Các vấn đề được quan tâm trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

21/02/2023 18:46

Các vấn đề được quan tâm xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục là các nội dung: Bỏ khung giá đất, cách tính giá đất theo giá thị trường, vấn đề thu hồi đất...

Việc lấy ý kiến nhân dân góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - một dự án luật rất quan trọng, liên quan tới hàng loạt lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội, đang đi vào giai đoạn nước rút. Đặc biệt, Dự thảo Luật Đất đai có rất nhiều quy định ảnh hưởng sát sườn tới quyền lợi của người dân bởi vậy việc thu nhập ý kiến từ phía nhân dân trong vòng 1 tháng nữa rất quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo luật này. Công điện nêu rõ tiến độ triển khai lấy ý kiến nhân dân ở nhiều bộ, ngành, địa phương còn rất chậm. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ khẩn trương tổ chức lấy ý kiến đóng góp về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Các vấn đề được quan tâm, tập trung nhiều ý kiến nhất xung quanh dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tiếp tục là các nội dung: Bỏ khung giá đất, cách tính giá đất theo giá thị trường, vấn đề thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nhiều doanh nghiệp đánh giá, các thay đổi trong luật có thể là tạo ra sự "thành - bại" đối với không ít dự án. Ngoài ra còn tác động trực tiếp đến đời sống của người dân sống quanh vùng dự án.

Dự thảo Luật Đất đai có rất nhiều quy định ảnh hưởng sát sườn tới quyền lợi của người dân. Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp, hiệp hội cũng kỳ vọng, lần sửa đổi Luật Đất đai này sẽ giải quyết đồng bộ các vấn đề trên thị trường bất động sản. Bởi lẽ việc đầu tư xây dựng dự án có rất nhiều khâu, nếu chỉ thực thi được một công đoạn vẫn không giải toả được điểm nghẽn.

Phía cơ quan soạn thảo là Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp thu để có những điều chỉnh phù hợp với các đề xuất được đưa ra.

Người dân, doanh nghiệp và các địa phương chính là những đối tượng thực thi và sẽ chịu tác động trực tiếp từ các thay đổi trong Luật Đất đai, bởi vậy thời gian một tháng còn lại để lấy ý kiến có tầm quan trọng rất lớn. Không chỉ là vấn đề đảm bảo tiến độ, mà còn để các quy định trong dự thảo luật thật sự sát, phù hợp với thị trường, gỡ bỏ được các vướng mắc, đảm bảo lợi ích của các bên liên quan.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4659
Đã truy cập: 4665045