Vân Đồn: Chăm lo Tết cho người yếu thế

07/02/2024 10:18

Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần, công tác chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách đang được huyện Vân Đồn tập trung triển khai hiệu quả nhằm giúp người yếu thế trên địa bàn đón Tết ấm áp, yên vui.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn tặng quà Tết cho gia đình ông Nguyễn Đăng Tám khu 5, thị trấn Cái Rồng (thương binh hạng 1/4).

Ngay từ cuối năm 2023, huyện Vân Đồn đã tích cực rà soát đối tượng chính sách, những người yếu thế trên địa bàn, đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo huyện tổ chức các đoàn đi tặng quà. Tết năm nay, huyện có 5.944 đối tượng được tặng quà Tết với số tiền trên 4,4 tỷ đồng.

Trong đó, các đối tượng được tặng quà Tết của Chủ tịch nước theo Quyết định số 1583/QĐ-CTN ngày 26/12/2023 có 547 người, với kinh phí 166,8 triệu đồng, mức hỗ trợ cao nhất là 600 nghìn đồng/suất. Quà của UBND tỉnh với tổng số 3.342 đối tượng với kinh phí 2,6 tỷ đồng, trong đó mức hỗ trợ cao nhất là 4 triệu đồng/suất. Các đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng được hỗ trợ 500 nghìn đồng/suất từ Qũy đền ơn đáp nghĩa huyện với 547 suất, kinh phí là 273,5 triệu đồng. Các đối tượng chính sách xã hội, hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi… cũng được hỗ trợ kịp thời từ huyện, cũng như các nguồn vận động xã hội hóa…

Bà Đặng Thị Hải Hà, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Chúng tôi đã thực hiện chỉ đạo của UBND huyện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trên địa bàn và các xã, thị trấn tập trung rà soát, đối chiếu danh sách đối tượng đề nghị tặng quà Tết, tránh trùng lặp và bỏ sót đối tượng. Đến nay, 100% các đối tượng đều được hỗ trợ các phần quà để đón Tết. Bên cạnh các phần quà của tỉnh, huyện, các đối tượng yếu thế trên địa bàn huyện còn nhận được nhiều phần quà từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, từ các cấp Ủy ban MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ của huyện tới cơ sở.

Ông Nguyễn Đăng Tám, khu 5, thị trấn Cái Rồng, thương binh hạng 1/4 chia sẻ: Tôi là một trong 4 thương binh nặng của huyện và luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền cả về vật chất lẫn tinh thần, được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở, lại được tặng những phần quà hết sức ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về nên tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi trước những tình cảm của các lãnh đạo huyện và nhà hảo tâm”.

Công an huyện và các nhà hảo tâm thực hiện chương trình “Xuân yêu thương – tết tặng quà” cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đài Xuyên và Bình Dân.

Cùng với việc quan tâm, trao tặng những phần quà Tết hết sức ý nghĩa, huyện cũng tích cực huy động nguồn xã hội hóa xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Đặc biệt huyện đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát với tổng kinh trên 1,2 tỷ đồng, trong đó thực hiện hỗ trợ 800 triệu đồng huy động đóng góp hỗ trợ với 13 hộ đủ điều kiện hỗ trợ và 460 triệu đồng đối với 8 hộ gia đình không thuộc đối tượng hỗ trợ nhưng có hoàn cảnh khó khăn cần xây dựng và sửa chữa lại nhà ở đã xuống cấp.

Gia đình chị Hà Thị Quỳnh ở thôn 3, xã Hạ Long, có con bị khuyết tật, thuộc đối tượng bảo trợ, hoàn cảnh gia đình cũng rất khó khăn, nhà ở dột nát, xuống cấp nghiêm trọng. Nhận được số tiền hỗ trợ 80 triệu đồng từ Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh huyện Vân Đồn, gia đình chị đã vay mượn thêm của họ hàng để xây mới lại ngôi nhà cấp 4 kiên cố, với diện tích gần 100m2. Ngôi nhà đã được hoàn thành vào tháng 8/2023 và được bàn giao cho gia đình chị.

Chị Hà Thị Quỳnh vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi có hoàn cảnh rất khó khăn, ngôi nhà ở trước đây đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng lại không có điều kiện để xây dựng lại. Nhưng nhờ sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp chính quyền huyện và Ngân hàng Agribank huyện Vân Đồn, ngôi nhà mới của gia đình đã được xây dựng kiên cố. Năm nay, được ăn Tết trong ngôi nhà mới này, gia đình tôi rất vui mừng, phấn khởi, yên tâm làm ăn để ổn định đời sống”.

Không khí đón xuân đang cận kề. Bằng những việc làm thiết thực, cấp ủy, chính quyền huyện, các tổ chức CT-XH và các nhà hảo tâm đã chung tay góp sức để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết an vui, người yếu thế ai cũng có điều kiện để vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn baoquangninh.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 175
Đã truy cập: 5107777