hứng cho cả người đánh cờ và người xem. 

Đồng chí Tô Văn Hải – PBT Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện trao giải thưởng cho kỳ thủ xuất sắc đánh thắng trận cờ đầu tiên.

Các hoạt động vui Xuân của xã Đài Xuyên đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Đồng thời cổ vụ động viên nhân dân tích cực học tập, lao động, sản xuất góp phần thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của xã và của huyện năm 2023.

Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 145
Đã truy cập: 3876381