Đại hội Đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Vân Đồn lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028

29/08/2023 18:12

Sáng 29/8, tại Nhà văn hóa thị trấn Cái Rồng, Hội nạn nhân chất độc da cam (NN CĐDC)/dioxin huyện Vân Đồn đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Tô Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Quang Đãng - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Quảng Ninh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UB MTTQ, lãnh đạo các phòng ban ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn; cùng 56 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 159 hội viên CĐDC/DIOXIN của huyện.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Nhiệm kỳ (2018- 2023), Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin từ huyện đến cơ sở đã bám sát sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND và sự chỉ đạo của tỉnh Hội Quảng Ninh tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các cơ quan ban ngành đoàn thể triển khai thực hiện tốt Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

 

Đồng chí Nguyễn Thành Đam – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Vân Đồn, nhiệm kỳ 2018 - 2023 trình bày báo cáo Chính trị tại Đại hội.

Trong nhiệm kỳ, Hội đã khảo sát 4 đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chưa được xác nhận người có công.  Tham gia thẩm định thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho 10 hộ gia đình theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó 6 nhà xây mới, hỗ trợ 360 triệu đồng, sửa chữa 4 nhà, hỗ trợ 120 triệu đồng. Nắm tình hình tư tưởng, đời sống hoàn cảnh của hội viên những người nạn nhân bệnh tật nặng và thế hệ thứ hai bị dị dạng, dị tật, những hộ nghèo, cận nghèo để có chương trình phối hợp hỗ trợ.

Trong nhiệm kỳ, đã có 158 người trực tiếp tham gia kháng chiến được hưởng chế độ của Nhà nước, 5 người được đi tẩy tộc tố tại Trung tâm giải độc tỉnh Quảng Ninh,  2 người được đi điều dưỡng tại làng hữu nghị, 15 lượt vợ của nạn nhân được tặng thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng chí Vũ Đình Dùng - Chủ tịch Hội nạn nhân CĐDC cụm các xã đảo phát biểu ý kiến tham luận tại Đại hội

Hội cũng đã phối hợp với MTTQ và các ban ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho các hội viên nhân dịp Lễ, Tết hoặc những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh tật, tổ chức thăm viếng khi hội viên qua đời

Cán bộ hội viên cũng luôn chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống. Đến nay 100% gia đình cán bộ, hội viên có mức sống trung bình trở lên, trong đó 47% số hộ có mức sống từ khá trở lên.  

Cán bộ hội viên của Hội còn tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào của địa phương, gương mẫu trong đời sống xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Hiện nay có 78 cán bộ, hội viên tham gia các tổ chức từ thôn, khu đến xã, thị trấn và của huyện.

Nhiệm kỳ tới, Hội đề ra mục tiêu: Phối hợp với cơ quan chức năng tham mưu và giám sát thực hiện chính sách, chế độ đảm bảo những người bị nhiễm chất độc hóa học đều được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước, có nhà ở chắc chắn, nâng cao mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình cộng đồng dân cư nơi cư trú, không có hộ nạn nhân chất độc da cam còn thiếu hụt các tiêu chí cơ bản.

Đồng chí Lê Quang Đãng - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Kết nạp 10 - 15 đối tượng hội viên tự nguyện có đủ điều kiện vào tổ chức Hội. Vận động các nguồn lực xã hội trợ giúp, chăm sóc nạn nhân tăng 1,5 đến 2 lần so với nhiệm kỳ trước. Không có hội viên, gia đình hội viên vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.

Xây dựng quỹ cấp xã, thị trấn có số dư hàng năm từ 10-15 triệu đồng, cấp huyện từ 40 triệu đồng trở lên, tăng mạnh các nguồn lực chăm sóc sức khỏe, vận động hỗ trợ, giúp đỡ lâu dài cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia đầy đủ công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương, thực hiện tốt nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Đại hội cũng đã công bố kết quả thực hiện tháng “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” trên địa bàn huyện nhân kỷ niệm 60 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam. Qua phát động đã có 19 đơn vị, cá nhân tham gia đóng góp, ủng hộ với tổng số tiền 46 triệu đồng. Trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đô thị Phương Đông ủng hộ 20 triệu đồng, Chùa Cái Bầu ủng hộ 5 triệu đồng…

Đồng chí Tô Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Tô Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Lê Quang Đãng - Phó Chủ tịch Hội NN CĐDC/DIOXIN tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả Hội NN CĐDC/DIOXIN huyện Vân Đồn đạt được trong nhiệm kỳ qua. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị, Hội tiếp tục làm tốt công tác chính trị tư tưởng, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của hội viên để động viên giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Tích cực vận động người thân, gia đình, nhân dân chấp hành tốt đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, chấp hành các chính sách về đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng.

Tích cực các tham gia các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thực hiện tốt việc “Học tập làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” . Tiếp tục xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và của Hội. Tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam. Phối hợp với Phòng Lao động thương binh và xã hội và các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm chắc tình hình nạn nhân da cam góp phần thực hiện chế độ chính sách cho nạn nhân bảo đảm đúng đối tượng, nhanh chóng kịp thời.

Đồng chí Tô Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Vũ Thị Hội - Trưởng Ban Dân vận kiêm Chủ tịch UB MTTQ huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội

Các đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trong toàn huyện tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Hội NN CĐDC/DIOXIN của huyện. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng toàn thể nhân dân trong huyện với tấm lòng nhân ái, với ý thức trách nhiệm, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” bằng hành động thiết thực hãy quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, sẻ chia khó khăn, tạo điều kiện cho các nạn nhân chất độc da cam ổn định cuộc sống.

Các đại biểu biểu quyết bầu BCH nhiệm kỳ 2023 - 2028

BCH Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Vân Đồn, nhiệm kỳ 2023 -2028 ra mắt Đại hội

Với chủ đề: “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam”, Đại hội đã biểu quyết bầu 11 đồng chí vào Ban chấp hành, 3 đồng chí vào Ban Kiểm tra Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Vân Đồn, nhiệm kỳ 2023 -2028, bầu 9 Đại biểu đi dự đại hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ban chấp hành cũng đã họp phiên thứ Nhất, bầu ra 3 đồng chí trong Ban Thường vụ, bầu Chủ tịch và 2 PCT Hội. Đồng chí Nguyễn Thành Đam tiếp tục tái cử chức danh Chủ tịch Hội, nhiệm kỳ 2023-2028.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Đồng chí Tô Văn Hải - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể,1 cá nhân. UBND huyện tặng giấy khen cho 2 tập thể, 8 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Mai Duyên - Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 466
Đã truy cập: 4659005