Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng được xếp hạng Di tích quốc gia

28/02/2023 10:10

Ngày 24/02/2023, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 401/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng Di tích quốc gia, trong đó xếp hạng Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là Di tích quốc gia.

Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng được xếp hạng Di tích quốc gia

Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng là nơi ghi nhớ sự kiện Người về thăm đồng bào, chiến sỹ đóng quân trên đảo Ngọc Vừng vào ngày 12-11-1962. Di tích này đã được xếp hạng cấp tỉnh vào cuối năm 2008.

Cổng khu Di tích

Hiện nay, khu di tích có tổng diện tích quy hoạch khoảng 6,3 ha, trong đó diện tích xây dựng là trên 2,4ha bao gồm cổng, khuôn viên, nhà lưu niệm, nhà bia, nhà quản lý…Qua cánh cổng khang trang là hồ bán nguyệt rộng chừng 1.300m2, nơi thả hàng trăm con cá vàng, tạo điểm nhấn cảnh quan. Trong khuôn viên được trồng nhiều cây xanh, cây cảnh, đặc biệt có 2 cây đa giờ đã sum suê cổ thụ, 1 cây do chính tay Bác trồng và 1 cây do nhân dân trồng tại nơi Bác đứng nói chuyện năm xưa. Dưới gốc đa Bác trồng có 1 tấm bia bằng đá, khắc ghi lời dạy của Bác trong buổi nói chuyện: “Bộ đội và nhân dân phải đoàn kết, bộ đội phải giúp đỡ nhân dân xây dựng hợp tác xã; nhân dân phải giúp đỡ bộ đội chiến đấu, phục vụ chiến đấu...”. Khu nhà lưu niệm rộng trên 200m2 trưng bày một số hiện vật gắn với Bác Hồ khi đến thăm xã đảo cùng nhiều tấm ảnh quý giá về Bác.

Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng là điểm tham quan giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ khi đến với xã đảo Ngọc Vừng

Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng thường xuyên là điểm tham quan, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xã đảo Ngọc Vừng và huyện Vân Đồn. Đây cũng là điểm tham quan giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ khi đến với xã đảo Ngọc Vừng. Di tích được xếp hạng Di tích quốc gia mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, tinh thần rất lớn đối với người dân xã đảo nói riêng, huyện Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2487
Đã truy cập: 4655583