Đồng chí Đào Văn Vũ - PCT UBND huyện kiểm tra thực tế trên biển về tình hình chuyển đổi và xử lý phao xốp trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện

16/09/2023 22:51

Sáng 16/9, đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện đã đi kiểm tra thực tế trên biển về tình hình chuyển đổi và xử lý phao xốp trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn 9 địa phương: Thị trấn Cái Rồng, xã Hạ Long, Vạn Yên, Bản Sen, Thắng Lợi, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng và xã Đông Xá. Cùng đi có lãnh đạo các Phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế và Hạ tầng và Chủ tịch UBND của 9 xã, thị trấn trên.

Đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện cùng đoàn công tác kiểm tra việc thay thế phao xốp của hộ nuôi lồng bè Đào Thị Chiến ở khu 9, thị trấn Cái Rồng

Qua kiểm tra, hiện nay một số hộ nuôi lồng bè đã chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ phao xốp sang thùng phuy nhựa, hoặc bọc phao xốp bằng tấm nhựa composite bên ngoài. Hộ bà Đào Thị Chiến ở khu 9, thị trấn Cái Rồng nuôi cá lồng bè ở khu vực Hòn Cò Béo đã thay xong 100% phao xốp cũ bằng phao xốp mới bọc nhựa composite bên ngoài, nhiều quả đã được quét sơn xanh.

Hộ gia đình bà Đào Thị Chiến ở khu 9, thị trấn Cái Rồng đã thay thế xong phao xốp bằng thùng phao xốp bọc nhựa composite

Bà cho biết: “Gia đình tôi có 120 ô nuôi cá song, cá giò, cá sủ và một số loại khác. Được cán bộ xuống tuyên truyền, vận động, gia đình tôi ủng hộ và làm luôn theo đúng chủ trương của Nhà nước... Nhà tôi có lõi xốp rồi, chỉ thuê bọc nhựa thôi thì chi phí hết 1.500.000đ/quả, thay hết 150 quả, tổng chi phí hơn 200 triệu đồng. Nếu chưa có lõi thì giá 2.200.000đ/quả. Thay cái này vừa đẹp, sạch sẽ và lại rất bền. Tới đây gia đình tôi cũng sẽ sơn hết những quả còn lại. Còn việc dọn phao xốp thì nhanh thôi”.

Các hộ nuôi bè đang thực hiện việc thay thế phao xốp bằng thùng phuy nhựa

Đối với diện tích nuôi hàu, hầu hết các hộ dân đã chuyển đổi sang vật liệu nổi HDPE. Các địa phương cũng đã nhiều lần ra quân xử lý phao xốp nên số lượng phao xốp trên biển đã giảm rất nhiều, luồng lạch giao thông thuỷ đã thông thoáng hơn. Tuy nhiên ở các địa phương vẫn còn 1 số hộ dân mới thay thế một phần, có hộ chưa thay thế quả nào, thậm chí bơm ôxi vào túi ni lông, bọc bao dứa bên ngoài để thay phao xốp, song chi phí cũng khá tốn kém, với 40.000đ/bao. Đây hầu hết là các hộ đang chờ sắp tới thu hoạch hàu và sẽ không nuôi tiếp nữa.

Đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện cùng đoàn công tác kiểm tra tại khu vực biển xã Vạn Yên

Qua đi kiểm tra, đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, đôn đốc các hộ nuôi lồng bè thay thế phao xốp theo đúng cam kết. Xã Thắng Lợi tổ chức họp với các hộ dân có bè tre và còn nhiều phao xốp cam kết tiến độ để xử lý triệt để. Các xã, thị trấn tiếp tục huy động lực lượng ra quân cắt bỏ, thu gom phao xốp trên địa bàn mình quản lý. Phối hợp với các xã giáp ranh xác định vị trí để thu gom. Đối với các hộ chây ỳ, không thực hiện chuyển đổi và cắt bỏ, địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế.  

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 446
Đã truy cập: 4658985