Vân Đồn – Hội nghị phân tích thực trạng và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ giáo dục phổ thông năm học 2023 – 2024

15/09/2023 11:13

Chiều ngày 14/9, UBND huyện Vân Đồn đã tổ chức Hội nghị phân tích đánh giá thực trạng giáo dục phổ thông giai đoạn 2020 – 2023; bàn giải pháp thực hiện năm học 2023 – 2024, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Tô Văn Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban của huyện, Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn huyện. Đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy quán triệt Chỉ thị 38-CT/TU ngày 5/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã quán triệt Chỉ thị 38-CT/TU ngày 5/9/2023 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước trong nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu nhằm tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ, toàn diện về chất lượng giáo dục phổ thông, phấn đấu chậm nhất đến năm 2030, Quảng Ninh nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về trình độ, chất lượng phát triển giáo dục, đào tạo. Chỉ thị cũng nêu rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh và các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh trong thời gian tới.

Để góp phần thực hiện mục tiêu về giáo dục của tỉnh, thời gian tới Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị: UBND Huyện, các cấp ủy, chính quyền, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các nhà trường, các cơ sở giáo dục, các phòng ban, cơ quan chức năng cần tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo chức năng, thẩm quyền và phân cấp quản lý. Linh hoạt cơ cấu lại đội ngũ và phát triển, nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp. Đẩy mạnh xã hội hóa phát triển giáo dục và đào tạo. Thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác truyền thông và các phong trào thi đua trong toàn ngành giáo dục.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo thực trạng giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích thực trạng và đánh giá khái quát chất lượng giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 – 2023. Theo đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại; quy mô được mở rộng; hệ thống trường lớp với chất lượng ngày được nâng lên, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn huyện.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đảm bảo về số lượng, hợp lý về cơ cấu, nâng cao về chất lượng, tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên đạt chuẩn đạt 84,2%. Chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng lên. Huyện được công nhận đạt phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Chất lượng các kì thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 từng bước được nâng lên…

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như: Nhiều trường vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên; sự phối hợp giữa gia đình – nhà trường chưa được chặt chẽ; chất lượng các kỳ thi tốt nghiệp THPT, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Chất lượng giáo dục phổ thông mặc dù đạt kết quả tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với sự quan tâm đầu tư của xã hội, của các cấp các ngành và sự mong đợi của nhân dân. Chất lượng giáo dục còn có sự chênh lệch giữa các vùng, miền; hiệu quả ứng dụng CNTT trong quản lý, giảng dạy còn chưa đồng đều tại các cơ sở giáo dục; Còn tình trạng bệnh thành tích, hình thức trong việc quản lý chất lượng, đánh giá chất lượng…

Đồng chí Tô Văn Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị.

 

Đồng chí  Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung bàn luận và đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông trong năm học 2023 – 2024 cũng như những năm tiếp theo.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Đức Hưởng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các phòng, ban, đơn vị, các địa phương và các nhà trường, cơ sở giáo dục cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng về công tác giáo dục; huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, xã hội. Các nhà trường, cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch có chỉ tiêu, nội dung, biện pháp thực hiện cụ thể, sát với thực tế để thực hiện Chỉ thị 38 của BTV Tỉnh ủy có hiệu quả, hàng tháng kiểm điểm đánh giá tiến độ thực hiện.  Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu: Ngành giáo dục cần bố trí, sắp xếp, luân chuyển cán bộ, giáo viên phù hợp, đồng thời, nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4546
Đã truy cập: 4664932