Giao lưu văn nghệ hát Soọng cô các Câu lạc bộ trong tỉnh năm 2023

09/09/2023 20:20

Sáng 9/9, Ban liên lạc cộng đồng dân tộc Sán Dìu tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức buổi giao lưu văn nghệ hát Soọng cô với các Câu lạc bộ Soọng cô của các phường, xã, thôn, bản trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi giao lưu

Dự buổi giao lưu có các đồng chí lãnh đạo đại diện Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát triển văn hoá Sán Dìu; thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Bình dân; lãnh đạo UBND xã Hải Lạng huyện Tiên Yên cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn đến xem, thưởng thức và cổ vũ, động viên.

Các đại biểu tham dự buổi giao lưu

Soọng cô là làn điệu dân ca độc đáo của người dân tộc Sán Dìu, chất chứa những tâm tư, tình cảm và ước muốn của người Sán Dìu trong đời sống thường ngày và được lưu truyền, qua nhiều thế hệ theo lối truyền miệng. Hát soọng cô không bị giới hạn về không gian và thời gian hoàn cảnh có thể hát vào các ngày lễ, hát qua đêm, hát trong nhà, hát khi đi làm, hát trong đám cưới… Các cuộc hát Soọng cô đã trở thành môi trường diễn xướng dân gian góp phần gìn giữ nét văn hóa của dân tộc Sán Dìu.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ban liên lạc cộng đồng dân tộc Sán Dìu tỉnh Quảng Ninh

Buổi giao lưu hát Soọng cô đã có sự tham gia của 120 thành viên đến từ các CLB Hà Phong, Hoành Bồ - TP Hạ Long; Quang Hanh, Dương Huy, Cẩm thịnh – TP Cẩm Phả; Xã Bình Dân – Huyện Vân Đồn và CLB xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên. Thông qua nội dung của hát Soọng cô và lời hát đối đáp, giao duyên, giữa nam và nữ, các nghệ nhân trong Câu lạc bộ đã đề cập đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội của dân tộc Sán Dìu, như Tình yêu thiên nhiên, quê hương, yêu lao động, phê phán cái xấu…Cùng với đó, kết hợp các điệu nhảy dân vũ mang đậm bản sắc dân tộc đã góp phần tạo thêm không khí sinh động cho buổi giao lưu thêm phần đặc sắc.

Tiết mục hát Soọng cô của các CLB trong tỉnh

Việc tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ hát Soọng cô trong cộng đồng dân tộc sán dìu năm 2023 đã góp phần để lớp trẻ tiếp cận các nguồn văn hóa đặc sắc của dân tộc Sán Dìu từ đó có trách nhiệm gìn giữ bảo tồn, phát triển cho thế hệ trẻ mai sau. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các câu lạc bộ được giao lưu, học hỏi quảng bá những hình ảnh văn hóa đặc sắc nhất, mới nhất, đẹp nhất tới đông đảo cộng đồng các dân dộc Việt Nam.

Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 423
Đã truy cập: 4658962