Hấp dẫn Hội cờ người truyền thống “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Giáp Thìn 2024 tại xã Đài Xuyên

11/02/2024 22:37

Ngày 11/2/2024, xã Đài Xuyên đã tổ chức Hội cờ người truyền thống “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Giáp Thìn 2024.

Lãnh đạo và nhân dân tham gia diều hành Hội cờ người truyền thống “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Giáp Thìn 2024

 

Đồng chí Nguyễn Văn Ken, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên  đánh trống khai hội

 Tham dự có đồng chí Tô Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Danh Hà, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức xã Đài Xuyên cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Mỗi quân cờ là một nam thanh nữ tú cầm biển.

Hội cờ người truyền thống “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Giáp Thìn 2024 với sự tham gia thi đấu của các kỳ thủ đến từ các thôn Ký Vầy, Xuyên Hùng, Voòng tre trên địa bàn xã Đài Xuyên. Tại trận thi đấu, các kỳ thủ thực hiện phần biểu diễn cờ người trực tiếp theo các nước đi trên ván cờ. Các thanh niên trong trang phục truyền thống, tay cầm binh khí tương ứng với từng quân cờ trên bàn cờ, một bên xanh và một bên đỏ di chuyển theo nước cờ của các kỳ thủ. Những thế cờ hay, sự điêu xe, khiển tướng tài tình của các kỳ thủ đã tạo nên sức hút đặc biệt đối với trò chơi dân gian cờ người, đồng thời thể hiện trí tuệ của các kỳ thủ qua các nước đi. Qua đó mang đến không khí sôi nổi, hấp dẫn người dân và du khách tham gia Hội.

Nét đặc sắc của hội cờ người là ván cờ được diễn xướng trên sân

Hội cờ người Xuân Giáp Thìn của xã Đài Xuyên không đơn thuần để giải trí mà còn mang tinh thần thể thao trong một cuộc đấu trí tuệ. Năm 1978 thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước hơn 200 hộ dân sinh sống tại quê hương Liên vị thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, hăng hái lên đường đi xây dựng kinh tế mới tại xã Đài Xuyên không quên mang theo cả truyền thống của quê hương, đó là trò chơi dân gian cờ người. Hơn 40 năm qua Hội cờ người xã Đài Xuyên được duy trì, bảo tồn và trở thành trò chơi truyền thống, là một nét đẹp nhân văn trong sinh hoạt văn hóa của người dân xã Đài Xuyên; là “món ăn" tinh thần mỗi khi tết đến xuân về; là sợi dây gắn kết tình cảm cộng đồng, góp phần gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Hội cờ người Xuân Giáp Thìn 2024 của xã Đài Xuyên thu hút đông đảo người dân tham gia cổ vũ

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1886
Đã truy cập: 4914585