Công an huyện Vân Đồn cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo qua mạng xã hội.

26/08/2023 08:16

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Vân Đồn xuất hiện một số trường hợp giả danh cán bộ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), để lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc mua hàng. 

Một số hình ảnh, tin nhắn của đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH để lừa đảo

Theo đó, một nhóm đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC và CNCH trên địa bàn huyện Vân Đồn, để lừa đảo các hộ kinh doanh (nội thất, giường, nệm, rèm cửa...) nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Cụ thể, các đối tượng gọi điện thoại đến cơ sở kinh doanh, xưng là cán bộ làm việc tại bộ phận tài vụ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Vân Đồn, yêu cầu báo giá các sản phẩm để mua phục vụ công việc tại đơn vị. Sau khi công ty báo giá, các đối tượng xin số tài khoản cơ sở nói hôm sau bộ phận tài vụ cần sẽ chuyển tiền cọc.

Tiếp đó, các đối tượng nhờ cơ sở kinh doanh mua giúp các sản phẩm, phụ kiện đi kèm phù hợp với mặt hàng đã đặt, tập trung về một công ty cho dễ vận chuyển và thanh toán hóa đơn. Chúng đề nghị cơ sở mua sản phẩm, đồ dùng, phụ kiện đi kèm tại công ty (bên thứ 3 của các đối tượng giả mạo) mà chúng giới thiệu. Sau đó, chúng yêu cầu giao hàng gấp và bộ phận tài vụ sẽ chuyển khoản tiền cọc trước.

Nhóm này xin số tài khoản rồi làm giả hình ảnh đã chuyển tiền. Sau khi gửi hình ảnh giả mạo cho cơ sở kinh doanh, các đối tượng hối thúc chuyển tiền cọc cho phía công ty (bên thứ 3 của các đối tượng giả mạo). Nếu mất cảnh giác, khi thấy hình ảnh đã chuyển khoản thành công, cơ sở kinh doanh sẽ chuyển tiền cọc và như vậy sẽ “sập bẫy” của nhóm đối tượng lừa đảo.

Để dễ lừa đảo, nhóm đối tượng này lấy hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH đăng lên tài khoản Zalo cá nhân sử dụng làm hình ảnh đại diện. Các đối tượng lừa đảo không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và rút tiền chuyển khoản.

Nhóm đối tượng này thường chọn những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, mới hoạt động để dễ thực hiện hành vi lừa đảo. Đại diện lãnh đạo Công an huyện Vân Đồn cho biết, các bộ phận chức năng của huyện đang tích cực vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên. Để tránh “sập bẫy” của nhóm đối tượng lừa đảo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Nếu có đối tượng gọi điện thoại và thực hiện các hành vi, thủ thủ đoạn như trên, người dân cần  liên hệ ngay với cơ quan công an xã gần nhất, hoặc qua Công an huyện Vân Đồn (SĐT: 02033.874.268) để phản ánh.

Chu Đặng - Công an huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1786
Đã truy cập: 4660325