UBND huyện kiểm điểm kết quả kết quả tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo và các bản án hành chính 9 tháng năm 2023

14/09/2023 21:43

Chiều ngày 13/9, đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch  UBND huyện đã chủ trì cuộc họp kiểm điểm kết quả thực hiện 9 tháng năm 2023 để đánh giá kết quả giải quyết đơn thư, tiếp công dân; các Kết luận Thanh tra, Quyết định giải quyết khiếu nại, Văn bản chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Tỉnh, của Huyện; các kết luận giải quyết tố cáo; các Bản án hành chính. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Đức Minh, PCT UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch  UBND huyện chủ trì cuộc họp

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, các đại biểu đã tập trung đánh giá: 9 tháng đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân và Ban tiếp công dân huyện tổ chức 17 buổi tiếp công dân thường kỳ, đã tiếp 240 lượt  với 293 công dân, tiếp nhận 129 vụ việc, có 03 đoàn đông người; 4 buổi tiếp công dân đột xuất, tiếp 51 công dân với 4 vụ việc. Ban Tiếp công dân huyện tiếp nhận, xử lý 290 đơn thư, trong đó có 17 đơn khiếu nại, 3 đơn tố cáo, 270 đơn kiến nghị, đề nghị, phản ánh. Ban Tiếp công dân huyện đã tham mưu chuyển 85 đơn đến các đơn vị, UBND các xã, thị trấn giải quyết, trả lời công dân theo thẩm quyền.

Đối với nội dung giải quyết khiếu nại, tố cáo, từ đầu năm đến nay huyện đang giải quyết 8 vụ việc, đình chỉ 6 vụ việc. Đang thực hiện thanh tra 4/7 cuộc.

Về tình hình giải quyết các vụ án hành chính, số vụ án hành chính 8 tháng đầu năm 2023 giảm so với cùng kỳ năm 2022. Hiện nay, số vụ án hành chính trên địa bàn huyện Vân Đồn đang được Tòa án nhân dân các cấp thụ lý gồm: 4 vụ án với 17 vụ việc. Trong đó 90% các vụ việc khiếu kiện về: Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, Quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyết định giải quyết khiếu nại.

Tại cuộc họp này, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc ở từng nội dung, đặc biệt là lắng nghe những vấn đề thực tế ở các địa phương, qua đó đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; các Bản án hành chính.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Đức Hưởng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần tập trung giải quyết tốt hơn nữa công tác giải quyết đơn thư, tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; các Bản án hành chính để khẳng định tốt vai trò của cấp uỷ, chính quyền, xây dựng lòng tin đối với nhân dân, từ đó giữ vững ổn định xã hội, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của huyện trong thời gian tới. Với mục tiêu đó, đồng chí yêu cầu: các phòng, ban chuyên môn của huyện cần tăng cường trách nhiệm của người đứng. Chú trọng tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn với các hộ dân có kiến nghị, khiếu nại, nhất là các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp tạo sự đồng thuận, tránh gây bức xúc cho công dân từ khi vụ việc mới phát sinh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật cho người dân, định hướng nhân dân hiểu đúng và chấp hành pháp luật.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1564
Đã truy cập: 4661950