Đồn Biên phòng Quan Lạn: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ.

28/02/2023 14:31

Trong những ngày qua, Đồn biên phòng Quan Lạn đã tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm cho các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ trên địa bàn Huyện, tiến tới chấm dứt vi phạm vùng biển nước ngoài. Một trong những biện pháp đó là tổ chức cho các chủ phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ viết và ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Chủ phương tiện ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Thực hiện Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Uy ban Châu âu lần thứ 4.

Vân Đồn hiện có 37 phương tiện đánh bắt xa bờ (chiều dài trên 15m). Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023, nhằm sớm đàm phán với Ủy ban Châu âu (EC) gỡ “Thẻ vàng” đối với các mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Đồn Biên phòng Quan Lạn đã triển khai đồng bộ các biện pháp như: Tuyên truyền vận động; tổ chức cho các chủ phương tiện đánh bắt xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; cam kết thường xuyên duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, không sử dụng công cụ hủy diệt (điện, hóa chất, thuốc nổ…) để khai thác thủy sản.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Cái Rồng tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU, kết hợp tặng cờ tổ quốc cho các chủ phương tiện.

Cùng với tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, đơn vị cũng tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, kiểm tra, giám sát đối với các tàu cá xa bờ ra, vào tại cảng. Phối hợp với Văn phòng Đại diện nghề cá tại cảng Cái Rồng đăng ký, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các phương tiện, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đủ các điều kiện quy định.

Phối hợp với Văn phòng Đại diện nghề cá cảng Cái Rồng giám sát các phương tiện thông qua hệ thống giám sát hành trình

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn chủ tàu cá đánh bắt xa bờ trên địa bàn đã ký cam kết, số còn lại (chủ yếu đang nghỉ khai thác hoặc đang khai thác dài ngày trên vùng biển tỉnh ngoài), đều đã đươc vận động ký kết sau khi kết thúc chuyến đi biển./.

Thế Hưng - Đồn Biên phòng Quan Lạn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 137
Đã truy cập: 5105390