Vân Đồn: Tập trung xây dựng mô hình xã, thôn thông minh

26/01/2024 15:51

Nhằm khai thác hiệu quả nền tảng số phục vụ phát triển KT-XH, thời gian qua, huyện Vân Đồn tích cực thực hiện phát triển các mô hình xã, thôn thông minh trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM), qua đó góp phần tích cực nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Nhà văn hóa thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn được trang bị hệ thống loa phát thanh, camera để thuận tiện trong công tác quản lý, điều hành.

Là một trong những xã được huyện Vân Đồn chọn làm điểm trong xây dựng mô hình xã thông minh từ năm 2022, đến nay xã Minh Châu đã hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu đề ra. Điển hình như hồ sơ công việc cấp xã được xử lý hoàn toàn trên hệ thống chính quyền điện tử, chính quyền số; xã có dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công của tỉnh; tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của xã đạt tỷ lệ 81,63%; tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng số và an toàn thông tin đạt 100%; trụ sở xã có phòng họp trực tuyến kết nối liên thông 4 cấp; các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã được truy xuất nguồn gốc và được bán trên hệ thống sàn TMĐT Postmart. Toàn xã có mạng Wifi miễn phí; tỷ lệ người dân trưởng thành có điện thoại thông minh đạt 91,92%; tỷ lệ người dân có tài khoản thanh toán điện đạt trên 65%; các hộ kinh doanh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đạt 95,85%; tỷ lệ dân số xã được quản lý sức khỏe đạt 99,64%...

Bà Phạm Thị Điền, thôn Ninh Hải, xã Minh Châu, chia sẻ: Từ khi triển khai mô hình xã thông minh, tình hình an ninh trật tự, an toàn khu dân cư được bảo đảm, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, thông qua việc tiếp cận với các ứng dụng công nghệ thông tin, người dân chúng tôi nắm bắt các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện một cách nhanh chóng. Từ đó, giúp lan tỏa được các thông điệp tuyên truyền tới người dân toàn diện hơn, sâu sát hơn. Chúng tôi thấy mô hình xã thông minh này mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân và cần được thực hiện đồng bộ hơn trên địa bàn huyện.

Cùng với xây dựng xã thông minh, việc xây dựng thôn thông minh trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng huyện NTM nâng cao cũng luôn được huyện Vân Đồn chú trọng, triển khai tích cực. Thôn 11, xã Hạ Long, được chọn triển khai mô hình điểm thôn thông minh từ đầu năm 2023. Để thực hiện mô hình, cùng với sự vào cuộc hỗ trợ của huyện, chính quyền thôn 11, xã Hạ Long đã tích cực áp dụng chuyển đổi số vào triển khai mô hình và đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong công tác quản lý, điều hành, thôn 11 đã ứng dụng mạng xã hội Zalo để thuận tiện trong thực hiện một số nhiệm vụ của thôn; đã lập 5 nhóm Zalo do Bí thư kiêm Trưởng thôn và trưởng các chi hội, chi đoàn là trưởng nhóm, tạo kênh liên lạc, trao đổi thông tin thường xuyên, đạt hiệu quả; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện, tiền nước, cước điện thoại qua tài khoản thanh toán điện tử là 248/269 hộ, đạt 92,19%; số người dân trong thôn được quản lý sức khỏe, có sổ khám bệnh điện tử là 1.068/1.099 người, đạt 97,17%; thôn đã có nhóm Zalo về y tế, để cung cấp, trao đổi thông tin y tế cho người dân trong thôn, với 785/1.099 người đã tham gia nhóm Zalo, chiếm 71,42%...

Người dân thôn 11, xã Hạ Long tham gia nhóm zalo của thôn để tiện trao đổi, nắm bắt các thông tin, giúp giảm tải công việc cho cán bộ thôn.  

Không chỉ vậy, hiện trên địa bàn thôn, hệ thống camera an ninh đã được lắp đặt tại các điểm trung tâm và kết nối với hệ thống camera quản lý an ninh của Công an xã và camera cũng được lắp đặt tại gia đình các hộ dân, tạo thành mạng lưới camera dày đặc, giúp cho tình hình an ninh, trật tự luôn được đảm bảo, người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Ông Lý Xuân Tiền, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 11, xã Hạ Long, cho biết: Lúc đầu, việc triển khai mô hình thôn thông minh trên địa bàn còn gặp phải một số khó khăn nhất định về việc lắp đặt hạ tầng, tuyên truyền đến người dân. Nhưng sau một thời gian hiện thực hóa, đẩy mạnh vận động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân. Giờ đây, người dân trên địa bàn đã chủ động hơn trong việc nắm bắt thông tin qua nhóm zalo, chủ động lắp đặt các camera an ninh tại nhà. Chúng tôi cũng không còn phải đi từng ngõ, gõ từng nhà như trước đây nữa. Với 5 nhóm zalo do bí thư và các trưởng chi hội là trưởng nhóm, mọi thông tin cần thiết, đều được cập nhật kịp thời đến người dân để trao đổi, thực hiện thường xuyên. Đến nay, 269/269 hộ dân trong thôn đã tham gia các nhóm zalo này để nắm bắt các thông tin, triển khai nhiệm vụ của thôn, xóm.

Đến hết năm 2023, huyện Vân Đồn đã có 2 xã Minh Châu, Quan Lạn hoàn thiện các tiêu chí mô hình xã thông minh; 5 mô hình thôn thông minh tại các thôn Thái Hoà, xã Quan Lạn; Bình Hải, xã Ngọc Vừng; Ninh Hải, xã Minh Châu; thôn 11, xã Hạ Long và Đông Sơn, xã Đông Xá.  

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết: Năm 2024, huyện đặt mục tiêu sẽ hoàn thành xây dựng thêm 2 xã hoàn thành đạt chuẩn NTM nâng cao; có thêm 1 xã hoàn thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có thêm ít nhất 7 thôn đạt chuẩn thôn NTM; xây dựng 1 mô hình xã thông minh tại xã Ngọc Vừng; 11/11 xã xây dựng ít nhất 1 mô hình thôn thông minh. Để đạt được mục tiêu, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục ban hành các nghị quyết, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, phát huy sức mạnh của các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương để quyết tâm hoàn thành các tiêu chí NTM. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia tích cực vào việc xây dựng, nhân rộng mô hình xã, thôn thông minh, nhằm hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, tạo tiền đề xây dựng Vân Đồn trở thành thành phố trực thuộc tỉnh sau năm 2025.

Đọc bài gốc tại đây!

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 614
Đã truy cập: 5099351