Vân Đồn: Chú trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

25/04/2023 09:02

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cùng các quy định về trách nhiệm nêu gương, Đảng bộ huyện Vân Đồn đã chú trọng công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Vân Đồn trao quyết định và chúc mừng các đồng chí mới được điều động, nhận nhiệm vụ. Ảnh: Thanh Nga (CTV)

Ông Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn đã thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy, biên chế các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc của huyện. Đồng thời, bố trí, sắp xếp đội ngũ CBCCVC đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, phù hợp với chức năng nhiệm vụ và vị trí việc làm; thực hiện phân công kiêm nhiệm đối với một số chức danh, góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm, tinh gọn tổ chức, bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC. Huyện cũng tăng cường công tác quản lý đảng viên; kịp thời rà soát, sàng lọc đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách, nhằm làm trong sạch đội ngũ.

Để đảm bảo thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với cấp ủy, chính quyền cơ sở, Đảng bộ huyện Vân Đồn đã triển khai mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cùng cấp đối với 8/12 xã, thị trấn; mô hình bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND cùng cấp đối với 1 xã. Đến nay, 11/12 xã có phó bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch HĐND xã; 4 xã có phó bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch UBND xã. 100% xã, thị trấn của huyện, bí thư cấp ủy đều không phải là người địa phương, 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu.

Đảng bộ huyện Vân Đồn cũng thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức, cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên. Việc bổ nhiệm cán bộ được thực hiện qua thi tuyển (15/32 đồng chí tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay) đã phát hiện và thu hút, tuyển chọn được những CBCCVC có đạo đức, trình độ, năng lực, kinh nghiệm, trách nhiệm cao để bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương...

Bên cạnh đó, để công tác xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ huyện cũng chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Vạn Yên mở rộng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 2, phương hướng nhiệm vụ tháng 3/2023. Ảnh: Thùy Dương (CTV)

Đảng bộ xã Vạn Yên có 8 chi bộ, mặc dù là địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng nửa nhiệm kỳ qua luôn được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Quang Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, cho biết: Đảng bộ xã Vạn Yên có nhiều bí thư chi bộ thôn, xóm và chi bộ HTX tuổi đã cao, trình độ văn hoá đa số hết cấp hai, trình độ chính trị chỉ mới là sơ cấp, tham gia chủ yếu vì nhiệt tình, nên khó tránh khỏi những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, Đảng ủy xã rất chú trọng việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, giao chi ủy, đặc biệt là các đồng chí cán bộ, công chức được cử về sinh hoạt tại chi bộ thôn, xóm và các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng uỷ xã phụ trách các chi bộ phải có trách nhiệm cùng chi uỷ, chi bộ chuẩn bị kỹ nội dung sinh hoạt, cách thức, phương pháp, để định hướng cho chi bộ hoạt động có hiệu quả. Phát huy tinh thần tự phê bình và phê bình, nâng cao sức chiến đấu, đồng chí bí thư chi bộ phát huy khả năng, thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm của người chủ trì trong sinh hoạt chi bộ.

"Để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, từ nay đến cuối nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng là tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới; xây dựng, phát triển tổ chức, cơ sở đảng trong khu vực ngoài nhà nước" - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Vân Đồn Hoàng Quốc Khánh khẳng định.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4089
Đã truy cập: 4459861