Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

31/01/2024 19:55

Thời điểm Tết Nguyên đán, nhu cầu mua các loại hàng hóa thực phẩm của người dân tăng cao, do đó tiềm ẩn mất an toàn thực phẩm (ATTP). Đến thời điểm này, các đơn vị kinh doanh và các tiểu thương trên địa bàn huyện Vân Đồn đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ hàng hoá phục vụ Tết 2024 để người tiêu dùng lựa chọn mua sắm.

Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của huyện kiểm tra ATTP cơ sở kinh doanh hải sản tại Chợ Cái Rồng

Để bảo vệ người tiêu dùng tránh được những nguy cơ gây hại cho sức khỏe, không mua phải các sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, huyện đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện và 12 đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.

Đến nay đã tiến hành kiểm tra được 104 cơ sở, trong đó Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm tra được 20 cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành các xã kiểm tra được 84 cơ sở. Các đoàn sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra đến hết ngày 20/3/2024.

Đoàn kiểm tra cơ sở kinh doanh giò, chả bị trong Chợ Cái Rồng

Cùng với công tác thanh, kiểm tra, xác định tuyên truyền luôn là biện pháp quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, của các xã cũng tập trung tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP mới được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung... Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo đánh giá chung, qua công tác kiểm tra, việc đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện đã được thực hiện triệt để, cơ bản đáp ứng được các yêu cầu về ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như: Một số chủ nhà hàng, cơ sở sản xuất chưa thực hiện lưu mẫu sản phẩm; khu vực chế biến, sản xuất và khu vực để sản phẩm bố trí chưa khoa học, một số tiểu thương còn kinh doanh một số mặt hàng chưa nhãn mác … Các đoàn kiểm tra yêu cầu các chủ cơ sở sản xuất trong quá trình kiểm tra khắc phục, loại bỏ những hạn chế, vi phạm trong quá trình sản xuất, buôn bán.

Để đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, phòng tránh các loại dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng trong việc phòng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng… mỗi người dân cần trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành nhà tiêu dùng thông thái. Các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, trong khi mua sắm thực phẩm, đồ ăn người dân cần lựa chọn hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng đủ các quy định của cơ quan chức năng về nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng; thực hiện tốt nguyên tắc “mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý”.

Ngân Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 171
Đã truy cập: 5107773