Qua rà soát đợt 1 toàn huyện có 17 hộ người có công với cách mạng mạng và thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở năm 2023

31/08/2023 09:40

Chiều 30/8, đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch TT UBND huyện chủ trì cuộc họp với một số phòng ban, cơ quan đơn vị và địa phương về việc rà soát triển khai thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện Vân Đồn năm 2023.

Đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch TT UBND huyện chủ trì cuộc họp

Thời gian qua, các địa phương đã tích cực rà soát, lập danh sách các đối tượng và Tổ công tác của huyện cũng đã tiến hành thẩm định lại từng trường hợp được hỗ trợ xây, sửa nhà theo Quyết định số 2031/QĐ-UBND ngày 21/7/2023 của UBND tỉnh Quảng Ninh do các địa phương rà soát, báo cáo lên.

Đồng chí Nguyễn Sinh Lượng – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện báo cáo kết quả rà soát của Tổ công tác của huyện về các trường hợp được phê duyệt và không được phê duyệt xây, sửa nhà Quyết định số 2031 của UBND tỉnh

Tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng cùng các địa phương cũng đã báo cáo cụ thể từng trường hợp để xin ý kiến phê duyệt.

Qua rà soát và thẩm định đợt 1, trên địa bàn huyện có 17 hộ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ ở 6 địa phương đạt các tiêu chí được hỗ trợ, xây mới, sửa chữa nhà ở năm 2023 theo Quyết định số 2031 của UBND tỉnh. Trong đó có 4 hộ xây mới, 13 hộ sửa chữa. Cụ thể, xã Đông Xá 2 hộ xây mới, 3 hộ sửa chữa; thị trấn Cái Rồng 1 hộ xây mới, 4 hộ sửa chữa; xã Quan Lạn 4 hộ sửa chữa; xã Bản Sen 1 hộ xây mới; xã Đoàn Kết 1 hộ sửa chữa và xã Đài Xuyên 2 hộ sửa chữa. Ngoài ra có 5 trường hợp phải xin ý kiến Sở xây dựng phê duyệt

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện chỉ đạo, sau bước rà soát, thẩm định, lập danh sách các đối tượng, tổ chức kiểm tra hiện trạng nhà ở từng đối tượng. Các hộ có đơn đề nghị, sau đó địa phương lập danh sách xác nhận hiện trạng nhà ở cần sửa chữa và xây mới, yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết về kinh phí đối ứng, tiến độ hoàn thành. Các hộ đã có đơn và ký cam kết, địa phương thông tin về Phòng Kinh tế và Hạ tầng để phê duyệt các trường hợp đủ điều kiện.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn cho các địa phương về các thủ tục như: Các hộ gia đình phải có đơn đề nghị được hỗ trợ, có biên bản cam kết và ảnh chụp về hiện trạng nhà ở, giấy tờ chứng minh về đối tượng, biên bản xác nhận xây dựng nhà ở hoàn thành theo từng giai đoạn, biên bản xác nhận hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng.

Sau khi có danh sách phê duyệt của huyện, các xã, thị trấn phải niêm yết công khai danh sách từng hộ được hỗ trợ, mức hỗ trợ tại UBND xã từ ngày 30/8 đến ngày 15/9. Đồng thời tổ chức hướng dẫn, kiểm tra và đôn đốc các gia đình thực hiện xây mới, sửa chữa nhà ở đảm bảo đúng yêu cầu về diện tích, chất lượng tiến độ. Lưu ý, đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như người già neo đơn mà không có khả năng tự xây nhà, UBND cấp xã phải tổ chức xây dựng nhà ở cho các hộ này, vì vậy đòi hỏi chính quyền các xã phải vào cuộc quyết liệt.

          Các địa phương tiếp tục rà soát lại nhóm đối tượng đã tổng hợp. Nếu trong thời điểm rà soát, các hộ có nhu cầu thay đổi từ sửa chữa sang xây mới hoặc xây mới sang sửa chữa, các địa phương phải báo cáo về Phòng Kinh tế và Hạ tầng để tham mưu điều chỉnh các đối tượng.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 608
Đã truy cập: 4659147