Đến 30/9/2023, hộ nuôi hàu nào chưa chuyển đổi phao xốp, sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ

19/09/2023 20:29

Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện tại cuộc họp với lãnh đạo một số phòng, ban, cơ quan của huyện và lãnh đạo 9 xã, thị trấn còn phao xốp vào chiều 19/9/2023.

Đồng chí Vũ Đức Hưởng - PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Đào Văn Vũ – PCT TT UBND huyện đồng chủ trì cuộc họp

Thực hiện Quyết định số 31/2020/QĐ-UBND ngày 31/8/2020 của UBND tỉnh Ban hành Quy chuẩn kĩ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) lợ, mặn tại tỉnh Quảng Ninh; Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND ngày 21/5/2021 của UBND tỉnh Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong NTTS lợ, mặn tại Quảng Ninh. Chỉ thị 13-CT/TU ngày 10/8/2021của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và phát triển bền vững NTTS trên biển tỉnh Quảng Ninh. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa bằng việc ban hành Nghị quyết số 03-NQ/HU, ngày 9/4/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thủy sản theo quy chuẩn kỹ thuật địa phương trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Đến 30/9/2023, hộ nuôi hàu nào chưa chuyển đổi phao xốp, sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Vũ Đức Hưởng - PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện nêu rõ, thực hiện các Quyết định, Chỉ thị và Nghị quyết trên của tỉnh, của huyện, từ năm 2021, nhất là từ tháng 8/2022 đến nay, toàn huyện đã quyết liệt ra quân xử lý phao xốp trên biển, triển khai các bước thành lập hợp tác xã, giao nuôi mặt nước biển… Hiện nay tình hình phao xốp nuôi hàu đã cơ bản được xử lý. Tuy nhiên, qua đi kiểm tra thực tế trên biển, hiện cả 9 xã vẫn còn phao xốp, phao xốp bọc bạt đen, thậm chí túi ni lông bọc bao dứa bơm hơi ở các giàn nuôi hoặc trôi nổi dọc bờ biển, dọc ghềnh và chân núi đá…Nhiều nhất là xã Thắng Lợi, Bản Sen và Quan Lạn. Song tiến độ ra quân của các địa phương thời gian gần đây có xu hướng chững lại. Tiến độ chuyển đổi phao xốp của các hộ nuôi bè, tiến độ thành lập hợp tác xã nuôi biển vẫn còn chậm.

Lãnh đạo UBND thị trấn Cái Rồng phát biểu tại cuộc họp

Để đảm bảo tiến độ đến 30/9 hoàn thành việc chuyển đổi phao nổi trong nuôi hàu và đến 31/12/2023 hoàn thành việc chuyển đổi phao xốp trong các hộ nuôi bè, đề nghị các địa phương rà soát, báo cáo đầy đủ số liệu về tổng số phao xốp, số đã xử lý, số phao xốp người dân tự xử lý…, tiếp tục ra quân triển khai xử lý triệt để…Kiểm tra, đôn đốc các hộ nuôi bè thay thế phao đúng tiến độ đã cam kết. Việc giao khu vực biển nuôi trồng, ưu tiên cho hợp tác xã và các hộ dân đang nuôi trồng nhưng đã chuyển đổi xong phao xốp. Chưa được cấp cho doanh nghiệp, cá nhân nào phát sinh nuôi mới...

Tại cuộc họp các đại biểu cũng báo cáo về số lượng phao xốp trên địa bàn, việc triển khai cho các hộ ký cam kết, khó khăn vướng mắc trong hoàn thiện hồ sơ làm thủ tục thành lập hợp tác xã, kế hoạch ra quân xử lý phao xốp của địa phương…

Đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện kết luận cuộc họp

Kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Văn Vũ - PCT TT UBND huyện đề nghị từ nay đến 22/9/2023, 9 địa phương có hộ dân NTTS phải rà soát lại toàn bộ các hộ nuôi hàu đã cho ký cam kết nhưng chưa chuyển đổi để ra thông báo, từ nay đến 30/9 nếu các hộ không cắt bỏ phao xốp, phao xốp bọc bạt đen, các loại bao bơm hơi, không di dời hoặc tháo dỡ bè tre…, toàn huyện sẽ tổ chức ra quân cưỡng chế cắt bỏ, xử lý. Đối với các hộ nuôi lồng bè, đến 30/11 cũng phải thay thế xong phao xốp bằng vật liệu thân thiện với môi trường, sau ngày 30/11 nếu không thực hiện thay thế, huyện cũng sẽ ra quân cưỡng chế.

Các hộ cần di chuyển hoặc xử lý bè tre ra khỏi khu vực biển Vân Đồn, nếu không cũng sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ

Đồng chí giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì phối hợp cùng các phòng liên quan rà soát, tổng hợp chung về tiến độ thành lập hợp tác xã, phương án tổ chức sản xuất, cấp phép nuôi trồng thủy sản…Sắp xếp lịch làm việc với các phòng chuyên môn, với tất cả các hợp tác xã và mời một số Sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn cho các hộ trong việc làm thủ tục cấp thành lập HTX, cấp phép nuôi biển.

Phòng Tài nguyên và Môi trường tập trung hoàn thiện đề án Bảo vệ môi trường Vịnh Bái Tử Long, kết nối các đơn vị tư vấn theo hướng tháo gỡ khó khăn cho các xã. Cử cán bộ xuống các địa phương hỗ trợ, hướng dẫn người dân làm hồ sơ, thủ tục thành lập HTX; tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ phao xốp và bạt đen trên bờ, trên biển

Giao đội quản lý thị trường chủ trì phối hợp cùng Ban chỉ đạo 389 của huyện tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh bán phao xốp và bạt đen, xử lý cương quyết.

Phòng Tài chính và kế hoạch sau khi các địa phương đã chốt được các số liệu phao xốp còn lại cần xử lý, tham mưu cho UBND huyện bố trí cấp kinh phí để các địa phương tiếp tục ra quân thực hiện xử lý triệt để phao xốp.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1575
Đã truy cập: 4661961