Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng tỉnh lộ 334

25/02/2023 14:33

Theo kế hoạch, tháng 5/2023, dự án mở rộng tỉnh lộ 334 (huyện Vân Đồn) hoàn thành sau 24 tháng thi công. Tuy nhiên, đến nay tiến độ tổng thể các hạng mục dự án mới đạt khoảng 60% khối lượng phần việc.

2 cầu trên tuyến cơ bản thi công xong kết cấu chính và đang triển khai công tác hoàn thiện.

Dự án mở rộng tỉnh lộ 334 có điểm đầu đấu nối với tuyến đường trục chính khu đô thị Cái Rồng (huyện Vân Đồn), điểm cuối nối với nút giao đường Sân bay Vân Đồn - Khu công viên phức hợp. Dự án có tổng chiều dài 9,5km, nền đường rộng từ 24-44m thiết kế 6 làn xe (4 làn xe cơ giới và 2 làn đường gom) dải phân cách giữa, hệ thống cây xanh cảnh quan, điện chiếu sáng và hạ tầng an toàn giao thông. Trên tuyến bố trí 2 cầu bằng bê tông cốt thép, trong đó cầu số 1 dài 90m, cầu số 2 dài 333,8m. Công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Dự án khởi công từ tháng 5/2021, kế hoạch thi công trong 24 tháng, dự kiến hoàn thành vào tháng 5/2023.

Tuy nhiên, đến nay đã sau 21 tháng thi công, dự án mới triển khai được khoảng 60% khối lượng các phần việc. Cụ thể, đối với hạng mục thi công đường, nhà thầu mới thực hiện thi công được 20/31 cống tròn, 9/14 cống hộp; rải cấp phối đá dăm được 3/9,5km, thực hiện thảm bê tông nhựa C19 được 2,3/9,5km; hoàn thành thi công cọc khoan nhồi, kè dự ứng lực, kè bê tông cốt thép và bờ vây ngăn nước. Riêng đối với 2 cầu trên tuyến, đã cơ bản thi công xong các kết cấu chính gồm cọc khoan nhồi, mố cầu, trụ dẻo và dầm bản, đang triển khai công tác hoàn thiện.

Ông Nguyễn Văn Trung, đại diện nhà thầu Công ty CP 484, cho biết: Dù đã rất cố gắng, huy động nhân lực, phương tiện máy móc để tổ chức thi công đồng loạt, đảm bảo tiến độ dự án theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhà thầu gặp tương đối nhiều khó khăn do thời tiết khu vực Vân Đồn mưa nhiều, hạng mục kè ảnh hưởng của thủy triều, vì vậy việc tổ chức thi công bị ngắt quãng; giá nguyên vật liệu tăng cao, công tác GPMB chưa đáp ứng được tiến độ đề ra…, khiến các hạng mục dự án chưa được như mong muốn. Hiện nhà thầu đang tập trung khắc phục khó khăn, xây dựng tiến độ mới để tăng tốc thi công bù tiến độ đã chậm. Rất mong chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện về mặt bằng để đảm bảo hoàn thành dự án, sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả sau đầu tư.

Đoạn tuyến đi qua Khu đô thị Sonasea Vân Đồn Harbor City triển khai chậm, đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của nhà đầu tư trên địa bàn.

Để triển khai mở rộng tỉnh lộ 334, huyện Vân Đồn phải thực hiện thu hồi 42,13ha đất, gồm: Đất đường giao thông 17,36ha, đất của các hộ dân và tổ chức phải thực hiện GPMB là 24,77ha, liên quan trực tiếp đến 451 hộ dân và tổ chức. Đến nay, địa phương đã thực hiện bàn giao cho nhà thầu được 7,5/9,5km. Tuy nhiên, trong đó hiện chỉ có 4,5km có thể thi công, các vị trí mặt bằng khác cũng chậm do vướng đến tranh chấp, khởi kiện; một số hộ đã nhận tiền đền bù nhưng chưa thực hiện di dời tài sản, dọn dẹp mặt bằng (phần lớn tại xã Vạn Yên), vì vậy đã đang ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức thi công khiến dự án chưa đảm bảo tiến độ đề ra.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV xác định, cùng với TP Móng Cái, huyện Vân Đồn là mũi đột phá chiến lược, thúc đẩy tuyến hành lang kinh tế phía Đông của tỉnh. Do vậy, Vân Đồn được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế, cảng tàu cao cấp và là điểm liên kết trong tuyến cao tốc dọc tỉnh dài gần 200km. Trong khi, tỉnh lộ 334 là trục giao thông chính, xuyên suốt, liên kết các dự án động lực này hiện lại đang triển khai khá chậm. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc đi lại của nhân dân, khách du lịch, mà còn có tác động rất lớn đến cơ hội phát triển của địa phương, kìm hãm sự bứt phá của các doanh nghiệp đã đầu tư trên địa bàn huyện.

Do vậy, hiện nay khi cả tỉnh đang đẩy mạnh thi đua hướng đến 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023), để có thêm một công trình ý nghĩa hoàn thành vào đúng dịp này, phát huy hiệu quả các công trình trọng điểm đã đầu tư trên địa bàn, nhân lên niềm tự hào trong nhân dân… rất cần sự quan tâm, quyết tâm hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án. 

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1321
Đã truy cập: 4949892