Vân Đồn cải cách, hiện đại hóa hành chính thuế

23/09/2023 22:18

Xác định công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, với sự quyết tâm và nỗ lực cao, Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô đã đạt được nhiều kết quả vượt trội, được người dân, doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Bộ phận một cửa Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô luôn đảm bảo kỷ cương, kỷ luật hành chính, phục vụ tốt yêu cầu của doanh nghiệp.

Điểm nhấn quan trọng của ngành Thuế thời gian qua là việc ứng dụng CNTT để cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đơn cử như việc chuyển đổi sang kê khai, nộp và hoàn thuế qua mạng để thay thế cách làm thủ công, thông thường.

Hiện nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai phổ biến ở tất cả các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Tỷ lệ đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đăng ký khai thuế điện tử đạt 88%, trong đó có 282 doanh nghiệp đang hoạt động tham gia sử dụng dịch vụ. Điều này tiết kiệm chi phí chung và giúp cho ngành thuế giảm áp lực phải thu nhận hồ sơ giấy, giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế.

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế khu vực cũng phối hợp với các phòng, ban chính quyền địa phương tuyên truyền công tác thực hiện hóa đơn điện tử; tiếp tục đôn đốc người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Tính đến ngày 31/8, đã có 47 người nộp thuế đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trong đó có 6 doanh nghiệp, 41 hộ kinh doanh.

Sau khi triển khai thành công việc sử dụng hóa đơn điện tử trong kê khai thuế; ngành Thuế cũng đang đẩy mạnh ứng dụng Etax Mobile trên nền tảng thiết bị di động. Đây là ứng dụng có nhiều ưu điểm, mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế; giúp người nộp thuế chủ động hơn trong việc tra cứu các thông tin về thuế và thực hiện nghĩa vụ một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp, gọi điện hay gửi mail cho cơ quan thuế.

Theo lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực Cẩm Phả - Vân Đồn - Cô Tô, CCHC thuế trong thời gian qua tập trung rất nhiều từ cải cách giảm tần suất khai thuế, về TTHC, tất cả những điều đó đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, mà điểm nổi bật nhất vẫn là hóa đơn điện tử và ETax Mobile, hai phương thức này đã đi vào cụ thể nhất và người dân cảm thấy thuận lợi nhất.

Ông Phạm Văn Nắp, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Nắp (khu 8, thị trấn Cái Rồng) nộp thuế qua phần mềm điện tử.

Ông Phạm Văn Nắp, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Nắp (khu 8, thị trấn Cái Rồng) cho biết: Qua phần mềm điện tử của cơ quan thuế rất tiện ích cho doanh nghiệp, như trong việc kê khai thuế thì trước đây doanh nghiệp phải kê khai bằng phần mềm của doanh nghiệp rồi in ra giấy và cử người đi nộp cho cơ quan thuế, còn bây giờ doanh nghiệp có thể thông qua phần mềm thuế và ở tại doanh nghiệp có thể nộp kê khai thuế cho cơ quan thuế rất nhanh và tiện lợi.

Tính trong 9 tháng năm 2023, tổng số lượng hồ sơ mà Chi cục Thuế huyện tiếp nhận là 1.158 hồ sơ, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 87,8%. Mức độ hài lòng của doanh nghiệp về cải cách TTHC thuế ngày càng tăng.

Ngoài đơn giản hóa TTHC, cơ quan thuế đã rất nỗ lực trong việc triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế điện tử. Điều này đã đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Cùng với đó, việc thực hiện TTHC được doanh nghiệp đánh giá tương đối dễ dàng để thực hiện, đánh giá cao nhất là thủ tục nộp thuế, tiếp đến là mua, đăng ký, báo cáo sử dụng hóa đơn thuế, khai thuế. Về sự hỗ trợ của cơ quan thuế, doanh nghiệp đánh giá cơ quan thuế hỗ trợ hiệu quả, kịp thời. Mức độ hài lòng với công chức thuế tại từng bộ phận chức năng của cơ quan thuế thu được những phản hồi tích cực.

Anh Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Tùng chia sẻ: CCHC thuế giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi; giảm TTHC liên quan tới hóa đơn, từ đó cũng giảm thời gian thực hiện các TTHC; giảm chi phí liên quan tới việc gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn và giảm rủi ro về việc mất hóa đơn...

Thời gian tới, Chi cục Thuế khu vực sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích người dân, doanh nghiệp thực hiện TTHC qua các dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích. Từ đó sẽ đem lại hiệu quả trong CCHC thuế, góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ngành Thuế nói riêng và chiến lược chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh nói chung.

Theo baoquangninh.vn

Đọc bài gốc tại đây!


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 853
Đã truy cập: 5248252