Quan Lạn: Phấn đấu về đích Nông thôn mới kiểu mẫu

29/06/2023 22:41

Quan Lạn là xã đảo cách trung tâm huyện Vân Đồn khoảng 40km đường biển. Với lợi thế trong phát triển kinh tế biển, du lịch, dịch vụ, trong những năm qua, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã đã phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Với quyết tâm “Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc”, ngay sau khi đón nhận xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2021, xã đã tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí với đích đến là NTM kiểu mẫu.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Vân Hải Viglacera tại thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn

Bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu, Quan Lạn đã xác định du lịch - dịch vụ là một trong số tiêu chí quan trọng phải hoàn thành. Tận dụng hiệu quả tiềm năng sẵn có, sự đa dạng của các di sản văn hoá trên địa bàn, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đảo Quan Lạn đã đầu tư xây dựng mới, cải tạo nâng cấp hệ thống các khách sạn, nhà nghỉ phục vụ du khách. Toàn xã hiện có trên 12 cơ sở kinh doanh  dịch vụ nhà hàng, quán ăn vừa và nhỏ, 74 cơ sở lưu trú với trên 800 phòng. Thông qua các hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, tham quan, tắm biển, xã Quan Lạn đón từ 70.000 đến 80.000 lượt khách mỗi năm.

Tuyến đường đi bộ xã Quan Lạn thu hút đông đảo du khách

Ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ khách sạn Ngân Hà - Chủ khách sạn Ngân Hà, xã Quan Lạn cho biết: Trong mấy năm gần đây đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng như nâng cấp nhà hàng sức chứa lên 400 người, các phòng ở cũng được tăng và nâng cấp lên thành 2 sao để đáp ứng nhu cầu khách ngày càng tăng. Ngoài những cơ sở hạ tầng đầu tư chúng tôi còn kết hợp tổ chức những tua trải nghiệm cho khách như: Trải nghiệm một ngày làm ngư dân, đánh bắt hải sản, câu mực, cạo xiếp… Sau khi khách đi trải nghiệm cũng rất phấn khởi, vui vẻ.       

Một trong những điểm đến hấp dẫn khi đến Quan Lạn, phải kể đến Khu du lịch nghỉ dưỡng Vân Hải Viglacera tại thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn. Tại đây, du khách được trải lòng mình cùng bãi tắm đẹp với làn nước trong xanh, cát trắng; tận hưởng không khí trong lành. Hiện nay, Khu du lịch nghỉ dưỡng có tổng 150 phòng khách sạn và 37 căn Villa đạt tiêu chuẩn 5 sao với đầy đủ các tiện nghi, phục vụ du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Các hoạt động văn hoá văn nghệ được nhân dân địa phương quan tâm, hưởng ứng và duy trì các ngày tối thứ 7 hàng tuần

Chị Nguyễn Thị Thanh, du khách Hà Nội vui vẻ nói: Tôi thấy đây là một hòn đảo rất có tiềm năng về du lịch, không khí rất trong lành, cắt trắng, nước biển trong xanh, người dân rất thân thiện. Có dịp nhất định tôi sẽ quay lại Quan Lạn nhiều lần nữa và sẽ giới thiệu cho người thân, bạn bè đến đây để tham quan, trải nghiệm.

Các mô hình du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng thời gian qua cũng được du khách quan tâm. Mô hình trải nghiệm nghiệm “Một ngày làm ngư dân” tại 02 khu vực nuôi trồng thuỷ sản trên biển, khu bãi triều được đưa vào khai thác phục vụ du lịch trải nghiệm, với các hoạt động: đào sá sùng, đánh lưới, cào ngao, câu cá,... đã mang lại cho du khách những trải nghiệm mới mẻ khi tới du lịch tại xã Quan Lạn. 

Vào dịp 30/4 xã Quan Lạn đã tổ chức khai trương tuyến đường đi bộ Quan Lạn. Đưa tuyến đường đi bộ vào hoạt động được kỳ vọng không chỉ tạo không gian tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, thương mại, tinh hoa ẩm thực mà còn giúp quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương, đặc sản của các vùng miền. Qua đó, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân địa phương và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch biển đảo.

Những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể cũng được địa phương xác định là tài nguyên quý để đẩy mạnh ngành du lịch sinh thái nơi đây. Quan Lạn đã chú trọng phát triển du lịch gắn với bảo tồn các văn hóa lịch sử.Trên địa bàn xã có 03 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng, công nhận di tích cấp quốc gia gồm: Cụm di tích Đình, Chùa, Miếu, Nghè Quan Lạn; Thương cảng Vân Đồn; Lễ hội Truyền thống Vân Đồn lịch sử. Lễ hội truyền thống Vân Đồn, một nét đẹp văn hoá, giàu bản sắc của địa phương cũng được xã duy trì tổ chức hàng năm. Lễ hội diễn ra vào ngày 10-20/6 âm lịch, ngày hội chính là ngày 18 hàng năm. Lễ hội là tập tục hội làng truyền thống của người dân xã đảo Quan Lạn. Kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288, nhớ ơn chiến công của tướng Trần Khánh Dư và cũng là lễ hội cầu mưa thuận, gió hòa cho ngư dân đảo hàng năm.

Thông qua các hoạt động du lịch, dịch vụ đã phát huy được hiệu quả các giá trị di tích, danh thắng, lễ hội, ngành nghề truyền thống, góp phần tạo nên những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Sá sùng một trong những sản phẩm OCOP nổi tiếng của địa phương

Trung tâm văn hoá thể thao xã đã được xây dựng với quy mô gần 10.000m2, đảm bảo các hoạt động hội họp, hội nghị quy mô cấp xã. Nhà văn hóa ở các thôn cũng được đầu tư khang trang, là nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con nhân dân. Với quyết tâm vừa nâng cao đời sống vật chất, vừa cải thiện đời sống tinh thần cho bà con trên đảo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng đã được xã quan tâm tổ chức, thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng của đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Trong phát triển kinh tế, tận dụng những ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên, xã đã tập trung phát triển nuôi trồng các loại thủy sản mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Ngao, hàu... Đồng thời, duy trì các sản phẩm là thế mạnh của địa phương như: Sá sùng, hải sản khô... Qua đó, dần hình thành các vùng nuôi tập trung, chuyển dịch dần từ nuôi thả tràn lan không theo quy hoạch sang mô hình nuôi thu gọn, đầu tư thâm canh, bè nuôi, khu bãi thả, đảm bảo vệ sinh môi trường. 

Đến nay, Quan Lạn đã có 115 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích 150ha, có 120 phương tiện tàu khai thác, sản lượng đạt trên 172.000 tấn/năm. Trong đó, 100% sản lượng thủy sản đều đã được liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ. 

Bà Châu Thị Minh Hậu, Chủ nhiệm HTX dịch vụ du lịch Làng Vân, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, cho hay: Dân ở đây đánh bắt thủy sản nhiều, tiêu thụ không hết, tôi thành lập HTX thu mua chế biến khô, bán cho khách du lịch. Những con cá đục to, tươi, tôi làm sạch, đem phơi, cá mới ngon. Những con cá bé cho vào làm mắm. Nhà tôi làm 60 ang mắm, rơi vào khoảng 20 tấn cá. Làm thế này, thứ nhất, đảm bảo kinh tế gia đình, thứ hai là giải quyết được cho 10 chị em lao động. Chị em có sức khỏe yếu không ra bãi biển được, ở nhà làm cá, thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng”.

Hạ tầng giao thông trên xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn ngày một khang trang

Nhờ đẩy mạnh phát triển kinh tế, đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 125,4 triệu đồng/người/năm. Đến hết năm 2022, Quan Lạn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Xác định hạ tầng là yếu tố quan trọng thể hiện sự đổi thay cả về diện mạo cũng như chất lượng cuộc sống của người dân và đáp ứng yêu cầu của xã NTM nâng cao. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự ủng hộ của nhân dân đến nay trên địa bàn xã có 12,6km đường trục thôn, liên thôn đã được bê tông hóa đạt tiêu chuẩn. Có 9,5km đường thôn đã được trồng cây xanh, trồng hoa 2 bên đường. 100% tuyến đường trục chính, đường trục thôn, ngõ xóm trong khu vực dân cư được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Các công trình nhà văn hóa thôn, trụ sở cơ quan, trường học,... được sửa chữa nâng cấp bằng các nguồn vốn của xã và huyện. Diện mạo nông thôn khởi sắc, mỗi người dân nơi đây thực sự cảm thấy hạnh phúc khi chứng kiến sự đổi thay từng ngày trên quê hương của mình. 

Các tiêu chí về văn hoá - xã hội được quan tâm thực hiện, đạt các yêu cầu đề ra. Những năm qua, xã đã duy trì tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM đô thị văn minh. Các phong trào giữ gìn vệ sinh cảnh quan môi trường nông thôn được coi trọng. Quan Lạn đặc biệt quan tâm đến tiêu chí môi trường để tập trung triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương nhằm mục tiêu xây dựng Quan Lạn sáng - xanh – sạch – đẹp. Các cấp hội, đoàn thể xã đã vận động nhân dân hưởng ứng các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, tham gia chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường… Góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân, của cộng đồng về công tác VSMT. Qua đó, đã hình thành thói quen, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.

Chị Phạm Thị Kim Lý, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Quan Lạn cho biết: Đối với Hội phụ nữ chúng tôi đã triển khai tới các chi hội để chị em phối hợp với các ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phong trào ngày chủ nhật xanh, 1 tháng duy trì 2 lần.

Xác định, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ mang lại những đổi thay về diện mạo mà nó còn là sự đổi mới cả trong công tác quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và tinh thần, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ cán bộ, công chức xã với phương châm sự hài lòng của người dân là thước đo cho thành công, tất cả vì mục tiêu giàu có, hạnh phúc cho nhân dân. Đến nay, 100% thủ tục hành chính, hồ sơ thuộc thẩm quyền tiếp nhận giải quyết của xã đã được công khai, tiếp nhận, xử lý theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên hệ thống một cửa và dịch vụ công, đảm bảo các thủ tục của nhân dân được giải quyết trước và đúng hạn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyến biển và trên đất liền luôn được đảm bảo, giữ vững.

Nuôi trồng thuỷ sản là một trong các thế mạnh của địa phương

Ông Ngô Duy  Hưng, Bí thư Đảng uỷ xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, cho biết: Năm 2023 Quan Lạn là một trong các xã thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu, ngay từ đầu năm xã Quan Lạn đã tích cực triển khai thực hiện theo 6 tiêu chí. Trong đó có 2 tiêu chí nổi trội là văn hoá và du lịch, xã đã tạo được nhiều địa điểm Check in thu hút được khách du lịch đến với xã đảo Quan Lạn. Phấn đấu tạo ra nhiều sản phẩm Ocop để giới thiệu với du khách nét văn hoá, ẩm thực của địa phương. Mong rằng với sự quyết tâm đó, NTM xã Quan Lạn sẽ đạt được NTM kiểu mẫu năm 2023.

Những ngôi nhà khang trang, những con đường bê tông, mô hình kinh tế hiệu quả… đó là những hình ảnh của xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn hôm nay. Một NTM hiện đại đang ngày càng hiện hữu. Với những kết quả đã đạt, xã Quan Lạn tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, quyết tâm giữ vững và nâng cao các tiêu chí, để hướng đến mục tiêu cuối cùng là không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Thanh Tùng - Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 997
Đã truy cập: 4949568