UBND huyện tổ chức họp nghiên cứu triển khai phát triển sản phẩm Trà Vân tại xã Bản Sen

07/03/2023 16:48

Sáng 7/3, Đồng chí Vũ Đức Hưởng – PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng đồng chí Đào Văn Vũ – PCT UBND huyện đã có buổi làm việc với công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Capella về việc nghiên cứu triển khai phát triển sản phẩm cây chè cổ thụ hay còn gọi là Trà Vân tại Bản Sen.

 

Tham dự buổi làm việc còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện một số phòng, ban chuyên môn của huyện và Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Bản Sen.

Tại buổi làm việc, đại điện công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Capella đã trình bày các ý tưởng hình thành xây dựng vùng nguyên liệu, dự kiến chuẩn bị đầu tư xây dựng vùng sản xuất Trà Vân tại xã Bản Sen.

 

Sản phẩm Trà Vân được công ty Capella giới thiệu tại buổi làm việc  

Cây chè tại xã Bản Sen có từ rất lâu đời, từ nhiều năm trước đã được chế biến thành Trà Vân được tiêu thụ ở các thị trường trong và ngoài tỉnh, khoảng hơn chục năm trở lại đây, do nghề nuôi trồng thủy sản ở Bản Sen chiếm ưu thế, các hộ dân tập trung vào nuôi trồng thủy sản vì có thu nhập cao hơn nhiều so do đó việc chế biến, tiêu thụ Trà Vân không được tập trung, cây chè không được chăm sóc và sinh sống tự nhiên. Hiện tại trên địa bàn xã Bản Sen có khoảng 35 hộ có diện tích trồng chè với khoảng trên 3000 cây, có 8 hộ sản xuất thành trà bán ra ngoài thị trường với  giá từ 200 – 250 nghìn đồng/1kg trà, và trong 1 năm số lượng thu hái được cũng đạt khoảng gần 1 tấn. Theo các nhà khoa học, Trà Vân có chứa nhiều nhóm chất theaflavin và thearubigin có khả năng chống ô xy hóa rất tốt, đặc biệt giúp ngủ ngon, tốt cho tim mạch, ổn định huyết áp, chống béo phì, giảm nồng độ đường trong máu và giúp cơ thể chuyển hóa đường nhanh hơn.

Để bảo tồn và phát triển, chế biến cây chè trở thành sản phẩm đặc sản của địa phương, công ty cổ phần đầu tư bất động sản Capella đã đưa vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm trà cổ thụ Trà Vân tại Bản Sen với mong muốn phát triển chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và phân phối Trà Vân cho thị trường trong nước và xuất khẩu. và để xây dựng được thương hiệu Trà Vân Bản Sen về phía công ty cũng đã đề nghị huyện quan tâm hỗ trợ mặt bằng xây dựng nhà máy chế biến chè ở xã Bản Sen; hộ trợ đăng ký sản phẩm OCOP của tỉnh, hỗ trợ phát triển nhân giống, hỗ trợ quảng bá, tham gia hội chợ; hỗ trợ đề án du lịch sinh thái tham quan Trà Vân và hỗ trợ kinh phí phát triển thương hiệu…

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo huyện và lãnh đạo một số phòng ban của huyện đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của công ty cổ phần đầu tư bất động sản Capella trong thời gian qua đã nghiên cứu và xây dựng được thương hiệu Trà Vân Bản Sen. Để phát triển được thương hiệu Trà Vân, trên cơ sở các ý kiến đề xuất của công ty các đồng chí lãnh đạo huyện mong muốn trong thời gian tới, công ty tiếp tục là nhà đầu tư phát triển sản phẩm Trà Vân xã Bản Sen, và trong tương lai không chỉ phát triển Trà Vân là sản phẩm hàng hoá mà còn là sản phẩm của du lịch Vân Đồn, đồng thời các đồng chí cũng đề nghị các phòng, ban của huyện và UBND xã Bản Sen nhanh chóng bắt tay ngay vào công việc tạo điều kiện, hỗ trợ cùng doanh nghiệp trên cơ sở đúng thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật để sớm xây dựng được thương hiệu Trà Vân ở Bản Sen. 

Thanh Nga