Vân Đồn: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

30/08/2023 18:00

Tập trung phát triển du lịch, đến nay huyện Vân Đồn trở thành điểm đến mới mẻ hấp dẫn du khách. Không chỉ đa dạng hóa các sản phẩm, loại hình du lịch, công tác quản lý hoạt động, đặc biệt là đảm bảo VSATTP, vì sự an toàn của du khách cũng đang được địa phương đặc biệt quan tâm.

Công đoạn đóng gói ruốc hàu tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh

Huyện Vân Đồn hiện có 175 cơ sở lưu trú với 2.234 phòng (tăng 56 phòng so với năm 2020). Doanh thu du lịch trong vòng 3 năm trở lại đây của huyện đạt gần 2.300 tỷ đồng. Dự kiến hết năm 2023, lượng khách đến Vân Đồn tăng gấp 4 lần so với 3 năm trước đó. 

Giai đoạn cao điểm du lịch hè, huyện Vân Đồn đón lượng lớn khách du lịch, nhất là dịp nghỉ lễ, cuối tuần. Đây cũng là thời điểm các cơ quan, đơn vị chức năng cùng các cơ sở dịch vụ kinh doanh thực phẩm, ăn uống “căng mình” vừa đảm bảo ATTP vừa tạo hình ảnh đẹp trong lòng du khách. Bà Trần Thị Tuyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tuyết Tuyết (địa chỉ tại huyện Vân Đồn) cho biết: Nguồn gốc thực phẩm là khâu quan trọng trong việc bảo đảm ATTP, vì thế đơn vị rất khắt khe trong việc lựa chọn nhà cung cấp. Tất cả thực phẩm đầu vào đều phải đảm bảo tươi, ngon, không chất bảo quản. Đặc biệt, Công ty chúng tôi mua hải sản tươi sống hàng ngày hoặc cấp đông ngay sau khi khai thác, sơ chế. Tất cả nhân viên bếp của Công ty đều được quán triệt thực hiện nghiêm các quy định trong làm dịch vụ, nhất là việc đeo đầy đủ găng tay, khẩu trang, mũ trùm đầu và bảo đảm thực hiện việc lấy mẫu, lưu mẫu đồ ăn theo đúng quy định.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, giữa tháng 7 vừa qua, huyện Vân Đồn đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch trên đất liền và Vịnh Bái Tử Long. Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đảm bảo quy định về VSATTP, duy chỉ có 1 cơ sở không cung cấp được giấy tờ pháp lý liên quan, chưa đảm bảo các điều kiện pháp lý để tổ chức các dịch vụ, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho du khách. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành đã hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Đội QLTT số 3 kiểm tra tại một cửa hàng bán đồ hải sản khô ở thị trấn Cái Rồng.

Từ thực tế ấy, UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo các phòng ban, cơ quan, đơn vị liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực theo chức năng, nhiệm vụ; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm. UBND huyện cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch tự phát, không đảm bảo an toàn, mỹ quan, môi trường, VSATTP, ANTT và an toàn cho du khách; không đảm bảo theo các quy định của pháp luật và chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Ông Đỗ Cao Sơn, Đội phó Đội QLTT số 3, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, đơn vị siết chặt công tác quản lý địa bàn và tăng cường kiểm tra, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP, niêm yết giá, đăng ký kinh doanh, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa ghi nhãn không đúng, gian lận, giả mạo nhãn mác, xuất xứ... Đồng thời, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhái, thực hiện nghiêm quy định về ATTP, đặc biệt là trước dịp nghỉ lễ 2/9 này.

Đồng chí Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Với mục tiêu xây dựng Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao và phát triển du lịch là động lực chính để phát triển kinh tế - xã hội, huyện tập trung nâng chất các sản phẩm dịch vụ, du lịch hiện có, phát triển các sản phẩm mới; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân đối với sự phát triển du lịch của huyện. Bên cạnh đó, huyện phát triển hệ thống dịch vụ kinh doanh du lịch có chất lượng cao, nhất là hệ thống cơ sở lưu trú xếp hạng từ 3 sao trở lên và hệ thống tàu du lịch lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh Bái Tử Long...

Nguồn baoquangninh.vn

Đọc bài gốc tại đây!


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 666
Đã truy cập: 4659205