Huyện Vân Đồn tăng cường rà soát, đôn đốc các nguồn thu

26/08/2023 08:41

Chiều 25/8, đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số ngành, cơ quan đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện

Đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện chủ trì cuộc họp

8 tháng đầu năm, trước tình hình thế giới diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao. Trong nước, thị trường tài chính, tiền tệ diễn biến phức tạp, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Bối cảnh đó đã dẫn đến công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Vân Đồn nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

 Ngày 26/5, UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập Tổ đôn đốc thu thuế. Tuy nhiên, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện thực hiện lũy kế đến ngày 22/8 mới đạt: 474.721/1.658.100 triệu đồng, đạt 28,6% dự toán tỉnh giao, 27,9% dự toán huyện giao.

Lãnh đạo Chi cục thuế Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Số thu do huyện thực hiện thu đạt 244.649/1.321.000 triệu đồng, đạt 18,5% dự toán tỉnh giao và đạt 17,9% dự toán huyện giao. Trong đó tiền sử dụng đất 57.234  triệu đồng, đạt 6,9% dự toán giao; số thuế, phí còn lại 187.414 triệu đồng, đạt 37,8% dự toán tỉnh giao; đạt 34,7% dự toán huyện giao.

Số thu cân đối ngân sách huyện, xã hưởng (không bao gồm thu chuyển nguồn ngân sách năm trước sang) thực hiện 279.623 triệu đồng, đạt 30,6% dự toán tỉnh giao, đạt 29,8% dự toán huyện giao.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã, thị trấn thực hiện đạt: 34.062 triệu đồng, đạt 46,5% dự toán.

Tại cuộc họp các đại biểu cũng đã bàn các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện ghi nhận sự cố gắng của các phòng ban, cơ quan, đơn vị trong công tác thu. Để công tác thu 4 tháng cuối năm đạt kết quả cao, đồng chí đề nghị cơ quan Thường trực là Phòng Tài chính và Kế hoạch chủ trì cùng với Chi cục thuế và UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát lại các nguồn thu, kể cả nguồn thu từ đất, thu từ thuế, phí. Các đơn vị, địa phương đã thu vượt kế hoạch, tiếp tục rà soát thu, bù đắp cho các đơn vị hiện nay đang hụt thu. Tập trung đôn đốc thu đối với các hộ đã được bốc tái định cư. Đối với 15 trường hợp đủ điều kiện bốc tái định cư, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất chủ động mời các hộ lên để tuyên truyền, phổ biến để tổ chức bốc thăm.

Phòng Tài nguyên & Môi trường chủ trì cùng Phòng Kinh tế - Hạ tầng, UBND  các xã, thị trấn rà soát lại các khu vực đất xen kẹp trong khu dân cư hoặc các khu vực đất đã có quy hoạch mà người dân đã ở ổn định lâu dài, có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng, nếu đủ điều kiện sẽ chuyển đổi. Đối với đất phi nông nghiệp, các địa phương phải chủ động rà soát các khu đã có quy hoạch chi tiết, để xem xét đề xuất các phương án, trực tiếp đôn đốc thuế xây dựng tư nhân. Phòng Tài chính và Kế hoạch chủ trì tham mưu cho UBND huyện chủ động báo cáo với Thường trực, với Hội đồng để điều tiết các nguồn thu liên quan đến đất, nhóm thuế phi nông nghiệp, thu của các hộ sản xuất kinh doanh...

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 660
Đã truy cập: 4659199