Vân Đồn: Hướng tới những tầm cao mới

24/04/2023 14:48

Nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vân Đồn đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, lãnh đạo và chỉ đạo hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Đến nay, với 16/17 chỉ tiêu đã đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra, huyện đang điều chỉnh tăng một số chỉ tiêu để phù hợp với tình hình thực tế.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vân Đồn kiểm tra tiến độ lắp đặt cầu phao nổi phục vụ tàu cỡ nhỏ tại cảng Ao Tiên. Ảnh: Ngân Hà (CTV)

Những kết quả nổi bật

Trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi, đồng thời đan xen, đối mặt với những khó khăn, thách thức bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 (đầu năm 2021, toàn huyện phải thực hiện giãn cách xã hội), tình hình thế giới và những hình thái an ninh phi truyền thống... huyện Vân Đồn đã quyết tâm biến khó khăn thành lợi thế để đột phá đi lên.

Đảng bộ huyện Vân Đồn đã tập trung tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ gắn với xây dựng tổ chức, bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; quyết liệt thực hiện mục tiêu kép, vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân, vừa đẩy mạnh phát triển KT-XH; thực hiện 3 đột phá chiến lược có trọng tâm, trọng điểm.

Đến nay, đã có 16/17 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt là tỷ lệ kết nạp đảng viên mới, bởi nhiều nguyên nhân khách quan, đây cũng là khó khăn chung của nhiều địa phương. Tình hình chính trị - xã hội trên địa bàn huyện ổn định, QP-AN được bảo đảm. Kinh tế liên tục tăng trưởng cao và ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân các năm đạt 27,5% (vượt 2,4% chỉ tiêu nghị quyết đề ra).

Tốc độ tăng thu ngân sách bình quân so với dự toán tỉnh giao đạt trên 40%/năm. Với chỉ tiêu này, Vân Đồn được công nhận là địa phương có tỷ lệ tăng thu NSNN cao so với nhiều địa phương khác trong tỉnh. GRDP bình quân năm 2022 ước đạt 6.100 USD/người (gấp 1,2 lần so với năm 2020). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng bền vững, tăng dần tỷ trọng dịch vụ. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH tiếp tục được đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh không ngừng được cải thiện, tạo chuyển biến căn bản; các chỉ số năng lực cạnh tranh cao hơn so với điểm số, chất lượng tại thời điểm năm 2020.

Phối cảnh tổ hợp Sonasea Vân Đồn Harbor City, một trong những công trình điểm nhấn của Vân Đồn trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Vân Đồn đã được công nhận là huyện NTM năm 2021. Đặc biệt, mặc dù là huyện miền núi, hải đảo, nhiều khu vực còn khó khăn, nhưng trên địa bàn huyện không còn hộ nghèo, về đích trước 3 năm so với chỉ tiêu nghị quyết đại hội. Chất lượng cuộc sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Hệ thống đường bê tông, điện chiếu sáng phủ kín đến các khu dân cư. Các nhà văn hóa thôn, khu hoạt động hết công suất phục vụ nhu cầu thể dục, thể thao của người dân mỗi buổi chiều hằng ngày. Chính những điều đó đã ngày càng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền được nâng lên rõ rệt.

"Có thể khẳng định, đây là kết quả từ sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, quân và dân toàn huyện; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể; bám sát thực tiễn, phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, ý chí, khát vọng vươn lên, tinh thần chủ động tìm hướng đi, cách làm, quyết tâm đổi mới của các cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên toàn huyện. Vân Đồn cũng đã tranh thủ những thời cơ, điều kiện, cơ hội mở ra để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để xây dựng địa phương ngày càng phát triển" - Bí thư Huyện ủy Vân Đồn Trương Mạnh Hùng khẳng định.

Tiếp tục bứt phá đi lên

Biểu dương những kết quả quan trọng mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vân Đồn đã đạt được trong nửa nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Huyện Vân Đồn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất và đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu. Trong lãnh đạo phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN cần tiếp tục đổi mới toàn diện, mạnh mẽ về tư duy, phát triển bền vững... Tiếp tục gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, xây dựng văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh, con người Vân Đồn “Năng động, hội nhập, khát vọng, hào sảng, văn minh”.

Hội nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vân Đồn. Ảnh: Thanh Nga (CTV)

Đây cũng chính là quyết tâm chính trị mà toàn đảng bộ, toàn quân, toàn dân huyện Vân Đồn đang ngày đêm nỗ lực để phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục vươn mình mạnh mẽ hơn, tới những tầm cao mới trong nửa cuối của nhiệm kỳ.

Để phù hợp với tình hình thực tiễn, huyện đang thực hiện điều chỉnh tăng 4 chỉ tiêu chủ yếu trong Chương trình số 01-CTr/HU ngày 10/8/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, bởi kết quả thực hiện các chỉ tiêu này đến nay đã vượt xa so với dự kiến.

Bên cạnh đó, huyện tập trung triển khai những nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm, tạo bước đột phá phát triển; đẩy mạnh triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án trọng điểm, các quy hoạch có tính đột phá phát triển KT-XH trên cơ sở phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh tất cả các ngành, lĩnh vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững, gắn với thực hiện Quyết định số 80/QĐ-TTG ngày 11/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, xây dựng đô thị Vân Đồn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2030.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3693
Đã truy cập: 4459465