Vân Đồn cơ bản hoàn thành chuyển đổi phao xốp trong nuôi trồng thủy sản

08/11/2023 09:30

Với sự vào cuộc quyết liệt, đến nay huyện Vân Đồn cơ bản hoàn thành chuyển đổi phao xốp trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) sang vật liệu nổi thân thiện với môi trường theo quy chuẩn.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện thu gom phao xốp trên biển tập kết tại Cảng Cái Rồng.

Theo thống kê của huyện, tổng diện tích mặt nước NTTS khoảng 3.735ha với 1.392 tổ chức, cá nhân đang nuôi trồng; trong đó có 618 cơ sở NTTS (nuôi hàu) sử dụng vật liệu bằng phao xốp. Đây được xem là nguồn gây ô nhiễm và đe dọa lâu dài đến môi trường, sinh thái biển nếu không có giải pháp thay thế kịp thời. Nhận thấy rõ những nguy cơ đó, huyện xác định công tác quản lý vật liệu làm phao nổi trong NTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phù hợp với thực tiễn. 

Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện chỉ đạo tổ chức các cuộc tuyên truyền đến từng xã, từng cơ sở NTTS về những tác hại của phao xốp; lợi ích NTTS bằng vật liệu nổi đạt quy chuẩn; cán bộ, đảng viên nêu gương trước. Đồng thời các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, yêu cầu các hộ không mua mới các phao xốp phục vụ làm vật liệu NTTS, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Các hộ dân xã Hạ Long thay thế phao xốp bằng phao nhựa HDPE thân thiện với môi trường.

9 tháng năm 2023 có 2.686.632 quả phao xốp được thay thế bằng phao nhựa HPPE, số còn phải chuyển đổi là gần 2.000 quả. Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với các xã, thị trấn cho các hộ dân vay vốn đầu tư thay thế phao xốp. Hiện dư nợ cho vay là 24,19 tỷ đồng với 309 hộ vay.

Anh Hoàng Văn Thụ (khu 8, thị trấn Cái Rồng) có 2ha mặt nước được giao để đầu tư NTTS, chia sẻ: “Được các cán bộ xã, huyện tuyên truyền, tôi rất đồng tình về chủ trương chuyển đổi, thay thế phao xốp trong NTTS bằng phao nhựa HDPE thân thiện với môi trường. Nhưng với diện tích, quy mô nuôi trồng lớn, để chuyển đổi được toàn bộ số phao xốp tôi cần có nguồn vốn rất lớn. Được tiếp cận nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 100 triệu đồng đã giúp cho gia đình tôi cũng như nhiều hộ NTTS trên địa bàn có vốn để đầu tư mua phao nhựa HDPE”.

Các địa phương nhiều lần ra quân xử lý phao xốp, nên số lượng phao xốp trên biển đã giảm rất nhiều, luồng lạch giao thông thuỷ được thông thoáng hơn. Tuy nhiên vẫn còn một số phao xốp bọc bạt đen nuôi hàu ở rải rác một số đầu giàn bè tại các vùng nước chảy xiết trên địa bàn các xã Bản Sen, Quan Lạn, Thắng Lợi. Các hộ này cam kết thu hoạch xong sẽ thay thế 100% phao xốp theo quy định.

Với sự vào cuộc tích cực của huyện và các địa phưong, các hộ NTTS đã nhận thức được rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ chuyển đổi vật liệu nổi hợp quy chuẩn nên đã huy động vốn, nhân công, khẩn trương thu hoạch vật nuôi, mua phao nhựa về thay thế phao xốp. Các xã Hạ Long, Đông Xá, Ngọc Vừng, Đoàn Kết, Minh Châu, thị trấn Cái Rồng đã cơ bản hoàn thành thay thế phao xốp sang phao nhựa HDPE trong NTTS.

Theo baoquangninh.vn

Đọc bài gốc tại đây!


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1931
Đã truy cập: 5100668