Đoàn công tác của Sở LĐ TB&XH tỉnh làm việc với huyện về kiểm tra các thiết chế văn hoá, thể thao, vui chơi, giải trí cho trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

15/09/2023 21:27

Ngày 14/9 Đoàn công tác của Sở Lao động Thương binh và Xã hội do đồng chí Lê Thị Hồng Thái, Trưởng phòng Trẻ em - Bình đẳng giới làm Trưởng đoàn cùng với một số phòng ban chức năng của huyện đã đi kiểm tra các thiết chế văn hóa thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại 3 xã Đông Xá, Đoàn Kết và Vạn Yên. Sau đó đoàn làm việc với UBND huyện về thực trạng công tác quản lý các thiết chế văn hoá, thể thao trên địa bàn.

Đoàn đã đi kiểm tra các thiết chế văn hóa thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích trẻ em tại trường Mầm non và Tiểu học Đông Xá, bể bơi và sân bóng tại khu đô thị Phương Đông, trường Mầm non Vạn Yên, trường Tiểu học Đoàn Kết, điểm đặt các thiết bị dụng cụ thể thao ngoài trời tại các địa phương

Hiện nay các thiết chế văn hóa thể thao, vui chơi giải trí ở cấp huyện có 1 sân vui chơi thanh thiếu niên, 1 công viên Hồ Mắt Rồng, 1 nhà tập luyện thể thao hành chính sự nghiệp, 2 bể bơi thông minh kích thước 6 m x 18,6 m. Trung tâm thể thao của huyện đang được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2022-2025.

Cấp xã có 10 trung tâm Văn hóa - Thể thao xã, thị trấn, đạt tiêu chí theo quy định của Bộ Văn hóa thể thao. Thiết chế trong trường học hệ mầm non, Tiểu học, THCS có 12/30 trường công lập 12 nhóm mầm non tư thục được lắp đặt hệ thống thiết chế vui chơi giải trí như đu quay, máy bay, cầu trượt, xích đu, thú nhún…

Ở hệ trung học phổ thông có nhà tập luyện đa năng, sân cầu lông, bóng rổ, 2 sân bóng đá nhân tạo, 2 bể bơi di động đặt tại trường Tiểu học Đông Xá và trường Tiểu học Đoàn Kết.

Quang cảnh buổi làm việc

Huyện có 2 điểm vui chơi trẻ em được đầu tư do doanh nghiệp và tư nhân quản lý, gồm 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt, 2 bể bơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Phương Đông đầu tư, quản lý. Điểm vui chơi Doraemon, khu 5, thị trấn Cái Rồng gồm các trang thiết bị vui chơi, nhà bóng, cầu trượt phục vụ cho trẻ em. Có 9 bể bơi tư nhân cá nhân kinh doanh.

Hiện 100% thiết kế văn hóa, thể thao được đầu tư xây dựng đều phát y giá trị sử dụng trở thành các điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao, là địa điểm tin cậy thu hút đông đảo nhân dân và trẻ em đến vui chơi giải trí, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa, rèn luyện thể chất và tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã đánh giá thực trạng, nêu một số khó khăn, tồn tại và đề xuất một số giải pháp trong công tác đầu tư, quản lý các thiết chế văn hóa thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Hồng Thái, Trưởng phòng Trẻ em - Bình đẳng giới, Sở LĐTB&XH đánh giá: Trong những năm gần đây, huyện Vân Đồn luôn quan tâm công tác tham mưu, chỉ đạo liên qiuan đến công tác phát triển và quản lý các thiết chế văn hoá. Các cơ quan, phòng ban liên quan đã có sự phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát cũng như tổ chức các hoạt động liên quan đến thanh thiếu nhi. Về đầu tư tư nhân từ năm 2022 đến nay có sự đầu tư tăng đối với các khu vui chơi dành cho trẻ em.

Đồng chí Lê Thị Hồng Thái, Trưởng phòng Trẻ em - Bình đẳng giới, Sở LĐTB&XH phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí cũng đề nghị Phòng VH&TT chủ trì phối hợp với Phòng LĐTB&XH tham mưu cho huyện trong việc tiếp tục xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao trong trường học, trong cộng đồng. Trong đó theo quy định của TW, phải dành 30% cho hoạt động văn hoá vui chơi của trẻ em. Vì vậy trong các thiết chế văn hoá phải có các hạng mục dành cho trẻ em như sân bóng, bể bơi, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao. Các hạng mục phải đa dạng, phong phú, được đặt ở nơi rộng rãi, thoáng đãng và phải được quản lý, sử dụng một cách hiệu quả thu hút được đông đảo trẻ em tham gia.

Các hoạt động trải nghiệm, vui chơi cho trẻ ở trường, nhất là trường mầm non phải có mái che. Phải có hướng dẫn hoạt động, quản lý, bảo trì, bão dưỡng cho các thiết chế văn hoá thể thao của nhà nước và cả của tư nhân, có nội quy cụ thể, rõ ràng. Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè, phải tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất như sân trường, sân các nhà văn hoá, các nơi đặt các dụng cụ vui chơi, thể dục thể thao, tạo sân chơi và hoạt động hè cho trẻ, các thiết chế văn hoá phải đảm bảo an toàn thì mới đưa vào sử dụng. Tiếp tục cấp phép các bể bơi tư nhân, thường xuyên kiểm tra các khu vui chơi của trẻ em của nhà nước cũng như của tư nhân.

Đề nghị Phòng Văn hoá & Thông tin phối hợp với Phòng LĐ TB&XH, Phòng Tài chính & Kế hoạch thống nhất, khảo sát trước phụ huynh về mức giá thu trong dạy bơi, khi phụ huynh đồng ý mới đề xuất với huyện về mức thu. Thống nhất số tiền thu ở các bể bơi khi chưa có hướng dẫn. Đối với nhà văn hoá thôn, khu nên phân công luân phiên các đoàn thể ở thôn, khu quản lý. Quan tâm công tác VSMT ở các nhà văn hoá và những nơi đặt các thiết chế văn hoá, vui chơi, giải trí cho trẻ em.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 516
Đã truy cập: 4659055