Trường mầm non Hạ Long: Xây dựng trường học xanh - an toàn - thân thiện, hạnh phúc, tạo môi trường học tập lý tưởng cho trẻ

03/11/2023 09:06

Với mục tiêu xây dựng trường mầm non có chất lượng chăm sóc giáo dục tốt, chuyên nghiệp và tạo dựng được niềm tin của phụ huynh học sinh, Trường mầm non Hạ Long đã và đang triển khai nhiều giải pháp phù hợp để xây dựng ngôi trường xanh - an toàn - thân thiện, hạnh phúc.

Khuôn viên Trường Mầm non Hạ Long

Cứ mỗi sáng, các cô giáo Trường Mầm non Hạ Long đón trẻ với những cử chỉ thân mật do các em lựa chọn từ những hình ảnh, ký hiệu tượng trưng cho những hình thức như: Đập tay, cụng tay hình trái tim, nhún nhảy. Chính sự gần gũi, yêu thương đó đã tạo cho trẻ niềm vui và hứng khởi mỗi ngày đến trường.

Cô giáo đón trẻ với những cử chỉ thân mật tạo sự gần gũi, yêu thương và hứng khởi cho trẻ

Anh Bùi Văn Hoàng, thôn 8, xã Hạ Long chia sẻ: Đây là năm học đầu tiên của bé nhà tôi. Những ngày đầu tôi cũng rất lo lắng vì bé hay quấy khóc nhưng được các cô giáo chăm sóc, yêu thương tận tâm, nhiệt tình nên bé đã mạnh dạn hơn. Chỉ sau 1 tuần, bé đã ngoãn ngoãn, hòa đồng và giờ thì rất thích đến trường mỗi ngày để được chơi, được học cùng bạn bè, cô giáo. Tôi rất yên tâm cho con theo học tại trường”.

Các hoạt động trong lớp học

Cô giáo Vũ Thị Thái – Giáo viên Trường Mầm non Hạ Long cho hay: Là một giáo viên tôi hiểu rằng: Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc thì phải có lớp học hạnh phúc và phải là nơi khiến cả cô và trò đều có cảm giác “muốn đến”. Trẻ chỉ cảm thấy được an toàn và thích đến lớp nếu chúng được yêu thương như ở nhà và có hứng thú trong học tập. Do đó, thay vì la mắng các con, chúng tôi luôn gần gũi, yêu thương trẻ. Chúng tôi cũng xây dựng môi trường trong lớp học với các góc như: góc xây dựng, góc phân vai, góc nghệ thuật, góc học tập… sử dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên đảm bảo an toàn, gần gũi với trẻ để trẻ tích cực tham gia các hoạt động hơn, giúp trẻ tiếp thu tốt hơn, tự tin và hòa đồng hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với phụ huynh, huy động phụ huynh đóng góp ngày công hay những nguyên vật liệu để cùng giúp chúng tôi xây dựng môi trường hạnh phúc cho trẻ”.

Năm học 2023 - 2024, trường có 19 lớp, 472 học sinh với 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ngay từ đầu năm học, trường đã triển khai kế hoạch và tổ chức thi đua xây dựng “Trường Mầm non xanh – an toàn – thân thiện”, “Trường học hạnh phúc”, “Lớp học hạnh phúc”. Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai các nội dung tiêu chí, tiêu chuẩn của phong trào tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đơn vị.

Nhà trường đã tập trung sửa chữa cơ sở vật chất, chỉnh trang khuôn viên để tạo môi trường học tập và vui chơi tốt nhất cho trẻ

Cô Phạm Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường mầm non Hạ Long cho biết: “Để thực hiện phong trào xây dựng “Trường học xanh – an toàn – thân thiện”, “Trường học hạnh phúc” tạo môi trường học tập lý tưởng cho trẻ, chúng tôi xác định trước hết đội ngũ cán bộ quản lý phải thật sự thay đổi về tư duy, để phát huy tính sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy của đội ngũ giáo viên. Đi đôi với đó là chú trọng đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo phương châm “Rõ người, rõ việc, phù hợp sở trường, đúng quy trình, đúng trách nhiệm” để giáo viên, nhân viên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nhà trường đặt nội dung tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, xây dựng cảnh quan môi trường là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó, từ đầu năm học đã tập trung sửa chữa cơ sở vật chất, chỉnh trang cảnh quan môi trường đảm bảo khi các bé đến trường thì thật sự là bước vào một môi trường hạnh phúc.

Các góc vui chơi ngoài cho trẻ được đầu tư đầy đủ đồ dùng học học tập, đồ chơi cho trẻ

Chị Nguyễn Thị Thanh Loan, trú tại thôn 10, xã Hạ Long cho biết: Tôi thấy trường Mầm non Hạ Long được đầu tư cơ sở vật chất rất khang trang, hiện đại. Phòng học rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, được đầu tư đầy đủ đồ dùng học tập, đồ chơi cho các con. Khu vui chơi ngoài trời rất rộng rãi, an toàn để cho các con được trải nghiệm, rèn kỹ năng. Tôi rất hài lòng về cơ sở vật chất của trường và tin tưởng khi gửi con tại đây”.

Ở trường, với mỗi độ tuổi thì các cô tổ chức các hoạt động khác nhau và các bé đều vui vẻ, hứng khởi tham gia. Ban giám hiệu trường cũng chỉ đạo 100% các nhóm lớp trang trí và xây dựng môi trường giáo dục trong lớp học đảm bảo an toàn, tạo không khí gần gũi, thân thiện để trẻ cảm thấy được yêu thương,  vui vẻ, hạnh phúc, được an toàn và tích cực tham gia các hoạt động.

Môi trường giáo dục đảm bảo an toàn, tạo không khí gần gũi, thân thiện cho trẻ

Ngoài hoạt động trong lớp, tại sân trường, trường đã xây dựng các khu vui chơi và góc trải nghiệm để rèn luyện kỹ năng sống cho các bé, đáp ứng nhu cầu dạy học theo hướng “Trường mầm non xanh – an toàn – thân thiện” với đầy đủ các tiêu chí. Ngoài hệ thống sân vườn, thảm cỏ, cây xanh đa dạng, hài hòa và phù hợp với cảnh quan, trong khuôn viên của trường còn được bố trí các góc học tập, góc thiên nhiên một cách hài hòa, phù hợp, tạo cảm xúc thân thiện, vui vẻ, hào hứng cho trẻ khi đến trường. Toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất đều được chú trọng đảm bảo an toàn cho trẻ. Thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, học liệu cho trẻ bảo đảm an toàn, phù hợp với độ tuổi; đồ dùng, đồ chơi theo danh mục và bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định.

Toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất đều được chú trọng đảm bảo an toàn cho trẻ.

Để mô hình trường học hạnh phúc không dừng lại ở khẩu hiệu, phong trào, bên cạnh việc nâng cao chất lượng chuyên môn, tạo môi trường học tập tích cực thân thiện, một không gian xanh – an toàn, hướng tới mục tiêu xây dựng “Trường học hạnh phúc”, cần nâng cao nhận thức của đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dụchọc sinh, phụ huynh và toàn xã hội. Tất cả phải chung tay kiến tạo môi trường học tập, giáo dục lành mạnh, nhân văn, tiến bộ, để trẻ cảm nhận “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” và là nơi nâng niu, chắp cánh những ước mơ, ươm mầm nhân cách, tài năng mỗi trẻ.

Thanh Nga - Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1847
Đã truy cập: 5100584