Nghiêm chỉnh chấp hành Luật nghĩa vụ Quân sự

23/02/2024 17:32

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Theo Luật nghĩa vụ Quân sự (NVQS), công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú… đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha ông đi trước và truyền thống huyện đảo anh hùng, hàng năm huyện Vân Đồn đều có gần 100 thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ vẻ vang Bảo vệ Tổ Quốc. Trong đó nhiều thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nhiều thanh niên được kết nạp Đảng trong quân đội và nhiều thanh niên cũng phấn đấu cống hiến lâu dài trong Quân đội.

 

Công dân Từ Quốc Việt, 18 tuổi, thôn Bồ Lạy, xã Đoàn Kết tham gia khám sơ tuyển NVQS năm 2024

Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2024, đợt khám sơ tuyển sức khỏe NVQS năm 2024 của huyện Vân Đồn, có 560 thanh niên trong độ tuổi tham gia kiểm tra sức khỏe. Qua các bước sơ tuyển, khám tuyển, đến nay đã có 100 thanh niên đủ tiêu chuẩn về sức khoẻ, trình độ, sẵn sàng lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ Quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân.

Tặng Giấy khen cho những tân binh của thị trấn Cái Rồng viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024

Bên cạnh những thanh niên và gia đình nhận thức rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân đối với nhiệm vụ Bảo vệ Tổ quốc, vẫn còn một số thanh niên và gia đình chưa nhận thức rõ về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, còn có hành vi không chấp hành nghiêm Luật nghĩa vụ Quân sự. Đặc biệt trong đợt khám sơ tuyển NVQS vừa qua, có một số thanh niên ở xã Quan Lạn không có mặt tại địa điểm kiểm tra, khám sức khoẻ NVQS khi đã được thông báo đến khám mà không có lý do. Điều này đã vi phạm quy định tại Khoản 1, Điều 6, Nghị định 37/2022/NĐ-CP ngày 06/06/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý: “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng”.

Thanh niên xã Hạ Long di chuyển đến Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã để dâng hương các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ quyết tâm lên đường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc 

Ngày 30/01/2024, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Vân Đồn đã ban hành các Quyết định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp này với mức xử phạt 11 triệu đồng/trường hợp. Hiện nay đã có 2 trường hợp chấp hành nộp phạt, các trường hợp khác, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã Quan Lạn sẽ tiếp tục đôn đốc thực hiện nghiêm theo quy định trước ngày 25/2/2024.

Đây là lần đầu tiên huyện Vân Đồn tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp không chấp hành Luật NVQS, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân và gia đình đối với việc chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung, Luật NVQS nói riêng.

Mai Duyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1975
Đã truy cập: 5100712