Huyện Vân Đồn tham luận về công tác nâng cao hiệu quả Cải cách hành chính cấp huyện tại Quảng Ninh trong phiên họp thứ 5 BCĐ Cải cách hành chính của Chính phủ

19/07/2023 18:34

Tại phiên họp thứ 5 Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì vừa diễn ra trong ngày 19/7 bằng hình thức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, huyện Vân Đồn đã tham dự phiên họp tại điểm cầu trực tuyến của tỉnh. Đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã vinh dự được tham luận về nội dung nâng cao hiệu quả CCHC của cấp huyện trong phiên họp quan trọng này.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu Quảng Ninh

Trong tham luận của Vân Đồn, đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã khẳng định quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh nói chung, huyện Vân Đồn nói riêng trong CCHC gắn liền với sự phát triển của địa phương, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo của hệ thống chính trị và công tác CCHC, tất cả vì nhân dân phục vụ. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Trung tâm Hành chính công và Bộ phận cấp xã qua các nguồn vốn của tỉnh, của cấp huyện cơ bản đáp ứng được yêu cầu.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh phát biểu trực tuyến trong phiên họp với Chính phủ

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ cải cách hành chính Nhà nước luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ công chức, viên chức và cả hệ thống chính trị huyện Vân Đồn quan tâm triển khai, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục. Cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan hành chính các cấp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả quản lý hành chính nhà nước được nâng lên. Ý thức, phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức cũng được ghi nhận rõ ràng, minh bạch. Chất lượng cung ứng dịch vụ công dần được cải thiện, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện đạt tỷ lệ cao.

Hoạt động của Trung tâm hành chính công huyện, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, thị trấn hoạt động ổn định, có hiệu quả. Tỷ lệ TTHC đưa vào giải quyết tại Trung tâm hành chính công, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại các xã, thị trấn ngày càng tăng. Các phòng, ban, chuyên môn, các xã, thị trấn thường xuyên rà soát những thủ tục hành chính được thay đổi, bổ sung thay đổi thẩm quyền, nhiều thủ tục, quy định không còn phù hợp được loại bỏ; TTHC được rút ngắn thời gian, giải quyết nhanh chóng, vừa giảm phiền hà cho tổ chức, cá nhân, đồng thời góp phần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào huyện, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn kiểm tra công vụ tại Trung tâm Hành chính công huyện

Đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, người dân về hoạt động của Trung tâm Hành chính công, về Chính quyền điện tử, dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ hỗ trợ người dân trong giải quyết TTHC, trong đó Trung tâm HCC chủ động phối hợp với Bưu điện huyện trong triển khai cung cấp dịch vụ tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua đường bưu chính công ích; đồng thời tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai theo quy định bằng nhiều hình thức khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, người dân tìm hiểu, tra cứu;

Công tác kiểm tra, giám sát tại Trung tâm gắn với chấn chỉnh, xử lý kịp thời đối với những vướng mắc của cán bộ làm việc tại Trung tâm Hành chính công được chú trọng. Đội ngũ cán bộ làm việc tại Trung tâm Hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã cơ bản chấp hành nghiêm túc kỷ luật kỷ cương hành chính, văn hóa văn minh công sở, nêu cao tinh thần trách nhiệm giải quyết nhanh nhất hồ sơ TTHC cho tổ chức, người dân, tỷ lệ đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, người dân đạt cao;

Nhân dịp này, đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cũng đề nghị với Chính phủ cần sớm đồng bộ hệ thống của các ngành với phần mềm cổng thông tin điện tử quốc gia để cán bộ không phải khai thác nhiều phần mềm, thiết kế phôi điện tử phù hợp với các quy định, hướng dẫn mới ở một số lĩnh vực TTHC.

Đỗ Hiền

Hôm nay: 1967