UBND huyện tổ chức Hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác giao khu vực biển nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện

22/02/2024 18:41

Nhằm đảm bảo mục tiêu đến hết quý I/2024 hoàn thành xong công tác giao khu vực biển nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện. Chiều ngày 22/2, tại Nhà văn hoá thị trấn Cái Rồng, UBND huyện đã tổ chức họp kiểm điểm tiến độ thực hiện việc thành lập HTX, lập dự án phát triển sản xuất, báo cáo đánh giá tác động môi trường; hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép, giao khu vực biển nuôi trồng thuỷ sản. Đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các phòng, ban chuyện môn của huyện; các đơn vị tư vấn, đo vẽ, trích lục, lập dự án phát triển sản xuất cho doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn có hoạt động nuôi biển và các doanh nghiệp, HTX có hoạt động nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn.

Đồng chí Hà Văn Ninh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo tiến độ thực hiện việc giao khu vực nuôi biển trên địa bàn huyện

Trong thời gian qua, huyện Vân Đồn luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành thành viên tổ chức thực hiện công tác giao khu vực biển nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn huyện. Đến thời điểm này, với tổng diện tích tiềm năng NTTS trên biển là: 23.821ha, trong đó trong 3 hải lý 12.385,06ha; từ 3 đến 6 hải lý là 8.360,26ha, ngoài 6 hải lý 3,075,68ha. Diện tích theo đề án nuôi an toàn bền vững cho cá biển là 1.025,90ha, nuôi nhuyễn thể là 5.773,4ha. Đã có 64 HTX với 829 thành viên đăng ký tham gia hoạt động nuôi biển; Có 33 HTX và 2 doanh nghiệp đã thực hiện thuê tư vấn đo vẽ, sơ đồ khép góc với 5.029ha; Có 28 HTX và 1 doanh nghiệp đã lập xong dự án phát triển sản xuất với diện tích 4.812ha/413 thành viên; Có 17 HTX và 1 doanh nghiệp đề nghị Sở TN và MT đăng tải thông tin trên cổng thông tin lấy ý kiến tham vấn cộng đồng; Có 6 HTX, doanh nghiệp đăng ký hợp đồng với Trung tâm Quan trắc Môi trường; Có 3 HTX được Hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, so với kế hoạch đề ra tiến độ thực hiện việc giao khu vực biển trên địa bàn huyện chưa đạt yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc HTX Ngư Long phát biểu tại hội nghị

Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các hộ nuôi trồng thuỷ sản, HTX.. đã phân tích những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục thành lập HTX, thuê đơn vị tư vấn trích đo khu vực nuôi, lập DTM…Lãnh đạo phòng Tài nguyên - Môi trường, Tài chính – Kế hoạch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết đồng hành cùng các hộ dân, các HTX nuôi biển giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện để đẩy nhanh tiến độ thực hiện giao khu vực nuôi biển trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch TT UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đào Văn Vũ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục phối hợp với Chi cục thủy sản hướng dẫn, hỗ trợ lập dự án phát triển sản xuất, cấp phép nuôi trồng thủy sản, đối chiếu với quy hoạch để hướng dẫn, đề nghị các HTX lập dự án đảm bảo nuôi theo đúng đối tượng, quy hoạch đã được phê duyệt. Giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chi cục Biển đảo, Trung tâm Quan trắc Môi trường tỉnh hướng dẫn đo, trích lục sơ đồ khép góc, theo hiện trạng đã được các xã, thị trấn báo cáo về Phòng Tài nguyên và Môi trường năm 2023, thủ tục về môi trường, giao khu vực biển theo thẩm quyền. Giao Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện tiếp tục tăng thời lượng phát tin bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là tại các thôn khu về chủ trương, kế hoạch thời gian giao xong khu vực biển để người dân thực hiện. Đề nghị các xã, thị trấn tiếp tục vận động các cơ sở nuôi trồng tham gia thành lập HTX, phối hợp với các đơn vị tư vấn, đo trích lục đúng hiện trạng đã nuôi trước Chỉ thị số 13 – CT/TU ngày 10/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác quản lý và Phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Thanh Nga