Vân Đồn: Tiên phong trong chuyển đổi số

24/03/2023 15:04

Bám sát chủ đề Tháng thanh niên năm 2023, tuổi trẻ huyện Vân Đồn đã có nhiều hoạt động thiết thực, tiên phong, đi đầu trong công tác chuyển đổi số.

Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Để triển khai hiệu quả, cụ thể hóa công tác chuyển đổi số, tháng 3/2023, Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng đã thành lập 9 tổ công nghệ số cộng đồng tại 9 khu phố với lực lượng nòng cốt là ĐVTN tham gia hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 1, 2; thanh toán điện tử, rà soát số điện thoại chính chủ.

Chị Lê Thị Thu Anh, Bí thư Đoàn thị trấn, cho biết: Các hoạt động này được Đoàn Thanh niên thực hiện tại Nhà văn hóa thị trấn. Đến nay, cả 9/9 khu phố đã được hỗ trợ, ĐVTN thị trấn đã hướng dẫn cài đặt được cho trên 2.500 công dân sử dụng tài khoản định danh mức độ 1, 2.

Ông Vũ Ngọc Khanh (67 tuổi, thị trấn Cái Rồng) chia sẻ: Sau khi được hướng dẫn cài đặt, sử dụng tài khoản định danh điện tử, tôi đã hiểu lợi ích của việc tích hợp tất cả giấy tờ quan trọng trong một ứng dụng. Khi ra ngoài chỉ cần một vài thao tác mở máy là có thể xem được giấy tờ tùy thân thay cho việc phải mang rất nhiều giấy tờ theo mình, nhất là thẻ BHYT trong trường hợp đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế".

Năm 2023, Đoàn Thanh niên thị trấn Cái Rồng đặt mục tiêu 100% cán bộ đoàn thị trấn được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, có kỹ năng số phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và ra quyết định; 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản trị nội bộ, họp trực tuyến, văn bản, báo cáo, ký số được thực hiện trên nền tảng số, đảm bảo tính liên thông, thống nhất, tổng thể từ cấp thị trấn đến cấp cơ sở; phấn đấu tới năm 2024, hạn chế dần và tiến tới 100% các cuộc họp không giấy tờ.

Thời gian qua, tuổi trẻ các xã trên địa bàn huyện rất tích cực, tiên phong đi đầu về chuyển đổi số. Các cấp bộ đoàn đã tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia 72 tổ công nghệ số cộng đồng với 290 thành viên nòng cốt, phối hợp tham gia tuyên truyền, triển khai công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn.

Hội nghị tập huấn về Quyền trẻ em, kỹ năng phòng chống xâm hại, bảo vệ trẻ em, công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cho cán bộ Đoàn trên địa bàn huyện Vân Đồn. Ảnh: Huyện Đoàn Vân Đồn cung cấp

Huyện Đoàn đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch tuổi trẻ tham gia chuyển đổi số toàn diện cho trên 5.000 lượt ĐVTN; tuyên truyền, phổ cập kỹ năng số, kỹ năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thanh niên. Đồng thời, tuyên truyền, hỗ trợ, vận động, hướng dẫn người dân tiếp cận và sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi có nhu cầu thực hiện các TTHC  tại bộ phận một cửa các xã, thị trấn. Trong năm 2022, Huyện Đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho 5.311 luợt người.

Trong tháng Thanh niên năm 2023, BTV Huyện Đoàn ban hành văn bản chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai đợt cao điểm Ngày hoạt động cao điểm tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, cài đặt các nền tảng số và  tuyên truyền văn hóa công vụ tại các cơ quan, địa phương đơn vị. ĐVTN đã ra quân hỗ trợ trên 10.000 lượt người dân cài đặt tài khoản VNeID, tài khoản dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia và của tỉnh.

Chị Khổng Thị Thìn, Phó Bí thư Huyện Đoàn, cho biết: Thời gian tới, Huyện Đoàn tiếp tục khuyến khích thanh niên, CBCCVC trẻ đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, triển khai các công trình, phần việc thanh niên, thiết thực góp phần chuyển đổi số.

Sự tiên phong của ĐVTN trong công tác chuyển đổi số đã giúp người dân huyện nhanh chóng bắt nhịp với những tiến bộ của KHCN và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2589
Đã truy cập: 4655685