Ngành y tế Huyện Vân Đồn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân

27/02/2023 10:21

Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch HCM đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ Ngành Y tế với lời dạy quý báu “Lương y phải như như từ mẫu”. Ngày 6/2/1958 Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27/2 hàng năm là ngày thầy thuốc Việt Nam. Ngày toàn xã hội tôn vinh những đóng góp, những cống hiến, sự hy sinh thầm lặng của  các thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Đây cũng là dịp để những chiến sỹ áo trắng nhìn nhận, đánh giá lại hoạt động của mình, nhằm nỗ lực phấn đấu hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu và sự kính trọng của xã hội đối với một nghề cao quý – nghề thầy thuốc Việt Nam.

Trung tâm Y tế huyện được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân

Trong những năm vừa qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Vân Đồn, các thế hệ y, bác sỹ ở Vân Đồn đã có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt là trong đại dịch Covid – 19, trải qua những tháng ngày gian khổ, hy sinh, đội ngũ cán bộ, Y, Bác sỹ của Vân Đồn thực sự là những “chiến sĩ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, mạng lưới y tế cơ sở của Vân Đồn gồm Trung tâm Y tế, 12 trạm y tế xã, thị trấn,  66 y tế thôn bản và 11 cơ sở y tế tư nhân. Trong đó, Trung tâm Y tế huyện có 168 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trạm Y tế các xã, thị trấn có 63 cán bộ, viên chức. 100% các xã, thị trấn đều đã đạt và duy trì Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã.

Đội ngũ cán bộ, Y, Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện thường xuyên được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, của tỉnh và huyện, cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của ngành Y tế, chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện Vân Đồn từng bước được nâng cao. Trung tâm Y tế huyện đã được đầu tư và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị hiện đại như Máy chụp CT, máy siêu âm màu 4D, hệ thống nội soi tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, dàn tập phục hồi chức năng…; triển khai thường xuyên nhiều kỹ thuật vượt phân tuyến. Người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến huyện, giảm chi phí, giảm tải cho tuyến trên; Tổng số lần khám bệnh trung bình hàng năm đạt gần 66.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị ngoại trú trên 15.500 lượt bệnh nhân. Duy trì, thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc phục vụ công tác phòng và khám chữa bệnh. Chú trọng việc nâng cao y đức, thực hiện Quy tắc ứng xử và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Cán bộ khoa sản Trung tâm Y tế huyện ân cần chăm sóc sản phụ và cháu bé sơ sinh

Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã nỗ lực cải tiến chất lượng khám, chữa bệnh theo hướng vừa phổ cập dịch vụ cơ bản vừa phát triển kỹ thuật chuyên sâu. Biện pháp này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ trong việc tập trung nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện được trang sắm đầy đủ

Ngoài Trung tâm y tế huyện, các Trạm Y tế cơ sở đã được nâng cấp, cải tạo, xây dựng kiên cố hoá, đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, duy trì công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ và các ca bệnh tại cộng đồng, công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đảm bảo an toàn. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 90%. Thực hiện tốt hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Đặc biệt trong đợt dịch COVID-19 với nhiều diễn biến phức tạp, cán bộ y, bác sĩ của Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế các xã, Thị trấn là lực lượng lòng cốt trực tiếp thực hiện công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, quản lý bệnh nhân F0 tại địa phương. Thời điểm quá tải người bệnh, các nhân viên y tế phải làm việc không ngừng nghỉ, với cường độ và áp lực cao, vượt qua khó khăn, nguy hiểm với mục tiêu cao cả là bảo vệ sức khỏe người dân, giữ vững địa bàn an toàn.

Khi dịch Covid – 19 bùng phát, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế địa phương là 1 trong những lực lượng nòng cốt thực hiện công tác phòng, chống dịch

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch Covid – 19 được triển khai thường xuyên, liên tục không chỉ ở các xã, thị trấn trong tuyến nội đảo, mà còn tổ chức nhiều đợt ra tận các xã đảo để tiêm phòng cho nhân dân. Nhờ đó, đến nay, tổng tích lũy mũi tiêm của huyện đã thực hiện là trên 152.000 mũi. Độ bao phủ vacxin cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 2 chiếm tỉ lệ trên 93%. Đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi hiện đã tiêm mũi 3 chiếm trên 82%. Đối tượng từ 18 tuổi trở lên hiện đã tiêm mũi 4 đạt gần 73%.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác tiêm vacxin phòng Covid - 19

Để đạt được những thành tích đáng ghi nhận trong công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch thời gian qua là do Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn đã áp dụng có hiệu quả phương châm “đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân”.

Trải qua biết bao khó khăn, vất vả, hy sinh, phải khẳng định rằng đội ngũ những cán bộ, Y, Bác sĩ ở Vân Đồn đã phải dành cả tâm huyết, trí tuệ và lòng tận tâm với nghề để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người thầy thuốc, xứng đáng với sự tin tưởng, ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Cán bộ, Y bác sĩ ở các Trạm Y tế xã, thị trấn nỗ lực hoàn thành tốt công tác tiêm chủng 

Vẫn biết còn rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ đợi, song chắc chắn rằng thời gian tới, cùng với toàn ngành Y tế trên cả nước, đội ngũ cán bộ, Y, Bác sĩ trên địa bàn Vân Đồn sẽ không quản ngại gian khó, tiếp tục rèn trí, luyện tài, tận tâm cống hiến, phát huy tốt hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành Y tế Việt Nam với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, chúng ta cùng gửi tới đội ngũ những cán bộ, Y, Bác sỹ đang sinh sống, làm việc tại Vân Đồn sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn mà họ đã dành cho sức khỏe của nhân dân. Hãy cùng chúc cho các chiến sỹ áo trắng những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống, để họ tiếp tục hoàn thành xuất sắc xứ mệnh cao cả của mình đối với toàn xã hội.

Đỗ Hiền - Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1344
Đã truy cập: 4179965