Khát vọng vươn lên từ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Ngọc Vừng

10/07/2023 15:39

Phát huy truyền thống đoàn kết và ý trí quyết tâm của vùng đất giàu truyền thống cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, năm 2022 xã Ngọc Vừng là địa phương đầu tiên của toàn tỉnh đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Kế thừa những thành quả đã đạt được. Năm 2023, Ngọc Vừng tiếp tục xác định mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu với việc xây dựng các tiêu chí ở mức độ cao hơn, hình thành các sản phẩm cụ thể, thực chất về nông nghiệp – nông thôn và nông dân trên địa bàn xã.

Bãi tắm Trường Chinh xã Ngọc Vừng

Bước vào giai đoạn xây dựng xã NTM kiểu mẫu với những yêu cầu nâng cao hơn về các tiêu chí, xã đã tổ chức thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo với quan điểm lấy sáu tiêu chí là định hướng, xây dựng hạ tầng là tiền đề, phát triển sản xuất là gốc, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, lợi ích đem lại cho người dân là động lực, sự đồng lòng góp sức của người dân là thành công.

Qua đánh giá các thôn trên địa bàn xã theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2021 - 2025 của UBND tỉnh Quảng Ninh, xã Ngọc Vừng có 3/3 thôn (Ngọc Nam, Bình Hải, Bình Minh) được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới, 100% thôn đạt chuẩn 9/9 tiêu chí và 31/31 chỉ tiêu. Việc xây dựng mô hình “thôn thông minh” là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã Ngọc Vừng chọn thôn Bình Hải để khai thực hiện mô hình này.

Với sự quan tâm, đầu tư đồng bộ, năm 2022, thôn Bình Hải đạt chuẩn các tiêu chí thôn thông minh: Có ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành; toàn thôn đạt 100% hộ sử dụng điện thoại thông minh; trên địa bàn thôn đã lắp đặt được 06 3 camera an ninh và 6 camera của các hộ dân trên địa bàn thôn để giám sát tại các điểm trung tâm của thôn, được kết nối với hệ thống camera quản lý an ninh của Công an xã. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, quảng bá du lịch, dịch vụ, sử dụng giao dịch điện tử, bán hàng online, từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Hạ tầng giao thông xã được quan tâm đầu tư đồng bộ

Cùng với việc triển khai xây dựng thôn thông minh, Ngọc Vừng tiếp tục chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và tạo đà hoàn thiện các tiêu chí NTM. Với sự quan tâm của cấp trên và quyết tâm cao, nỗ lực lớn của cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân,  hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, hiện đại với tổng kinh phí gần 250 tỷ đồng.

Địa phương đặc biệt quan tâm đến tiêu chí môi trường để tập trung triển khai các giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương nhằm mục tiêu xây dựng Ngọc Vừng sáng - xanh – sạch – đẹp. Xã đã phân công nhiệm vụ cho các cán bộ công chức, tổ chức chính trị - xã hội, các thôn, các đơn vị chủ động xây dựng và phối hợp tổ chức thực hiện, gắn mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ môi trường vào các chương trình, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Hiện trên địa bàn xã có 1 mô hình tuyến đường thôn đạt chuẩn tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp tại thôn Bình Hải, Bình Minh với tổng quy mô 750m. Để xây dựng mô hình đạt hiệu quả, các cấp hội, đoàn thể xã đã vận động nhân dân hưởng ứng các hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, tham gia chỉnh trang cảnh quan các tuyến đường bằng việc trồng các loại cây có hoa, thích ứng điều kiện tự nhiên gắn với chủ đề bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống nông thôn… Góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân, của cộng đồng về công tác VSMT. Qua đó, đã hình thành các sản phẩm riêng, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến thăm quan, nghỉ dưỡng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.

         

Nông nghiệp cũng là một trong những thế mạnh của đảo

Trong phát triển kinh tế, tận dụng những ưu đãi đặc biệt của thiên nhiên, ngày nay người dân Ngọc Vừng đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế ở các lĩnh vực là thế mạnh của đảo như: nông, ngư nghiệp, du lịch và dịch vụ. Vùng nuôi trồng thủy sản rộng hàng trăm ha đã được hình thành với các mô hình nuôi biển ngày càng được đầu tư hiện đại, bền vững, hiệu quả. Các sản phẩm chủ lực của các xã như: Ốc, mắm tép, tép khô, cá lồng bè, hầu, khoai lang, lạc, kiệu…. ngày càng được nhiều hộ dân tập trung nuôi, trồng, đánh bắt để phát triển kinh tế gia đình. Trên địa bàn có các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm của các HTX với các hộ dân và cơ sở kinh doanh, có hợp đồng ổn định. Đặc biệt, là nhiều sản phẩm đã tham gia Chương trình OCOP của tỉnh đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương. Năm 2022, xã đã có 1 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP là mắm tép do Hợp tác xã Bình Ngọc thực hiện đã được chứng nhận sản phẩm 3 sao. Thu nhập bình quân đầu người ở Ngọc Vừng đạt 106,6 triệu đồng, tăng hơn 1,3 lần so với thời điểm công nhận xã NTM năm 2018. Đến nay, trên địa bàn xã Ngọc Vừng không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Hoạt động du lịch và dịch vụ đã có nhiều đổi mới

Những năm gần đây, hoạt động du lịch và dịch vụ trên địa bàn đã có nhiều  đổi mới. Ngọc Vừng đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp để phát huy các giá trị khác biệt về văn hoá – tự nhiên – con người, nhất là các giá trị về văn hoá, lịch sử, cảnh quan tự nhiên như: Cột cờ quốc gia, Khu lưu niệm Bác Hồ, Đình, Miếu Ngọc Vừng, Thành cổ Nhà Mạc, hòn Pháo Đài và bãi tắm….để thu hút du lịch, biến các  nguồn lực này thành của cải vật chất đóng góp vào giá trị thu nhập và phát triển của địa phương. Lượng khách du lịch đến với Ngọc Vừng ngày càng tăng, người dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ và nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Toàn xã có 34 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch. Nhiều cơ sở du lịch đã đầu tư các căn hộ có không gian nghỉ dưỡng, đầu tư thêm xe ô tô, xe điện… để thu hút khách du lịch tham quan tại các địa điểm du lịch xung quanh đảo.

Dù ngành du lịch, dịch vụ của Ngọc Vừng đang trong giai đoạn đầu tư, nâng cấp nhưng nhưng vào đầu mùa hè năm 2023 xã đã thu hút hàng nghìn du khách đến trải nghiệm, du lịch, nghỉ dưỡng. Hình ảnh Ngọc Vừng ngày càng được lan toả rộng rãi đến bạn bè khắp mọi nơi.

Nhiều hộ đã đầu tư các dịch vụ du lịch để thu hút du khách

 Song song với sự đầu tư phát triển về kinh tế, hạ tầng thì việc hoàn thiện tiêu chí văn hóa, giáo dục cũng đã được Đảng bộ, chính quyền và người dân quan tâm thực hiện. Xã đã đạt chuẩn và duy trì phổ cập Tiểu học và Trung học cơ sở mức độ 3. Hệ thống trường học, Trạm y tế xã đều đảm bảo đạt tiêu chuẩn chuẩn quốc gia mức độ 1.

An ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo

Trung tâm văn hoá thể thao xã đã được xây dựng với quy mô gần 6.000m2, đảm bảo các hoạt động hội họp, hội nghị quy mô cấp xã. Nhà văn hóa ở các thôn cũng được đầu tư khang trang, là nơi sinh hoạt cộng đồng của bà con nhân dân. Với quyết tâm vừa nâng cao đời sống vật chất, vừa cải thiện đời sống tinh thần cho bà con trên đảo, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng đã được xã quan tâm tổ chức, thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng của đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuyến biển và trên đất liền luôn được đảm bảo, giữ vững. Duy trì và tổ chức tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Xã đã đầu tư, nâng cấp hệ thống Camera an ninh toàn xã đến các đường trục thôn, ngõ xóm và các điểm công cộng kết nối với Công an xã, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tình hình nhân dân ổn định, không có các vụ việc phức tạp xảy ra, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố các được thực hiện tốt, không có khiếu nại, tố cáo đông người.

Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được chính quyền và người dân luôn quan tâm

Xác định, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu không chỉ mang lại những đổi thay về diện mạo mà nó còn là sự đổi mới cả trong công tác quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và tinh thần, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ cán bộ, công chức xã với phương châm sự hài lòng của người dân là thước đo cho thành công, tất cả vì mục tiêu giàu có, hạnh phúc cho nhân dân. Đến nay, 100% thủ tục hành chính, hồ sơ thuộc thẩm quyền tiếp nhận giải quyết của xã đã được công khai, tiếp nhận, xử lý theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên hệ thống một cửa và dịch vụ công, đảm bảo các thủ tục của nhân dân được giải quyết trước và đúng hạn.

Đồng chí Ngô Quốc Vượng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn cho biết: Cùng với sự quan tâm lãnh đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND và các ban ngành, đoàn thể của huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đảo Ngọc Vừng đã đạt được những kết quả khá quan trọng về các mặt xây dựng đảng, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh gắn với việc xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong đó hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập người dân ngày càng tăng cao, bộ mặt NTM của xã được khang trang, đổi mới. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Ngọc Vừng tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng. Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, tranh thủ các nguồn lực và sự quan tâm của cấp trên để tiếp tục phát huy các giá trị khác biệt, các tiềm năng thế mạnh của Ngọc Vừng, biến các tiềm năng thế mạnh này thành nguồn lực để tạo ra của cải vật chất, nâng cao thu nhập cho người dân và tiếp tục nâng chất các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi, xây dựng Ngọc Vừng ngày càng giàu đẹp như lời  căn dặn của Bác Hồ khi về thăm đảo.

Ngọc Vừng nhìn từ trên cao

Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Ngọc Vừng đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Những kết quả này là sự hội tụ của các giá trị tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, tư duy đổi, sáng tạo cùng sự chung sức đồng lòng của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Vừng. Đó là trái ngọt khi ý Đảng hoà quyện với lòng dân, trở thành giá trị gắn kết ngày càng bền chặt niềm tin của nhân dân với Đảng, là sự động viên, khích lệ cán  bộ, nhân dân tiếp tục phát huy ý trí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng xây dựng Ngọc Vừng trở thành viên Ngọc sáng của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Thanh Tùng - Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1039
Đã truy cập: 4949610