Xã Quan Lạn tổ chức nghi lễ rước Thần Lễ hội chèo bơi truyền thống năm 20223

03/08/2023 17:56

Ngày 2/8 (tức ngày16/6 âm lịch) xã Quan Lạn tổ chức lễ rước Thần từ Nghè Trần Khánh Dư về Đình Quan Lạn để chuẩn bị cho Lễ hội truyền thống Vân Đồn lịch sử năm 2023.

Tướng và quân 2 giáp Văn – Võ tập trung ở sân Đình Quan Lạn để chuẩn bị làm Lễ rước thần

Ngay từ sáng sớm ngày 16/6 (âm lịch) đông đảo cán bộ, nhân dân đã tập trung tại khu vực Đình để chuẩn bị làm Lễ rước Thần. Trống và nhạc lễ hội liên tiếp nổi lên. Dọc đường trung tâm xã và khu vực Đình, băng rôn, khẩu hiệu, cờ Tổ quốc, cờ phướn, cờ lễ hội được treo đỏ rực, tạo không khí hết sức sôi động, rộn ràng. Gần 8h, hai vị tướng Văn - Võ nổi trống dẫn quân mỗi bên 50 người, quần áo chỉnh tề xuất phát ra tập trung tại sân Đình. Các đội đại diện Hội Phụ nữ, Hội CCB, người cao tuổi, Đoàn thanh niên và cán bộ, nhân dân tập trung ngoài sân Đình.

Đúng 8h, trong Đình, đội tế nam, tế nữ đứng thành 2 hàng. Chủ tế đi trước, hai tướng Văn - Võ đi sau, tiếp theo là lãnh đạo huyện và lãnh đạo địa phương vào làm thủ tục lễ bái, xin âm dương mang lễ, kiệu làm Lễ rước Thần.

Các đồng chí lãnh đạo xã tham gia Lễ  rước Thần

Làm lễ xong, Đoàn tiến hành rước kiệu từ Đình đến Nghè. Đi đầu tiên là hai tướng Văn - Võ cầm thanh long đao dẫn đường, tiếp đến đội hình 11 mâm lễ gồm hoa, thủ và đuôi lợn, xôi gà, bánh kẹo, hoa quả, chè thuốc, hương vàng…rồi đến trống tiền do tướng bên Văn cầm dùi, đi sau là hai hàng quân cầm binh khí, trống cồng bên Văn. Kiệu rước được đi giữa hai hàng quân có lọng tàn đi hai bên, sau kiệu là trống cồng bên Võ; 2 đội quân Văn - Võ mỗi đội một hàng, đội tế nam, nữ, các tăng ni phật tử, các Hội đoàn thể - xã hội cùng nhân dân trong và ngoài xã. Đoàn người đi rước Thần kéo thành những hàng dài.

Khi kiệu lên đến Nghè thờ Nhân Huệ Vương Trần Khánh Dư, quân tướng hai bên Văn - Võ cùng dân làng đứng nghiêm trang ở ngoài để các chủ tế và đại diện Đoàn vào làm thủ tục lễ bái, xin âm dương. Lãnh đạo huyện và xã, hai tướng cầm dùi trống vào lễ, tiếp đến là các cụ đại diện cho hai giáp Văn -Võ, đại diện các đội tế. Lễ xong, đoàn người đi rước thần lại đưa kiệu về Đình và làm lễ tiếp tại đây. Việc rước lễ này hoàn thành trong buổi sáng.

Các đoàn thể và đông đảo người dân tham gia Lễ rước

Lễ rước thần từ Đình về nghè nhằm mời Tướng Trần Khánh Dư về duyệt quân ngày hội. Sau khi hoàn thành các thủ tục tế lễ, rước thần, 2 tướng về tổ chức khao quân (làm cơm mời quân và họ hàng người thân đến dự).  Từ tối 16-6 đến rạng sáng ngày 17-6 (âm lịch) các vị chức sắc, bô lão đại diện cho làng, cho hai giáp thay phiên nhau tế lễ hương đăng ở đình, ở đền Đức Ông cầu phúc cho nhân dân bình an mạnh khỏe. Đến ngày 18 sẽ tổ chức Lễ hội chèo bơi. Đến ngày 19/6 dân làng làm lễ Cầu Bình và tiến hành xa giá hoàn cung.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1969
Đã truy cập: 5100706