Vân Đồn – Phát động đợt cao điểm ra quân xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

31/08/2023 13:44

Sáng ngày 31/8, UBND huyện Vân Đồn tổ chức phát động đợt cao điểm ra quân xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Dự lễ phát động có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ huyện, lãnh đạo các phòng, ban của huyện, các địa phương, nghiệp đoàn nghề cá và chủ các phương tiện đánh bắt xa bờ trên địa bàn huyện.

Quang cảnh lễ phát động

Theo đó, đợt cao điểm ra quân xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn huyện Vân Đồn sẽ diễn ra từ ngày 1/9/2023 đến hết ngày 30/10/2023, trong thời gian này huyện sẽ tập trung huy động lực lượng ra quân tuần tra, xử lý, thu giữ, cấm lưu hành đối với tất cả các tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Đồng chí Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Lễ phát động.

Huyện sẽ tổ chức kiểm tra, xử lý triệt để các hành vi: Không đăng ký, đăng kiểm, không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoặc tàu cá đã lắp nhưng mất tín hiệu giám sát hành trình trên biển. Đối với các chủ tàu, thuyền trưởng không có Giấy phép khai thác thuỷ sản, Giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm; không ghi, nộp nhật ký/báo cáo khai thác thuỷ sản; sử dụng ngư cụ cấm khai thác, không chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát khi tàu cập cảng, rời cảng...sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các quy định pháp luật cho ngư dân và các tổ chức, cá nhân liên quan để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật.

Toàn huyện Vân Đồn có 1.254 tàu thuyền đánh bắt thuỷ hải sản

Huyện Vân Đồn cũng đã thành lập tổ công tác liên ngành do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm Tổ trưởng sẽ trực tiếp tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các tàu cá vi phạm IUU và xử lý vi phạm đối với các phương tiện thủy neo đậu trái phép trong vùng nước Cảng Cái Rồng.

Tổ công tác liên ngành của huyện tuyên truyền ngư dân không thực hiện khai thác thủy sản trái phép làm ảnh hưởng đến môi trường biển.

Là địa phương có số lượng tàu thuyền đánh bắt thuỷ hải sản tương đối lớn, theo rà soát, hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 1.254 tàu; Trong đó có 36 tàu đánh bắt xa bờ, 35 tàu có chiều dài từ 15m trở lên, 38 tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m và 1.033 tàu từ 6m đến dưới 12m; 73 tàu thuộc thẩm quyền của tỉnh quản lý, 1.033 tàu thuộc thẩm quyền cấp huyện quản lý, còn lại 148 tàu thuộc thẩm quyền quản lý của cấp xã.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, đến hết ngày 30/8/2023, huyện Vân Đồn đã hoàn thành việc rà soát và đăng ký tạm đối với các tàu cá có chiều dài từ 6m đến dưới 12m.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 503
Đã truy cập: 4659042